Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những cách làm giảm ra mồ hôi trong mùa đông

Đổ mồ hôi là cách cơ thể tự điều chỉnh nhiệt độ. Khi chúng ta thấy nóng, cơ thể sẽ đổ mồ hôi. Hơi nước từ mô hôi sau đó sẽ bay hơi và làm giảm nhiệt độ cơ thể. Ra mồ hôi là một phần hoàn toàn bình thường và tự nhiên của cơ thể.

Những cách làm giảm ra mồ hôi trong mùa đông

Tuy vậy, một vài người cảm thấy rằng ra mồ hôi là một việc ngoài mong muốn trong một vài hoàn cảnh nhất định, đặc biệt là nếu tình trạng ra mồ hôi để lại các vệt sẫm màu trên áo. Trong những trường hợp này, sẽ có một số giải pháp giúp làm giảm tình trạng ra mồ hôi của bạn.

Sử dụng sản phẩm ngăn mồ hôi trước khi đi ngủ

Các sản phẩm ngăn mồ hôi sẽ hoạt động bằng cách khóa các ống mồ hôi do vậy mồ hôi sẽ không thể tới được bề mặt của da. Tuyến mồ hôi vẫn sẽ tiết ra mồ hôi, nhưng sẽ không thể tới được bề mặt da.

Các sản phẩm ngăn mùi sẽ không ngăn được mồ hôi, mà thay vào đó, sẽ khiến mùi do vi khuẩn trong mồ hôi tiết ra có vẻ dễ chịu hơn. Đa số các sản phẩm ngăn mồ hôi bạn có thể mua hiện nay đều làm từ các muối kim loại là muối nhôm chloride.

Để đạt được kết quả tốt nhất, hãy đảm bảo rằng phần dưới cánh tay của bạn khô và sạch, sau đó thoa các sản phẩm ngăn mùi vào vùng dưới cánh tay vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nguyên nhân là vì các thành phần cần thời gian để khóa các ống mồ hôi và đa số mọi người sẽ ít ra mồ hôi hoặc không ra mồ hôi vào buổi tối.

Phương pháp này sẽ không có hiệu quả ngay lập tức, nhưng nếu thường xuyên thực hiện trong vòng vài buổi tối thì bạn sẽ đạt được kết quả như ý. Khi các loại sản phẩm ngăn mồ hôi bắt đầu có tác dụng, bạn có thể chỉ sử dụng chúng khi cần thiết.

Mặc đồ bằng sợi thoáng mát

Cách tốt nhất để giúp làm giảm tình trạng ra mồ hôi là mặc đồ nhẹ, mỏng, thoáng mát. Quần áo sáng màu cũng giúp phản chiếu lại ánh sáng mặt trời nhiều hơn là hấp thu ánh sáng mặt trời, do vậy có thể giúp bạn cảm thấy mát hơn và giảm tình trạng ra mồ hôi.

Nếu bạn không thể mặc được quần áo hoặc sử dụng các loại phụ kiện để che đi vết mồ hôi trên quần áo. Bạn cũng có thể mặc nhiều lớp quần áo để vết thấm mồ hôi không bị lộ ra lớp quần áo ngoài.

Tránh ăn một số loại thực phẩm

Có một số loại thực phẩm bạn nen tránh nếu bạn không muốn ra mồ hôi. Đứng đầu trong danh sách này là các loại thực phẩm cay nóng, nhiều gia vị. Cơ thể chúng ta phản ứng với đồ ăn cay nóng, nhiều gia vị cũng giống như cách mà cơ thể phản ứng lại với các nguồn nhiệt khác – cơ thể sẽ cố gắng hạ nhiệt độ xuống, và do vậy sẽ dẫn đến tình trạng đổ mồ hôi.

Bạn cũng nên tránh sử dụng caffeine vì caffeine có thể kích thích tuyến thượng thận và gây ra tình trạng đổ mồ hôi ở lòng bàn tay và vùng dưới cánh tay.

Cố gắng giữ mát cơ thể

Đổ mồ hôi là cách cơ thể hạ nhiệt độ, do vậy, bằng cách luôn giữ cơ thể mát mẻ, bạn sẽ làm giảm nhu cầu đổ mồ hôi của cơ thể.

Ăn những bữa nhỏ hơn, và ăn thường xuyên hơn có thể giúp cơ thể bạn mát mẻ hơn, vì nhiệt của quá trình chuyển hóa là cần thiết để tiêu hóa thức ăn. Hãy cố gắng uống nhiều nước vì uống nước sẽ giúp làm giảm nhiệt độ cơ thể xuống một chút.

 

Điều trị y tế

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn đang bị ra mồ hôi quá nhiều, bạn sẽ cần tham khảo ý kiến bác sỹ để xem xem liệu bạn có mắc phải tình trạng tăng tiết mồ hôi hay không. Nếu bạn mắc phải tình trạng này, sẽ có rất nhiều lựa chọn điều trị dành cho bạn:

 • Sử dụng sản phẩm ngăn mồ hôi được kê đơn: Bác sỹ có thể giúp bạn kê đơn các sản phẩm ngăn mồ hôi có tác dụng mạnh. Các loại kem ngăn mồ hôi cũng có thể được sử dụng nếu vùng đầu và mặt của bạn bị ảnh hưởng.
 • Thuốc uống: Có rất nhiều loại thuốc uống có thể giúp khóa các chất hóa học tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh và từ đó có thể giúp làm giảm tình trạng ra mồ hôi. Tuy nhiên, sẽ có một vài phản ứng phụ có thể xảy ra (bao gồm các vấn đề về bàng quang, khô miệng, nhìn mờ), do vậy, hãy trao đổi với bác sỹ về việc liệu lợi ích của việc uống thuốc có nhiều hơn là nguy cơ hay không.
 • Thuốc chống trầm cảm: Lo âu có thể dẫn đến việc ra mồ hôi quá nhiều. Bác sỹ sẽ kê đơn thuốc chống trầm cảm nếu cảm thấy lo âu là nguyên nhân góp phần gây ra tình trạng đổ mồ hôi của bạn.
 • Tiêm botox: Việc tiêm này sẽ tạm thời khóa các dây thần kinh gây đổ mồ hôi. Tác dụng của việc tiêm botox có thể kéo dài từ 6-12 tháng, sau đó, bạn sẽ cần tiêm botox lại. Việc tiêm botox có thể hơi đau và một vài người sẽ cảm thấy bị yếu cơ tạm thời tại vùng được tiêm botox.
 • Phẫu thuật: Trong những trường hợp rất nặng, có một số lựa chọn phẫu thuật phù hợp với bạn. Bao gồm việc trị liệu bằng sóng điện từ, cắt bỏ tuyến mồ hôi và phẫu thuật thần kinh. Phẫu thuật sẽ được cân nhắc khi bác sỹ thấy rằng bạn mắc phải tình trạng rất nghiêm trọng, khiến bạn ra mồ hôi một cách bất thường.

Kết luận

Đổ mồ hôi là một tình trạng hết sức bình thường, và có nhiều mục đích khác nhau. Có một vài cách giúp làm giảm tình trạng ra mồ hôi hoặc có thể giấu đi những ảnh hưởng của việc ra mồ hôi. Nếu bạn cảm thấy bạn ra mồ hôi một cách bất thường, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Vã mồ hôi ban đêm có phải là dấu hiệu của bệnh ung thư?

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 20/09/2018

  Giảm viêm khớp với gừng

  Gừng không chỉ được sử dụng rộng rãi trên thế giới như một loại gia vị mà nó còn là một vị thuốc.

 • 20/09/2018

  6 loại ma túy nguy hiểm mới xuất hiện ở Việt Nam

  Lá thiên đường, "trà sữa", nước vui, bánh lười lazy cake... là những loại ma túy thế hệ mới mạnh hơn cả heroin, khiến nhiều người ngộ độc cấp.

 • 20/09/2018

  Mặt nạ máu và nguy cơ HIV

  Mặt nạ máu hiện vẫn đang làm mưa làm gió trong các spa làm đẹp trên thế giới. Các người đẹp trong giới showbiz thường xuyên khoe lên mạng xã hội những bức hình đi spa sử dụng phương pháp trẻ hóa da với mặt nạ ma cà rồng hay còn gọi là mặt nam máu. Bên cạnh những uuw điểm thì mặt nạ này cũng mang đến những nguy cơ tiềm ẩn.

 • 20/09/2018

  Tập cardio bao nhiêu là đủ?

  30 phút tập cardio vào hầu hết các ngày trong tuần là một lịch luyện tập hoàn toàn phù hợp với mọi người.

 • 20/09/2018

  Infographic: Khi thấy các dấu hiệu này, cún cưng mấy cũng nên tránh xa

  Mọi chú cún đều có thể từ thân thiện, hiền hòa trở nên hung dữ, tùy vào hoàn cảnh, môi trường và người nuôi.

 • 20/09/2018

  Chế độ ăn sau cắt bỏ túi mật

  Túi mật của bạn dài khoảng 10cm, có hình oval và được kết nối với gan. Túi mật là nơi tập trung dịch mật từ gan và giải phóng dịch mật vào ruột non để giúp tiêu hóa thức ăn.

 • 20/09/2018

  Infographic: Vì sao bạn nên bổ sung vitamin tổng hợp?

  Vitamin tổng hợp (multivitamin) là sự kết hợp của các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe.

 • 20/09/2018

  Khi nào không nên tập thể dục

  Khi bạn đang đi xem bạn nghĩ có nên đi tập hay không? Không đi tập thì thấy tội lỗi nhưng đi tập thì lại mệt!!! vậy bạn có nên có một ngày nghỉ không hay cần động lưc?

Xem thêm