Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chấn thương răng ở trẻ em: sơ cấp cứu ban đầu

Trẻ em là lứa tuổi hiếu động, các bé thường hay gặp những tai nạn liên quan đến chấn thương răng trong sinh hoạt hằng ngày.

Chấn thương răng ở trẻ em: sơ cấp cứu ban đầu

Chấn thương răng là một tình trạng cấp cứu rất hay gặp ở khoa răng trẻ em, các phòng khám răng hàm mặt và bệnh viện. Mức độ chấn thương có thể biểu hiện từ những sứt mẻ nhỏ trên răng cho tới tình trạng gãy răng. Cả răng sữa và răng vĩnh viễn đều có khả năng bị chấn thương.

Mục đích của việc sơ cấp cứu ban đầu đối với chấn thương trên răng ở trẻ nhỏ là ngăn chặn những chấn thương tiếp sau cho răng vĩnh viễn là một phần rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ.

Nguyên nhân gây chấn thương răng ở trẻ em

Răng của trẻ có thể bị chấn thương sau khi bị ngã, tai nạn trên sân chơi, do vị ném trúng đồ vật vào mặt như bóng, máy bay đồ chơi hay những chấn thương do chơi thể thao.

Phân loại chấn thương trên răng

 • Chấn thương sứt mẻ nhỏ.
 • Chấn thương sứt mẻ lớn.
 • Nứt vỡ răng nghiêm trọng làm lộ các dây thần kinh và mạch máu nhỏ ở trung tâm của răng.
 • Răng bị lệch chỗ (răng bị kéo lên, kéo xuống hay lệch hẳn một bên).
 • Gãy rời răng.

Xử trí chấn thương răng

Nếu răng của con bạn có dấu hiệu lung lay hay sứt mẻ nhỏ, hãy đưa trẻ tới nha sỹ. Nha sỹ sẽ đánh giá mức độ chấn thương và có biện pháp xử trí.

Răng vĩnh viễn bị vỡ, lung lay hay gãy rời được coi là trường hợp nghiêm trọng cần cấp cứu. Đối với răng vĩnh viễn bị gãy rời, hãy rửa nhẹ nhàng chiếc răng bị gãy rời đó băng nước muối sinh lý và đặt nó trở lại vào hốc răng cũ trước khi đưa trẻ đến nha sỹ. Hướng dẫn cho trẻ cách giữ chặt răng tại đúng vị trí bằng ngón tay hay bằng cách cắn vào gạc vô trùng tại vị trí chấn thương đó.

Trong trường hợp không thể giữ răng tại đúng vị trí trong hốc răng, bạn hãy bảo quản chiếc răng trong một cốc sữa trước khi đưa trẻ đến nha sỹ. Không nên bảo quản răng trong nước, nước soda hay nước muối. Giữ cốc trong đá lạnh và đưa trẻ đi nha sỹ ngay lập tức. 

Thông tin thêm trong bài viết: Dụng cụ bảo vệ răng miệng phòng tránh chấn thương

Bình luận
Tin mới
 • 30/01/2023

  Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

  Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Bỏng lạnh phải làm gì?

  Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

  Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 29/01/2023

  Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

  Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

 • 29/01/2023

  Hormone thay đổi như thế nào khi mang thai?

  Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hormone thay đổi như thế nào khi mang thai và tác dụng của từng loại hormone để bạn hiểu rõ hơn về sinh lý cơ thể khi mang thai.

 • 29/01/2023

  Nên làm tầm soát ung thư khi nào?

  Ung thư có thể ảnh hưởng rất nhiều đến các mô trong cơ thể, gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như giảm cân, buồn nôn, thay đổi trên làn da, ho mạn tính… Bất kỳ ai khi gặp các triệu chứng này lâu ngày hoặc lo lắng mình mắc ung thư đều nên đến gặp bác sĩ.

 • 28/01/2023

  Phát ban tại dương vật

  Bạn có thể bị phát ban trên cánh tay hoặc chân, hoặc thậm chí trên mặt. Nhưng phát ban trên dương vật của bạn thì sao? Câu trả lời là phát ban vẫn có thể xảy ra trên dương vật và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

Xem thêm