Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp

Một số người bị đái tháo đường tin rằng trái cây có thể ăn không giới hạn. Có thực sự là như vậy không?

5 loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp

Những bệnh nhân đái tháo đường cần biết rằng không phải thực phẩm nào cũng cung cấp lượng đường như nhau. Vì vậy cần phải lựa chọn thực phẩm phù hợp cho bữa ăn của người đái tháo đường, ví dụ như trái câychỉ số đường huyết thấp.

Tại sao nên lựa chọn thức ăn có chỉ số đường huyết thấp?

Nhìn chung, thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp thường có lượng chất xơ cao, chất xơ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Chế độ ăn nhiều xơ cũng giúp ngăn chặn những thay đổi nhanh chóng của đường máu, giúp duy trì đường máu ổn định trong ngày.

Bên cạnh đó, các thức ăn có chỉ số đường huyết cao có thể mang đến cho bạn cảm giác đói và không thỏa mãn, vì thế có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều.

Trái ngược với những quan niệm thông thường, trái cây ngọt có thể trở thành một phần trong chế độ ăn của người bị tiểu đường. Chúng là nguồn cũng cấp chất xơ, chất chống oxy hóa, và có nhiều loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp.

5 loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp

 
  • Quả táo: có chỉ số đường huyết là 38
  • Quả anh đào: có chỉ số đường huyết là 41
  • Quả lê: có chỉ số đường huyết là 38
  • Quả mận: có chỉ số đường huyết là 39
  • Dâu tây: có chỉ số đường huyết là 39

Ngược lại, một số loại trái cây có chỉ số đường huyết cao như:


Tham khảo thêm bài viết: Trái cây đối với bệnh tiểu đường

  • Quả chà là: có chỉ số đường huyết là 103
     
  • Nho khô: có chỉ số đường huyết là 64
     
  • Dưa hấu: có chỉ số đường huyết là 72
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

    Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

Xem thêm