Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 cách chống lại lối sống kém hoạt động

Lối sống kém hoạt động - tĩnh tại là nguyên nhân chính gây ra tình trạng béo phì. Nghiên cứu cho thấy rằng ngồi một chỗ, bao gồm ngồi lâu hơn bốn tiếng mỗi ngày, làm tăng đáng kể nguy cơ bệnh tim mạch (thậm chí còn nguy hiểm hơn hút thuốc!) và bệnh tiểu đường. Dưới đây là 9 cách mà bạn có thể chống lại lối sống tĩnh tại này.

9 cách chống lại lối sống tĩnh tại

1. Đi bộ

Rất nhiều nghiên cứu đã đưa ra những lợi ích về sức khoẻ của cách đi bộ 30 phút mỗi ngày.

Ví dụ như trong Nghiên cứu Nurses’ Health, những người đi bộ nhanh hoặc tập thể dục cường độ trung bình ít nhất 30 phút mỗi ngày đã giảm nguy cơ đột tử do bệnh tim trong vòng 26 năm theo dõi. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng đi bộ có thể ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, chỉ cần 3- 5 phút đi bộ trong suốt ngày làm việc có thể làm hồi phục những tổn thương tại các động mạch ngoại vi (ở chân) do việc ngồi kéo dài đem lại. Vì vậy, hãy đứng dậy và bước đi. Đi dạo cùng thú cưng của bạn  nếu bạn (và cả thú cưng của bạn) thích làm điều này.

2. Leo cầu thang

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng leo cầu thang, được coi là hoạt động thể lực cường độ mạnh, đốt cháy nhiều calo hơn là chạy bộ. Leo cầu thang tiêu tốn nhiều năng  lượng hơn gấp 8 đến 9 lần so với ngồi và tiêu thụ năng lượng nhiều hơn khoảng gấp 7 lần so với đi thang máy.

Và leo cầu thang rất dễ dàng để thực hiện. Cầu thang ở khắp nơi và do vậy, leo cầu thang là một cách luyện tập nhanh và dễ dàng hơn là đến phòng tập gym.

3. Đứng lên

Nếu bạn có một công việc phải ngồi bàn giấy hoặc bất kỳ hoạt động nghề nghiệp nào khác yêu cầu bạn phải ngồi, hãy đứng dậy ít nhất mỗi 20 phút một lần. Hãy đứng lên khi gọi điện thoại, đứng dậy và lấy nước uống hoặc đi ra hành lang để đưa báo cho đồng nghiệp.

4. Rửa bát đĩa

Hãy đứng lên và chuẩn bị các món ăn cho bữa tối, sau đó hãy lau bàn, quét sàn, v…v... Điều này sẽ giúp bạn tăng mức độ hoạt động thể chất mỗi ngày. Ngoài ra, hoạt động sau khi ăn sẽ giúp giảm lượng đường trong máu cũng như giảm nguy cơ kháng insulin trong thời gian dài.

Nếu bạn đi ăn tại nhà hàng, hãy lên kế hoạch đi dạo sau bữa ăn tối. Bạn có thể tiếp tục trò chuyện với bạn bè, người thân trong khi đi bộ.

 

5. Đứng dậy trong giờ quảng cáo

Nếu bạn xem truyền hình ở nhà, bạn có thể dùng thời gian quảng cáo để hoạt động thể lực. Đứng lên và làm một việc gì đó trong thời gian quảng cáo - dù là gấp quần áo, thực hiện một vài lần chống đẩy, hay bất kỳ hoạt động nào khác.

6. Chạy bộ

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chạy ít nhất là từ năm đến 10 phút mỗi ngày với tốc độ chậm (ít hơn 9.5km/h) làm  giảm đáng kể nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và do bệnh tim mạch.

7. Làm vườn

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị việc làm vườn nói chung là một trong nhiều hình thức tập thể dục thuộc thể loại hoạt động thể chất cường độ vừa phải. Hầu hết người làm vườn thấy rằng làm vườn không chỉ có ý nghĩa tinh thần mà còn là một hoạt động thể chất tuyệt vời - cũng là một cách có thể ngăn ngừa chứng béo phì.

8. Đậu xe ở xa

Bất cứ khi nào bạn có thể làm như vậy một cách an toàn, hãy đỗ xe ở xa hơn một chút. Làm như vậy, bạn sẽ phải đi bộ một vài bước nữa. Mỗi bước đi sẽ góp phần làm tăng tổng số bước đi trong ngày của bạn và từ đó giúp tăng mức độ hoạt động thể chất của.

9. Đi bộ, đạp xe, hoặc đi xe buýt

Phương thức di chuyển đã được chứng minh là có liên quan đến tình trạng thừa cân và béo phì. Các phương thức di chuyển chủ động như đi bộ hoặc đi xe đạp có lợi ích sức khoẻ lớn hơn và có khả năng ngăn ngừa bệnh béo phì nhiều hơn. Thậm chí, phương tiện công cộng cũng giúp làm giảm chỉ số BMI nhiều hơn so với việc lái xe của riêng đến nơi làm việc.

Nếu bạn có thể làm được nhiều hoặc tất cả những điều trên, bạn sẽ có được sức khỏe tốt hơn, và sống lâu hơn.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Đi bộ hay chạy giảm cân tốt hơn?

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm