Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 thực phẩm giúp hàm răng trắng sáng hơn

Tăng cường sự chắc khỏe cho hàm rặng của bạn với những thực phẩm giàu dinh dưỡng sau

7 thực phẩm giúp hàm răng trắng sáng hơn

Hàm răng của bạn có thể phản ánh đôi nét về chế độ ăn.

Tin xấu là: vi khuẩn sống trong răng miệng cũng ưa đường giống như bạn, Chúng sẽ lên men đường thành axit, từ đó ăn mòn men răng, dẫn tớ tác dụng không mong muốn là thay đổi màu sắc hoặc sâu răng. Đồ ăn giàu tinh bột cũng có tác động tương tự, vì enzyme trong nước bọt sẽ phân hủy thành loại đường sản sinh ra axit.

Còn tin tốt: Thay vì cứ phải đánh răng sau mỗi lần ăn và tránh xa đồ ngọt, bạn có thể lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe răng miệng. Cùng tìm hiểu những thực phẩm này để có nụ cười rạng rỡ hơn:

Cà rốt

Những đồ ăn cứng, giòn bắt buộc bạn phải nhai nhiều hơn đồ ăn mềm. Và đây là tin tốt: việc nhai kích thích tiết nước bọt, từ đó trung hòa axit và enzyme trong miệng đe dọa đến men răng.

Súp lơ trắng

Giống như cà rốt, khi ăn tái, loại rau xanh này kích thích tiết nước bọt giúp bảo vệ men răng. Thêm vào đó, giống các rau họ cải khác như súp lơ xanh, cải bắp và cải xoăn, nó chứa glucosinolates—hợp chất gồm lưu huỳnh và ni tơ giúp ngăn chặn khối u trong miệng và đường tiêu hóa, theo Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ.

 
 

Phô mai

Cứ mỗi năm qua đi, axit lại ăn mòn thêm men răng. Khoáng chất có nhiều trong phô mai và đậu phụ, canxi và phốt pho, có thể chống lại sâu răng. Mặc dù răng chúng ta đã được định hình khi trưởng thành, bổ sung thêm canxi và phốt pho vẫn có lợi để tái tạo men răng.

Cá hồi

Cá hồi là nguồn cung cấp phốt pho tuyệt vời giúp bảo vệ men răng với 315mg phốt pho trong 85g cá hồi (khoảng 1/3 nhu cầu khuyến nghị hàng ngày của FDA cho người trưởng thành). Men răng nguyên vẹn khiến răng trông trắng nhất vì nó che đi ngà tối ở giữa răng không lộ ra. Cá hồi còn là nguồn thực phẩm giàu vitamin D, sẽ kích thích hấp thu canxi.

Rau chân vịt

Loại rau xanh thẫm này – cũng như rau diếp, cải cúc – là một trong những nguồn cung cấp magie tốt nhất – thành phần bảo vệ men răng. Một ly đầy rau chân vịt có thể chứa 78mg magie. Rau xanh còn không chứa các axit gây hại men răng. Rau xanh thường không có nhiều tính axit như nhiều loại rau khác.

Táo

Tính giòn do giàu xơ của nhiều loại rau quả có khả năng chà xát mảng bám trên răng và lợi. Trong đó có táo, trung bình một quả có 4g chất xơ, từ đó táo là một trong những hoa quả tốt nhất cho sức khỏe (cam, chuối và anh đào chỉ chứa 2mg). Không dừng ở đó, axit malic có trong táo có thể làm sáng răng thêm một chút vì nó hấp thụ một số chất bẩn trên bề mặt răng.

Dâu

Axit ascorbic trong quả này có thể có tác dụng làm sáng răng nhẹ. Dâu cũng giàu polyphenols, giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên vệ sinh răng miệng sau khi ăn loại quả này, cũng như các loại thực phẩm ngọt khác.

Xem thêm thông tin về bài viết Xử trí khi bị gãy-rụng răng

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm