Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người bệnh đái tháo đường có ăn được gạo lứt?

Gạo lứt (gạo rằn, gạo lật) là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Do đó, đây là loại gạo rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, người bệnh đái tháo đường băn khoăn liệu ăn gạo lứt có ảnh hưởng đến lượng đường huyết hay không?

Theo nghiên cứu, gạo lứt là một nguồn magne tuyệt vời. Chỉ cần 202gr gạo lứt cung cấp gần như tất cả nhu cầu hàng ngày của bạn về khoáng chất này. Nó giúp xương khớp khỏe mạnh, hoạt động thần kinh, co cơ, chữa lành vết thương và thậm chí điều chỉnh lượng đường trong máu. Do đó, người bệnh đái tháo đường có thể ăn gạo lứt nhưng cần chú ý lượng tiêu thụ.

Gạo lứt có nhiều lợi ích cho người bệnh đái tháo đường

Nhìn chung, kiểm soát lượng đường trong máu rất quan trọng để ngăn ngừa và kiểm soát sự tiến triển của bệnh đái tháo đường.

Nhờ hàm lượng chất xơ cao, gạo lứt được chứng minh là làm giảm đáng kể lượng đường trong máu sau khi ăn ở những người thừa cân, cũng như những người mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Cụ thể, trong một nghiên cứu ở 16 người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường type 2, ăn 160gr gạo lứt. Kết quả cho thấy có sự giảm đáng kể đường huyết sau khi ăn và đường huyết được thể hiện qua chỉ số HbA1C so với ăn gạo trắng.

Gạo lứt kiểm soát đường huyết nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào

Bên cạnh đó, một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở những người trưởng thành mắc đái tháo đường type 2 cho thấy, những người ăn gạo lứt ít nhất 10 lần/tuần có sự cải thiện đáng kể về đường huyết và chức năng nội mô – một phép đo quan trọng của sức khỏe tim.

Gạo lứt cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách hỗ trợ giảm cân. Trong 1 nghiên cứu kéo dài 6 tuần ở 40 phụ nữ thừa cân hoặc béo phì, ăn 150gr gạo lứt mỗi ngày giúp giảm đáng kể trọng lượng, kích thước vòng eo và chỉ số khối cơ thể (BMI) so với ăn cơm trắng.

Gạo lứt ngăn ngừa bệnh đái tháo đường type 2?

Ngoài những lợi ích tiềm năng của gạo lứt đối với bệnh nhân đái tháo đường, nó còn được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ngay từ đầu.

Một nghiên cứu ở gần 200.000 người trưởng thành ăn ít nhất 160gr gạo lứt mỗi tuần, cho thấy giảm đáng kể nguy cơ mắc đái tháo đường type 2. Hơn nữa, hoán đổi chỉ 50gr gạo lứt với gạo trắng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tới 16%.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, có thể hàm lượng chất xơ cao có trong gạo lứt giúp nó có tác dụng này. Ngoài ra, gạo lứt có hàm lượng magne cao hơn, nên làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 hiệu quả hơn.

Người bệnh đái tháo đường nên ăn gạo lứt như thế nào?

Gạo lứt có chỉ số đường huyết GI là 68, ở mức trung bình. Trong khi gạo trắng có chỉ số GI là 73. Do đó, chuyên gia cho rằng, gạo lứt sẽ tốt hơn với người bệnh đái tháo đường nếu tiêu thụ điều độ. Do đó, bạn nên chú ý việc bạn có thể ăn bao nhiêu gạo lứt trong một bữa ăn.

Để xác định lượng carb lý tưởng, bạn hãy đo lượng đường trong mau qua máy đo đường huyết trước bữa ăn và đo lại khoảng 1-2 giờ sau khi ăn. Để ngăn ngừa các tổn thương ở dây thần kinh và mạch máu, mức đường huyết tối đa là 139 mg/Dl (8 mmol/L).

Nhìn chung, khi bạn càng tiêu thụ ít carb thì lượng đường trong máu càng giảm đi. Tuy nhiên, lượng carb tối ưu để kiểm soát đường huyết còn tùy thuộc vào từng bệnh nhân. Tốt nhất, bạn nên hạn chế lượng carb dưới 10, 15 hoặc 25gr trong mỗi bữa ăn.

Ví dụ, mới đầu bạn có thể đặt mục tiêu là 30gr carb mỗi bữa, bạn sẽ giới hạn lượng gạo lứt là 100gr (chứa 26gr carb). Phần còn lại, bạn có thể lựa chọn thực phẩm có carb thấp như ức gà hay rau củ nướng.

Ngoài chú ý đến lượng thức ăn, bạn cũng cần nhớ, ngũ cốc nguyên hạt chỉ là một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Cần kết hợp các thực phẩm bổ dưỡng khác trong mỗi bữa ăn, bao gồm protein nạc, chất béo lành mạnh, trái cây và rau ít carb.

Chế độ ăn uống cân bằng không chỉ cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể mà còn giúp duy trì đường huyết ổn định.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Người bệnh đái tháo đường có ăn giá đỗ được không?

 

Phạm Quỳnh H+ (Theo Healthline) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm