Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 cách kết hợp nước ép rau quả tốt cho hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh là kết quả của một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Dưới đây là 5 cách kết hợp nước ép rau quả giúp tăng cường tiêu hóa và ngăn ngừa chứng khó tiêu, đầy hơi.

5 cách kết hợp nước ép rau quả tốt cho hệ tiêu hóa

Kết hợp nước ép một số loại rau củ giúp cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả.

Nước ép táo, dưa chuột và rau diếp

Nước ép táo, dưa chuột và rau diếp có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa.

Nước ép táo, dưa chuột và rau diếp giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hóa như giảm táo bón, làm dịu dạ dày và đảm bảo đường ruột hoạt động trơn tru hơn. Bên cạnh đó, loại thức uống này còn giúp kiểm soát chứng ợ chua, ngăn ngừa viêm loét dạ dày và làm sạch ruột.

Bạn cần chuẩn bị: 3 quả dưa chuột (gọt vỏ), 3 cây rau diếp, 2 quả táo và nửa muỗng nước cốt chanh.

Cách thực hiện: Cắt nhỏ dưa chuột, rau diếp và táo rồi cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó, vắt chanh vào, trộn đều và thưởng thức.

Nước ép cam, nha đam và rau bina (cải bó xôi)

Nước ép cam, nha đam và rau bina (cải bó xôi) giàu vitamin C, acid citric giúp tăng môi trường aicd trong dạ dày và có khả năng điều trị táo bón và làm sạch đường tiêu hóa. Không chỉ vậy, loại thức uống này còn có công dụng làm dịu vết loét trong dạ dày, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tạo điều kiện cho lợi khuẩn phát triển.

Bạn cần chuẩn bị: 1 cốc nước cam (mới vắt), 1 cốc rau bina tươi (1 cup/cốc tương đương 128gr) và ½ cốc cùi nha đam.

Cách thực hiện: Cho nước cam, nha đam, rau bina vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Sau đó, cho ra ly và thưởng thức ngay hoặc có thể bảo quản lạnh và sử dụng sau.

Nước ép bông cải xanh, đu đủ và bạc hà

Sinh tố bông cải xanh, bạc hà, đu đủ chứa các enzym hỗ trợ tiêu hóa.

Sự kết hợp giữa bông cải xanh, đu đủ và bạc hà có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Đặc biệt, bạc hà là loại thảo mộc chứa các enzyme hỗ trợ tiêu hóa có lợi trong việc làm dịu cơ dạ dày, điều trị táo bón đồng thời cũng làm tăng sản xuất dịch mật.

Bạn cần chuẩn bị: Nửa chén bông cải xanh, 1 chén đu đủ, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước cốt chanh và 8 lá bạc hà tươi, đá viên vừa đủ.

Cho toàn bộ nguyên liệu đã sơ chế vào máy xay nhuyễn và thưởng thức.

Nước ép nho đỏ, bắp cải tím và cần tây

Sự kết hợp giữa nho, bắp cải và cần tây giúp làm sạch đường tiêu hóa bằng cách cải thiện nhu động ruột. Ngoài ra, loại nước ép này còn làm giảm tiêu chảy, giảm viêm dạ dày và viêm ruột. Không chỉ vậy, hàm lượng chất chống oxy hóa có trong thức uống này sẽ giúp loại bỏ độc tố khỏi đường tiêu hóa.

Bạn cần chuẩn bị: 2 chén bắp cải tím cắt nhỏ, 2 chén nho đỏ, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 2 cọng cần tây và 1,5 chén nước vào máy xay sinh tố.

Cách thực hiện: Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào máy xay (trừ nước cốt chanh). Xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn thì thêm nước cốt chanh vào và trộn đều một lần nữa. Sau đó, cho ra ly và thưởng thức ngay hoặc có thể bảo quản lạnh và thưởng thức sau.

Nước ép bắp cải, bạc hà và dứa

Nước ép bắp cải, dứa, lá bạc hà rất giàu vitamin.

Sự kết hợp này là giúp hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả vì chúng rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, kích thích tiết dịch tiêu hóa. Ngoài ra, bắp cải còn chứa acid folic cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa tốt và có lợi cho những người thiếu máu.

Bạn cần chuẩn bị: ¼ bắp cải đỏ cỡ vừa, ¼ quả dứa chín (gọt vỏ cắt miếng) và 8 lá bạc hà tươi.

Cách thực hiện: Cho bắp cải, lá dứa và lá bạc hà vào máy ép trái cây rồi khuấy đều. Có thể thêm đá hoặc bảo quản lạnh và thưởng thức sau.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Các loại nước ép hoa quả bạn nên uống khi bị ốm.

Nguyễn An H+ (Theo Boldsky) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 03/10/2024

    Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần bổ sung vitamin D3?

    Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.

  • 02/10/2024

    Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm sau mưa lũ

    Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.

  • 02/10/2024

    Cần lưu ý gì khi tiêm vaccine Qdenga phòng sốt xuất huyết?

    Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.

  • 01/10/2024

    Tác động của Vitamin D với sức khỏe

    Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.

  • 30/09/2024

    Thừa cân béo phì ở trẻ em

    Về định nghĩa, thừa cân là tình trạng cân nặng vượt quá cân nặng “nên có” so với chiều cao. Còn béo phì là tình trạng tích lũy mỡ ở mức vượt quá và không bình thường một cách cục bộ hay toàn thể tới mức ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

  • 30/09/2024

    Suy thận ở trẻ em

    Suy thận ở trẻ em tuy hiếm gặp nhưng lại là bệnh lý cần phải được điều trị tích cực ở trẻ. Có 2 loại suy thận là cấp tính và mạn tính. Dấu hiệu nào để nhận biết suy thận ở trẻ? Cùng Bác sĩ của Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu qua bài viết sau đây.

  • 29/09/2024

    Ho do viêm thực quản ái toan là gì?

    Viêm thực quản ái toan là tình trạng mạn tính của hệ miễn dịch, do dị ứng thực phẩm gây ra, biểu hiện với nhiều triệu chứng khác nhau. Ở một số người, viêm thực quản ái toan không được kiểm soát có thể gây ho. Những người bị viêm thực quản ái toan chủ yếu ho do dị ứng hoặc hen suyễn, đồng thời cũng có thể do trào ngược axit.

  • 29/09/2024

    Nguy cơ của việc thiếu hụt Vitamin K2 ở trẻ em

    Vitamin K2, một dưỡng chất ít được biết đến nhưng có vai trò vô cùng quan trọng, đối với sức khỏe của trẻ em, đặc biệt là trong sự phát triển của xương và tim mạch. Thiếu hụt vitamin K2 có thể gây nên nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là trong giai đoạn tăng trưởng quan trọng của trẻ em. Mặc dù vậy, việc thiếu hụt Vitamin K2 còn chưa được chú ý đúng mức với cộng đồng và ngay cả giới chuyên môn nhi khoa.

Xem thêm