7 thực phẩm giúp hàm răng trắng sáng hơn
Hàm răng của bạn có thể phản ánh đôi nét về chế độ ăn.
Tin xấu là: vi khuẩn sống trong răng miệng cũng ưa đường giống như bạn, Chúng sẽ lên men đường thành axit, từ đó ăn mòn men răng, dẫn tớ tác dụng không mong muốn là thay đổi màu sắc hoặc sâu răng. Đồ ăn giàu tinh bột cũng có tác động tương tự, vì enzyme trong nước bọt sẽ phân hủy thành loại đường sản sinh ra axit.
Còn tin tốt: Thay vì cứ phải đánh răng sau mỗi lần ăn và tránh xa đồ ngọt, bạn có thể lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe răng miệng. Cùng tìm hiểu những thực phẩm này để có nụ cười rạng rỡ hơn:
Cà rốt
Những đồ ăn cứng, giòn bắt buộc bạn phải nhai nhiều hơn đồ ăn mềm. Và đây là tin tốt: việc nhai kích thích tiết nước bọt, từ đó trung hòa axit và enzyme trong miệng đe dọa đến men răng.
Súp lơ trắng
Giống như cà rốt, khi ăn tái, loại rau xanh này kích thích tiết nước bọt giúp bảo vệ men răng. Thêm vào đó, giống các rau họ cải khác như súp lơ xanh, cải bắp và cải xoăn, nó chứa glucosinolates—hợp chất gồm lưu huỳnh và ni tơ giúp ngăn chặn khối u trong miệng và đường tiêu hóa, theo Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ.
Phô mai
Cứ mỗi năm qua đi, axit lại ăn mòn thêm men răng. Khoáng chất có nhiều trong phô mai và đậu phụ, canxi và phốt pho, có thể chống lại sâu răng. Mặc dù răng chúng ta đã được định hình khi trưởng thành, bổ sung thêm canxi và phốt pho vẫn có lợi để tái tạo men răng.
Cá hồi
Cá hồi là nguồn cung cấp phốt pho tuyệt vời giúp bảo vệ men răng với 315mg phốt pho trong 85g cá hồi (khoảng 1/3 nhu cầu khuyến nghị hàng ngày của FDA cho người trưởng thành). Men răng nguyên vẹn khiến răng trông trắng nhất vì nó che đi ngà tối ở giữa răng không lộ ra. Cá hồi còn là nguồn thực phẩm giàu vitamin D, sẽ kích thích hấp thu canxi.
Rau chân vịt
Loại rau xanh thẫm này – cũng như rau diếp, cải cúc – là một trong những nguồn cung cấp magie tốt nhất – thành phần bảo vệ men răng. Một ly đầy rau chân vịt có thể chứa 78mg magie. Rau xanh còn không chứa các axit gây hại men răng. Rau xanh thường không có nhiều tính axit như nhiều loại rau khác.
Táo
Tính giòn do giàu xơ của nhiều loại rau quả có khả năng chà xát mảng bám trên răng và lợi. Trong đó có táo, trung bình một quả có 4g chất xơ, từ đó táo là một trong những hoa quả tốt nhất cho sức khỏe (cam, chuối và anh đào chỉ chứa 2mg). Không dừng ở đó, axit malic có trong táo có thể làm sáng răng thêm một chút vì nó hấp thụ một số chất bẩn trên bề mặt răng.
Dâu
Axit ascorbic trong quả này có thể có tác dụng làm sáng răng nhẹ. Dâu cũng giàu polyphenols, giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên vệ sinh răng miệng sau khi ăn loại quả này, cũng như các loại thực phẩm ngọt khác.
Xem thêm thông tin về bài viết Xử trí khi bị gãy-rụng răng
Thoát vị hoành, hay thoát vị khe hoành, xảy ra khi phần trên của dạ dày bị đẩy lên ngực thông qua một lỗ mở ở cơ hoành (cơ ngăn cách bụng với ngực). Tình trạng này xảy ra ở nơi dạ dày và thực quản của bạn nối lại với nhau, còn được gọi là ngã ba thực quản dạ dày. Đôi khi, thoát vị khe hoành không gây ra vấn đề gì và không cần điều trị.
Đau chân khi đứng lâu là tình trạng mà nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục vấn đề này bằng một vài thay đổi nhỏ trong thói quen sinh hoạt hàng ngày
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh vẩy nến khác nhau tùy thuộc vào từng người và loại bệnh vẩy nến. Mặc dù bệnh vẩy nến là tình trạng mãn tính kéo dài suốt đời, một số người có thể thấy các triệu chứng biến mất trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.
Bạn có bỏ qua mũi tiêm phòng cúm hàng năm vì bạn ghét bị tiêm không? Điều đó có thể hiểu được. Nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn tiêm vắc-xin. Có một lựa chọn khác: dành cho bạn: vắc-xin xịt mũi.
Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua câu chuyện dùng tiếng ồn trắng giúp các bé sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc, có những loại tiếng ồn nào và đâu là tiếng ồn dành cho người lớn? Mọi câu hỏi sẽ được giải đáp ngay sau đây.
Ngày càng nhiều người trẻ bị đau thần kinh tọa với biểu hiện đau phần lưng dưới lan xuống chân. Để kiểm soát cơn đau thần kinh tọa, người bệnh cần điều chỉnh từ thói quen sinh hoạt hàng ngày.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh