Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách chế biến thịt tưởng đúng hóa độc hại

Miếng thịt gặp nhiệt độ cao, bề mặt vón lại, chất độc hại bên trong không thể thoát ra khiến thịt độc hơn, vì vậy không nền chần thịt bằng nước sôi.

Nhiều người chần thịt qua nước sôi mục đích làm sạch thịt, loại bỏ tạp chất, chất độc hại trong thịt, đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên theo Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, đây là cách thức hoàn toàn sai lầm.

Đặc tính của thịt là miếng thịt đang ở trạng thái bình thường, gặp nhiệt độ cao bề mặt miếng thịt đóng vón lại, nghiễm nhiên chất độc hại, chất bẩn ở bên trong không thể thoát ra ngoài được. Lúc này, thịt có nguy cơ ngấm thêm các chất bẩn chứ không hề đào thải ra bên ngoài. Thậm chí, miếng thịt trở nên độc hơn. Nếu thái ra miếng sau đó mới chần, thịt sẽ mất đi chất dinh dưỡng.

Cách làm đúng là thay vì cho thịt vào nước sôi chần qua trước khi chế biến, bạn nên rửa thịt nhiều lần bằng nước sạch sau khi mua ngoài chợ về. Trong quá trình rửa có thể bóp qua với muối một vài lần, hoặc có thể rửa bằng nước muối pha loãng và sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Khi bỏ thịt ra rã đông cũng vậy, không nên chần qua nước sôi. Nước nóng có thể làm cho lớp ngoài của khối thịt rã đông nhanh nhưng bên trong vẫn còn lạnh. Vi khuẩn, độc tố tích tụ gây hại, ngay cả khi bên trong thịt vẫn đông đá. Bên cạnh đó, quá trình nước nóng gặp lạnh làm cho thịt thay đổi kết cấu, vị tươi ngon và các chất dinh dưỡng của thịt giảm rất nhiều. Nên rã đông từ từ miếng thịt, có thể để 1-2 ngày để tan đá ở ngăn mát tủ lạnh, hoặc cho ra ngoài chờ thịt trở lại bình thường rồi chế biến.

Nên luộc bằng nước lạnh, nếu thấy nổi bọt, váng có thể dùng thìa để hớt bỏ đi, giảm tối đa chất độc hại trong miếng thịt.

Theo ông Thịnh, thịt nhiễm độc, thịt bị bơm tạp chất rất khó nhận biết bằng mắt thường. Chọn thịt lợn sạch phải xem từ nguồn gốc cung ứng. Thịt tươi ngon dựa vào 4 yếu tố: màu sắc, mùi vị, độ đàn hồi, kết cấu.

Miếng thịt tươi ngon có màu đỏ nhạt hoặc màu hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt màu hồng sáng, mềm mại, phần mỡ có màu sáng. Ngược lại, thịt ôi có màu sắc nhợt nhạt. Khi sờ vào miếng thịt thấy nhớt, phần tủy bị tróc ra khỏi thành ống, màu sắc tối hoặc ngả nâu. Thịt lợn nuôi bằng chất tạo nạc sẽ có màu sẫm hơn thịt sạch thông thường, có những đốm đỏ xuất hiện trên da.

Bên cạnh màu sắc, cần nhận ra mùi miếng thịt để chọn được loại tươi ngon. Thịt tươi có mùi đặc trưng. Mùi hôi khó chịu và tanh cho thấy miếng thịt không tươi, bị ôi hoặc thịt có chất tạo nạc.

Một trong những dấu hiệu quan trọng cần biết khi mua thịt là độ đàn hồi. Dùng ngón tay ấn vào thịt rồi buông ra để kiểm tra, thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng chứng tỏ thịt tươi. Trường hợp thớ thịt nhão và da dày thì đó là lợn nái. Còn thớ thịt nhão và lớp mỡ vàng là lợn bị bệnh. Chạm tay vào bề mặt thịt lợn có chất tạo nạc sẽ thấy thịt không có độ đàn hồi do bị ứ nước bên trong. Khi thái thịt thành các miếng, thịt mềm nhũn, không đứng được, có nước rỉ ra. Thịt lợn tươi ngon sẽ chắc thịt, khi thái không có nước rỉ.

Về kết cấu, loại thịt lợn có lớp mỡ mỏng, không bám chắc vào da và thịt (liên kết giữa nạc và mỡ tách rời rõ rệt), có độ dày chưa đến một cm thì có thể đó là lợn nuôi bằng chất tạo nạc. Trong khi đó, thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày khoảng 1,5-2 cm và phần thịt nạc dính chặt với nhau. Lớp mỡ và bì càng dày chứng tỏ lợn nuôi lâu năm và không bị nuôi tăng trọng.

Thịt lợn bị ôi, người bán hàng thường tẩm ướp hàn the, muối diêm... để đánh lừa cảm quan là thịt vẫn còn tươi. Do đó, khi mua, lưu ý miếng thịt có tẩm hàn the rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính. Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, có mùi, độ đàn hồi kém.

Tốt nhất, nên mua thịt ở cửa hàng đã được chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu miếng thịt có những biểu hiện lạ như chuyển màu, mùi hôi, ra nhớt... không nên ăn để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến đúng cách.

Thúy Quỳnh - Theo vnexpress.net
Bình luận
Tin mới
  • 27/07/2024

    Ảo giác và chóng mặt trong bệnh đa xơ cứng

    Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.

  • 27/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 26/07/2024

    Hiện tượng co giật cơ có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu chất

    Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.

  • 26/07/2024

    Cách làm màu thực phẩm tự nhiên

    Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.

  • 26/07/2024

    6 bài tập cải thiện cơ bắp toàn thân không cần dụng cụ

    Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.

  • 26/07/2024

    Tổng kết Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà"

    Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp

  • 26/07/2024

    Lý do khiến cân nặng của bạn thay đổi trong ngày

    Cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Vậy đâu mới là cân nặng chính xác của chúng ta? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 26/07/2024

    5 mẹo đơn giản để ngủ nhanh và ngon hơn

    Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm