Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của liệu pháp thôi miên

Thôi miên như một hình thức trị liệu tâm lý có thể được sử dụng để điều trị một số tình trạng sức khỏe. Về lý thuyết, liệu pháp thôi miên có thể làm dịu lo lắng và đau đớn, cải thiện giấc ngủ,... tuy nhiên các nghiên cứu vẫn còn hạn chế.

Liệu pháp thôi miên có thể là một công cụ hữu ích để điều trị một số vấn đề sức khỏe. Kỹ thuật trị liệu bổ sung này sử dụng trạng thái thôi miên, tập trung cao độ và sự chú ý có hướng dẫn với sự trợ giúp của nhà thôi miên hoặc nhà trị liệu bằng thôi miên được chứng nhận để tạo ra những thay đổi lành mạnh trong suy nghĩ và hành vi của bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của thôi miên.

1. Giảm đau cấp tính và mạn tính

Thôi miên là một loại thuốc giảm đau rất hiệu quả. Nó có thể giúp bạn kiểm soát nỗi sợ hãi và lo lắng mà bạn cảm thấy liên quan đến cơn đau bằng cách giúp bạn chuyển sang trạng thái thư giãn và sau đó chuyển hướng sự chú ý của bạn sang thứ khác.

Nghiên cứu cho thấy thôi miên có thể giúp giảm nhiều loại đau. Ví dụ, sau khi xem xét 18 nghiên cứu về thôi miên và cơn đau, các tác giả của một phân tích tổng hợp đã kết luận rằng thôi miên có tác dụng giảm đau từ trung bình đến đáng kể ở những bệnh nhân bị bỏng, ung thư, đau đầu và bệnh tim.

Bên cạnh đó, thôi miên cũng có hiệu quả đối với những tình nguyện viên khỏe mạnh tiếp xúc với cơn đau thí nghiệm, chẳng hạn như nhúng tay hoặc chân vào thùng nước đá từ một đến ba phút để đo huyết áp và nhịp tim phản ứng với căng thẳng. Và một phân tích tổng hợp được công bố vào tháng 4 năm 2019 trên tạp chí Khoa học thần kinh & Đánh giá hành vi sinh học về 85 thử nghiệm cũng cho thấy thôi miên có hiệu quả đối với hầu hết những người tham gia trong việc giảm đau do thực nghiệm gây ra.

Đọc thêm bài viết: Giảm mệt mỏi, mất ngủ nhờ thay đổi lối sống khoa học hơn

2. Làm dịu các triệu chứng lo âu

Thôi miên có thể giúp bạn dễ dàng rơi vào trạng thái thư giãn và bình tĩnh. Ở trạng thái này, bạn có thể hướng sự chú ý của mình ra khỏi vấn đề khiến bạn lo lắng và thay vào đó hướng tới cảm giác mà bạn muốn cảm nhận.

Ví dụ, trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã quét não của 57 người (36 người có khả năng thôi miên cao và 21 người có khả năng thôi miên thấp) đang trải qua quá trình thôi miên và phát hiện ra những thay đổi trong các vùng não cho phép tập trung hơn và kiểm soát cảm xúc. Bồi dưỡng những kỹ năng tự quản lý này có thể giúp những người mắc chứng lo âu nhận ra những suy nghĩ và niềm tin không có ích, đồng thời thay thế chúng bằng những suy nghĩ và niềm tin hỗ trợ.

Nghiên cứu cho thấy thôi miên có thể giúp giải quyết nhiều loại lo lắng. Đối với một phân tích tổng hợp được công bố vào năm 2019 trên Tạp chí quốc tế về thôi miên lâm sàng và thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã phân tích 17 thử nghiệm bao gồm những người mắc chứng lo âu về nha khoa, y tế, tổng quát và hiệu suất. Các tác giả lưu ý rằng thôi miên hiệu quả hơn khi kết hợp với các phương pháp điều trị tâm lý khác, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức (CBT).

3. Giúp cai thuốc lá

Thôi miên có thể là một phương pháp bổ sung cho những người quan tâm đến việc bỏ hút thuốc. Liệu pháp thôi miên có thể tạo cơ hội để đưa các thông điệp khác nhau về việc hút thuốc vào não của bạn. Một loạt các nghiên cứu và phân tích tổng hợp trong nhiều năm đã xem thôi miên để giúp giảm hút thuốc và nhiều người kết luận rằng có một số lợi ích. Tuy nhiên các đánh giá khắt khe hơn chỉ ra những sai lệch trong thiết kế và không đủ bằng chứng. Do nguy cơ gây hại thấp và thực tế là không có báo cáo nào về tác dụng phụ nên bạn có thể xem xét biện pháp can thiệp này cùng với các phương pháp thông thường hơn sau khi thảo luận với bác sĩ chính của mình.

4. Có thể cải thiện giấc ngủ

Thôi miên khi ngủ, hoặc liệu pháp thôi miên để giải quyết các vấn đề về giấc ngủ, có thể hiệu quả trong việc thay đổi những suy nghĩ hoặc thói quen cản trở giấc ngủ. Ví dụ, nếu bạn liên tục nghĩ rằng mình không thể ngủ được, não của bạn cuối cùng có thể nhận ra niềm tin đó là sự thật. 

Một đánh giá được công bố vào tháng 2 năm 2018 trên Tạp chí Y học về Giấc ngủ Lâm sàng cho thấy khoảng 58% trong số 24 nghiên cứu được đưa vào đã báo cáo rằng thôi miên cải thiện kết quả giấc ngủ. Trong khi đó, 12,5% các nghiên cứu được thu nhận báo cáo kết quả khác nhau và 29,2% báo cáo không có lợi ích, bằng chứng cho thấy nguy cơ tác dụng phụ thấp.

Điều quan trọng cần lưu ý là các nghiên cứu được xem xét để đánh giá thường có chất lượng thấp và bao gồm những người có nhiều vấn đề về sức khỏe và lo lắng về giấc ngủ, bao gồm mất ngủ, mộng du, rối loạn căng thẳng sau chấn thương, đau mạn tính và hội chứng ruột kích thích (IBS). Điều này khiến việc đưa ra kết luận về tác động của thôi miên đối với giấc ngủ trở nên khó khăn hơn và cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định rõ hơn cách tiếp cận này có thể giúp thúc đẩy giấc ngủ ở một số nhóm nhất định.

Đọc thêm bài viết: 10 loại thực phẩm gây ra chứng đau nửa đầu

5. Hỗ trợ điều trị các triệu chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương

Theo một đánh giá trước đây, thôi miên có thể giúp những người bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương mở khóa những ký ức đau buồn ẩn giấu trong bộ não có ý thức của họ. Nhưng thay vì hồi tưởng lại chấn thương, những người bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương trải qua thôi miên có thể xem nó trong một bối cảnh khác và điều chỉnh lại ký ức theo cách chữa lành, theo đánh giá.

Một phân tích tổng hợp trước đây của 6 nghiên cứu liên quan đến 391 người mắc rối loạn căng thẳng sau chấn thương đã phát hiện ra rằng liệu pháp thôi miên có tác động tích cực đến các triệu chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương như tránh né và xâm nhập. Xâm nhập đề cập đến những suy nghĩ xâm phạm, chẳng hạn như hồi tưởng, trong khi tránh né là khi ai đó tránh xa những người, địa điểm và tình huống có thể gây ra những ký ức đau khổ, theo Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ.

Liệu pháp thôi miên cũng có thể giúp bệnh nhân rối loạn căng thẳng sau chấn thương hết chứng mất ngủ. Một nghiên cứu trước đây ở 32 bệnh nhân mắc rối loạn căng thẳng sau chấn thương cho thấy 88,2% những người được thôi miên trị liệu hai lần một tuần trong hai tuần báo cáo chất lượng giấc ngủ tuyệt vời hoặc tốt, so với 26,6% những người dùng thuốc trị chứng mất ngủ hàng đêm trong hai tuần (zolpidem, hay còn gọi là Ambien) .

Liệu pháp thôi miên có thể hoạt động bằng cách thúc đẩy sự thoải mái và kiểm soát thể chất, theo hướng dẫn của nhà trị liệu. Bản chất của chấn thương là mất quyền tự quyết hoặc kiểm soát những gì đang xảy ra. Mặc dù nhiều người có thể sợ rằng liệu pháp thôi miên sẽ lấy đi sự tự chủ, nhưng nó thực sự có thể mang lại sự tự chủ. Vì vậy bạn có thể duy trì sự thoải mái và an toàn trong cơ thể mình, sau đó bạn có thể xem xét một số yếu tố của sang chấn và thấy nó khác đi.

Chúng tôi mong rằng bài viết này đã cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe dành cho bạn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trong việc chăm sóc sức khỏe, Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ với cam kết hỗ trợ phát triển sức khỏe và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân, tư vấn dinh dưỡng cho tất cả các đối tượng… Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0935.18.39.39  hoặc 0243.633.5678 để nhận tư vấn chi tiết.

Hồng Ngọc - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 20/06/2024

  Dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

  Viêm ruột thừa xảy ra khi phần ruột thừa bị tắc nghẽn, sưng và viêm nhiễm. Nhận biết sớm các dấu hiệu viêm ruột thừa giúp bạn tìm được giải pháp điều trị kịp thời.

 • 20/06/2024

  Cách ngăn ngừa trào ngược axit và ợ nóng

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các biện pháp ngăn ngừa và điều trị chứng trào ngược axit và ợ nóng.

 • 20/06/2024

  Cách nhận biết viêm dạ dày và trào ngược acid dạ dày

  Viêm loét dạ dày và trào ngược là hai bệnh về tiêu hoá phổ biến. Do đều xuất phát từ dạ dày nên có một số triệu chứng dễ gây nhầm lẫn giữa hai bệnh, dẫn đến chẩn đoán chậm trễ, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

 • 20/06/2024

  THỎA SỨC VUI CHƠI VÀ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO MẠNH MẼ TRONG MÙA HÈ

  Mùa hè rực rỡ là thời điểm lý tưởng để trẻ rời xa những căn phòng học kín mít và hòa mình vào các hoạt động thể chất ngoài trời. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu các môn thể thao mùa hè thú vị, vừa giúp trẻ tăng cường thể lực vừa hỗ trợ phát triển chiều cao hiệu quả.

 • 20/06/2024

  8 thuốc điều trị thường gây mất nước

  Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị các tình trạng bao gồm ung thư, tăng huyết áp và tiểu đường loại 2 có thể gây ra rối loạn về nước. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, quan trọng là bạn cần theo dõi các dấu hiệu của việc cơ thể đang mất nước.

 • 20/06/2024

  10 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn cần vận động nhiều hơn

  Lười vận động có thể gây ra tình trạng thừa cân, béo phì và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý nguy hiểm. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo cho thấy bạn cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt để hướng đến một lối sống năng động và mạnh khỏe hơn.

 • 19/06/2024

  Những rủi ro liên quan đến sức khỏe của bếp gas và cách khắc phục

  Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC) thông báo rằng họ đang nghiên cứu các quy định đối với bếp gas do chúng được xem là có tác động tiêu cực đến sức khỏe và môi trường.

 • 19/06/2024

  Trẻ em cũng bị trầm cảm!

  Chúng ta thường nghĩ tuổi thơ ấu là quãng thời gian hồn nhiên và vui vẻ, nhưng sự thật là con số thống kê trẻ bị trầm cảm những năm gần đây đang không ngừng gia tăng. Việc nhận biết các vấn đề sức khỏe tinh thần của trẻ rất quan trọng, là cơ sở để cha mẹ đưa ra các phương án hỗ trợ con kịp thời.

Xem thêm