Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 dưỡng chất giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát biến chứng tốt hơn

Với chế độ ăn uống có phần nghiêm ngặt, nhiều người bệnh đái tháo đường thường gặp rắc rối trong việc bổ sung đủ các dưỡng chất cho cơ thể. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng kiểm soát bệnh và các biến chứng.

Bổ sung vitamin D, alpha-lipoic acid… có thể giúp bạn kiểm soát biến chứng tim mạch

Theo chuyên gia dinh dưỡng Carol Haggans, cố vấn của Viện Y tế Quốc gia (Mỹ), dưới đây là 6 dưỡng chất giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát biến chứng tốt hơn:

Vitamin D

Thiếu hụt vitamin D trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ biến chứng suy thận, suy tim ở người bệnh đái tháo đường, 2 biến chứng chính của căn bệnh này. Ngoài ra, bổ sung vitamin D còn giúp người bệnh có xương khớp chắc khỏe hơn, đồng thời cải thiện chức năng insulin của các tế bào.

Người bệnh đái tháo đường có thể bổ sung vitamin D bằng cách ăn nhiều các loại cá, uống sữa… Bạn cũng có thể bổ sung vitamin D từ các loại thực phẩm chức năng phù hợp để kiểm soát biến chứng hiệu quả hơn.

Bổ sung vitamin D giảm nguy cơ biến chứng suy thận,
suy tim cho người bệnh đái tháo đường

Nhiều chuyên gia khuyến cáo bổ sung vitamin D3 sẽ tốt hơn so với việc bổ sung vitamin D2. Theo khẩu phần dinh dưỡng khuyến nghị, những người trong độ tuổi từ 14 - 70 nên bổ sung 600IU vitamin D/ngày, trong khi đó những người trên 70 tuổi nên bổ sung 800IU vitamin D/ngày.

Probiotics

Bổ sung probiotics (hay các lợi khuẩn đường ruột) có thể giúp làm giảm nồng độ glucose và insulin cho người bệnh đái tháo đường. Theo đó, bổ sung probiotics có thể giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, ngăn ngừa tình trạng nhiễm nấm… Đây đều là các biến chứng đái tháo đường thường gặp.

Thêm vào đó, bổ sung các lợi khuẩn đường ruột còn có thể giúp cải thiện chức năng insulin, cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Bổ sung probiotics giúp ngăn ngừa nhiễm trùng cho người bệnh đái tháo đường

Người bệnh đái tháo đường có thể ăn các thực phẩm lên men như sữa chua, kim chi, bắp cải muối… để bổ sung lợi khuẩn đường ruột. Bạn cũng có thể trao đổi với bác sỹ về việc bổ sung một số chủng probiotics nhất định cơ thể còn thiếu, thông qua các loại thực phẩm chức năng.

Berberine

Tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, từ lâu berberine đã được sử dụng để hỗ trợ điều trị đái tháo đường, cũng như các bệnh đường tiêu hóa khác.

Một nghiên cứu năm 2015 đã chỉ ra rằng, berberine có hiệu quả tương tự như metformin trong việc làm giảm nồng độ đường huyết. Theo đó, bổ sung berberine có thể giúp cải thiện chức năng insulin của tế bào, giúp ức chế gan sản sinh glucose và làm chậm quá trình phân hủy carbohydrate tại ruột. Các nhà khoa học còn cho rằng bổ sung berberine có thể giúp cải thiện các biến chứng thần kinh, biến chứng thận cho người bệnh đái tháo đường.

Tuy nhiên, bạn không nên tự ý bổ sung berberine vì chúng có thể gây rối loạn tiêu hóa khi bổ sung ở liều cao. Thông thường, các bác sỹ chỉ khuyên bổ sung 500mg berberine/lần, bổ sung 2 - 3 lần/ngày trong bữa ăn.

Melatonin

Người bệnh đái tháo đường cần có giấc ngủ ngon để duy trì sức khỏe tổng thể và kiểm soát đường huyết tốt hơn. Melatonin là hormone cần thiết cho giấc ngủ. Theo đó, nồng độ melatonin thấp có thể gây mất ngủ, tác động tiêu cực tới khả năng kiểm soát đường huyết.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Israel cho thấy, bổ sung 2mg melatonin (dạng phóng thích kéo dài) trong vòng 2 giờ trước khi đi ngủ có thể giúp người bệnh đái tháo đường giảm chỉ số HbA1c (lượng glucose gắn với hemoglobin trong các tế bào hồng cầu) sau 3 tuần.

Alpha-lipoic acid (ALA)

Alpha-lipoic acid là có thể làm tăng độ nhạy insulin của tế bào. Do có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, bổ sung alpha-lipoic acid có thể giúp chống lại các gốc tự do gây tổn thương tế bào, từ đó bảo vệ thành mạch máu cho người bệnh đái tháo đường.

Nhiều chuyên gia cho rằng bổ sung alpha-lipoic acid có thể giúp cải thiện biến chứng thần kinh đái tháo đường, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bạn có thể bổ sung dưỡng chất này từ các thực phẩm như gan, rau chân vịt, bông cải xanh, củ dền, khoai tây, hoặc bổ sung từ các loại thực phẩm chức năng.

Magne

Khoáng chất này có thể giúp làm giảm lượng đường huyết, giúp thư giãn cơ bắp, giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ cho người bệnh đái tháo đường.

Theo khẩu phần dinh dưỡng khuyến nghị, một người trưởng thành nên bổ sung từ 320 - 420mg magne/ngày từ các loại rau lá xanh đậm, các loại quả mọng, các loại hạt và quả hạch, cá thu, chocolate đen…

Tham khảo thông tin bài viết: Người bệnh đái tháo đường uống trà có lợi ích và rủi ro gì?

Vi Bùi H+ (Theo Diabetesselfmanagement) - Theo healthplus.vn
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

Xem thêm