Lutein và Zeaxanthine
Lutein và Zeaxanthine là 2 carotenoid duy nhất ở võng mạc và thường được gọi là carotenoid võng mạc. Bạn có thể vổ sung Lutein và Zeaxathine qua các loại rau củ như: Rau bina, cải xoăn, bông cải xanh và cải brussle. Lutein và Zeaxanthine cũng có trong một số thực phẩm chức năng giúp phòng và hỗ trợ các bệnh về mắt. Bạn có thể bổ sung Lutein với liều lượng 10mgr mỗi ngày để phòng các bệnh về mắt, nếu bạn đã bị thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể thì nên bổ sung với liều lượng 20 - 40mgr.
Các chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa có trong trái cây và rau quả là một trong những biện pháp đơn giản nhất để cải thiện thị lực. Chất chống oxy giúp hóa bảo vệ các tế bào trong cơ thể và giảm nguy cơ mất thị lực đặc biệt là ở những người có nguy cơ cao. Chất chống oxy hóa cũng làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Bổ sung ít nhất 500mgr vitamin C mỗi ngày, 40IU vitamin E, 15mgr beta carotene và 80mgr kẽm mỗi ngày giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Ngoài ra, kẽm còn giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh và làm chậm quá trình mất thị lực do thoái hóa điểm vàng.
Acid béo omega - 3
Omega - 3 được tìm thấy trong các loại cá có thể giúp bảo vệ mắt và duy trì tầm nhìn. Ngoài ra, omega - 3 cũng giúp bảo vệ mắt không bị thoái hóa hoàng điểm và giảm nguy cơ mắc hội chứng khô mắt. Bạn có thể bổ sung omega 3 qua các thực phẩm giàu acid béo omega - 3 như cá hồi, cá mòi, cá thu....
Selen
Thực phẩm có chứa selen là một trong những thực phẩm tốt nhất để cải thiện thị lực. Selen là một chất khoáng có thể giúp ngăn chặn đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Selen cũng có thể cải thiện khô mắt. Một số thực phẩm giàu selen: Tôm hùm, cá ngừ, tôm, sò, cá trích, gan, trứng, thịt bò, yến mạch, gạo nâu, tỏi, bông cải xanh, mầm lúa mì, ngũ cốc, vừng...
Taurine
Taurine là một dưỡng chất cần thiết cho mắt bởi taurine là một thành phần cấu trúc của tế bào thần kinh và thị giác. Nếu cơ thể không đủ lượng taurine dễ dẫn đến bị tổn thương võng mạc, hạn chế sự phát triển của cơ quan tiếp nhận ánh sáng, làm suy yếu thị lực dẫn đến giảm hoặc mất khả năng nhìn. Để bổ sung taurine, người bệnh có thể ăn các loại thực phẩm như thịt lợn, thịt bò, hải sản...
Vitamin nhóm B
Vitamin B đảm nhận vai trò đảm bảo sự trao đổi chất bình thường cho võng mạc và giác mạc, giúp giảm sung huyết thần kinh thị giác và là chất dinh dưỡng của dây thần kinh thị giác. Khi cơ thể không đủ vitamin nhóm B, mắt sẽ dễ mắc phải các triệu chứng như mỏi mắt, chảy nước mắt, đỏ mắt và co giật quanh cơ mắt. Vitamin B cũng giúp ngăn chặn đục thủy tinh thể hiệu quả. Nguồn bổ sung vitamin B là: Hạnh nhân, thịt nội tạng, ngũ cốc nguyên hạt, mầm lúa mì, lúa hoang, nấm, sữa, sữa chua, trứng, bông cải xanh, cải brussel và rau bina...
Thông qua bài viết dưới đây, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ cũng bạn đi sâu vào tìm hiểu MK4 và MK7, so sánh các đặc tính và tác dụng của chúng, để giúp xác định lựa chọn loại Vitamin K2 tối ưu để kết hợp cùng Vitamin D3, giúp tối ưu hóa tác động đối vớisức khỏe của trẻ em.
Vitamin K2 (Menaquinone) quan trọng với sức khỏe của xương, có trong sữa, thực phẩm lên men và các sản phẩm từ động vật.
Canxi là chất khoáng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và hoạt động của hệ xương, cơ, thần kinh, nội tiết của cơ thể. Thiếu hụt Canxi ở trẻ nhỏ có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Tiêm vaccine cúm là bước đầu tiên và quan trọng nhất để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh cúm. Tiêm vaccine cúm trong thời kỳ mang thai được khuyến nghị giúp bảo vệ cả mẹ và em bé khỏi bệnh cúm.
Tại Việt Nam, xu hướng tiêu dùng thực phẩm bền vững tốt cho sức khỏe và môi trường đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, để điều này trở thành hiện thực cần sự thay đổi nhận thức và hành động cụ thể của cả cộng đồng.
Vitamin D3 từ lâu đã được biết đến với vai trò quan trọng trong việc đảm bảo bộ xương chắc khỏe và phát triển chiều cao tối ưu. Không chỉ như vậy, những khám phá khoa học trong nhiều năm trở lại đây ngày càng làm sáng tỏ vai trò lớn hơn của Vitamin D3, đặc biệt là trong việc củng cố hệ thống miễn dịch.
Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể và thực hiện nhiều chức năng quan trọng như loại bỏ độc tố, chống nhiễm trùng, kiểm soát mức cholesterol và hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, sức khỏe của gan thường bị xem nhẹ vì những vấn đề bệnh của gan ở giai đoạn đầu thường không rõ và dễ bị bỏ qua. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý để chăm sóc gan và tìm hiểu những bước cần thiết để giữ cho gan của bạn luôn khỏe mạnh.
Trà xanh không chỉ là thức uống thơm ngon, thanh mát mà còn là “liều thuốc” tự nhiên giúp bạn giảm nồng độ hormone cortisol hiệu quả, cải thiện tâm trạng và tăng cường sức đề kháng.