Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến đúng cách

Ăn chín, uống sôi là quy tắc đảm bảo an toàn thực phẩm cơ bản. Khi nấu ăn tại nhà, bạn cần thận trọng khi chế biến những nguyên liệu thường gặp sau để hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Ăn chín, uống sôi là quy tắc đảm bảo an toàn thực phẩm cơ bản. Khi nấu ăn tại nhà, bạn cần thận trọng khi chế biến những nguyên liệu thường gặp sau để hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến đúng cách

Thực phẩm hàng ngày như thịt, trứng... có thể gây ngộ độc nếu không chế biến đúng cách.

Thủy, hải sản

Thủy hải sản tươi sống chứa nhiều vi khuẩn (listeria, salmonella, E.coli) và ký sinh trùng (sán). Đây đều là những tác nhân có thể gây ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện: Tiêu chảy, đau quặn bụng, nôn mửa, sốt cao… Nguy hiểm hơn, sán có thể xâm nhập vào lá gan của người ăn, gây ra hậu quả khôn lường với sức khỏe và tính mạng.

Người dân cần hạn chế ăn các món gỏi cá sống, bởi rượu, chanh, giấm không thể tiêu diệt ấu trùng giun sán. Thủy, hải sản tươi sống cần được làm sạch và bảo quản lạnh nếu chưa được chế biến. 

Thịt

Sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ bên trong thịt.

Chế biến bằng nhiệt là biện pháp có thể diệt hầu hết các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí là một số loại giun sán thường có trong thịt như sán dây. Bạn cần nấu thịt ở nhiệt độ từ 75 độ C trở lên trong vòng ít nhất 5 phút. Với những miếng tảng thịt lớn, bạn có thể sử dụng nhiệt kế nấu ăn để kiểm tra nhiệt độ bên trong của miếng thịt.

Các món thịt viên, xúc xích cũng cần được nấu đến khi bên trong thịt đạt 75 độ. Nước chảy ra từ thịt phải trong, không còn màu hồng, thịt cắt ra không còn đỏ.

Trứng

Salmonella là vi khuẩn phổ biến trong thịt gà và trứng. Theo các chuyên gia, salmonella có thể “xâm nhập” vào trứng ngay từ khi trứng hình thành trong cơ thể gia cầm hoặc bám trên vỏ trứng.

Vì lý do trên, những quá trứng nguyên vẹn cũng có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm nếu bạn bảo quản, chế biến không đúng cách. Bạn nên ưu tiên chọn mua trứng đã tiệt trùng và bảo quản ở nhiệt độ đúng như hướng dẫn trên bao bì. Với trứng tươi, không nên rửa trứng ngay khi mua về mà chỉ nên lau sạch vết bẩn với khăn khô. 

Để đảm bảo an toàn, bạn nên ăn các món trứng chín đều cả lòng đỏ và lòng trắng: Rán trứng cả 2 mặt, luộc trứng ít nhất 7 phút. Thận trọng khi chế biến các món ăn với trứng sống như sốt mayonnaise, sữa trứng gà, kem tươi từ trứng… Phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người cao tuổi có hệ miễn dịch yếu không nên ăn các món trứng chưa nấu chín đều.

Các loại đậu quả

Đậu cô ve (đậu que) cần được nấu chín để loại bỏ độc tố lectin.

Các loại hạt họ đậu (đậu nành, đậu ván, đậu đũa, đậu cô ve) khi chưa nấu chín có chứa lectin - một chất giúp bảo vệ thực vật khỏi nấm, sâu bệnh tự nhiên. Hệ tiêu hóa của con người không thể phân giải lectin. Do đó, nếu ăn sống đậu đũa, đậu cô ve, bạn có nguy cơ bị Tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng.

Bạn nên luộc chín kỹ các loại hạt họ đậu, đặc biệt là quả đậu già. Với món xào, bạn có thể chần đậu với nước sôi với trước chế biến để giữ lại màu xanh đẹp mắt, đảm bảo không bị đau bụng khi ăn.

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ là thực phẩm lành tính nhưng cần được lựa chọn kỹ, ngâm rửa đúng cách.

Nấm tươi, trong đó có mộc nhĩ, đều chứa một chất nhạy cảm với ánh sáng tên porphyrin. Nếu không được nấu chín trước khi ăn, các món nấm có thể gây ra các bệnh về da từ ngứa, viêm da, phù nề khi tiếp xúc với ánh nắng. 

Hàm lượng porphyrin trong mộc nhĩ khô tuy thấp, nhưng mộc nhĩ lại có nguy cơ biến chất, nhiễm khuẩn nếu không được bảo quản đúng cách. Vi khuẩn Pseudomonas cocovenenans thường gặp trong ngũ cốc, khoai tây sẽ sinh ra độc tố acid bongkrekic, gây đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, toàn thân mệt mỏi.

Để loại bỏ độc tố này, bạn cần ngâm mộc nhĩ khô trong nước lạnh, sạch khoảng 30 phút để mộc nhĩ nở đều. Mộc nhĩ bị biến chất thường có dấu hiệu mất tính đàn hồi, rải rác có những chấm đen, ngửi thấy mùi chua, hôi. Mộc nhĩ đã ngâm nở cần được chế biến ngay trong ngày, không ngâm mộc nhĩ qua đêm.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Thực phẩm dễ gây ngộ độc ngày hè.

Quỳnh Trang H+ - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 23/11/2024

    Cách giảm đau mỏi chân khi đứng lâu

    Đau chân khi đứng lâu là tình trạng mà nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục vấn đề này bằng một vài thay đổi nhỏ trong thói quen sinh hoạt hàng ngày

  • 23/11/2024

    Triệu chứng và biến chứng của bệnh vẩy nến

    Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh vẩy nến khác nhau tùy thuộc vào từng người và loại bệnh vẩy nến. Mặc dù bệnh vẩy nến là tình trạng mãn tính kéo dài suốt đời, một số người có thể thấy các triệu chứng biến mất trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

  • 22/11/2024

    Thuốc xịt mũi ngừa cúm

    Bạn có bỏ qua mũi tiêm phòng cúm hàng năm vì bạn ghét bị tiêm không? Điều đó có thể hiểu được. Nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn tiêm vắc-xin. Có một lựa chọn khác: dành cho bạn: vắc-xin xịt mũi.

  • 22/11/2024

    Loại tiếng ồn nào tốt cho giấc ngủ?

    Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua câu chuyện dùng tiếng ồn trắng giúp các bé sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc, có những loại tiếng ồn nào và đâu là tiếng ồn dành cho người lớn? Mọi câu hỏi sẽ được giải đáp ngay sau đây.

  • 22/11/2024

    Cách cải thiện triệu chứng đau thần kinh tọa

    Ngày càng nhiều người trẻ bị đau thần kinh tọa với biểu hiện đau phần lưng dưới lan xuống chân. Để kiểm soát cơn đau thần kinh tọa, người bệnh cần điều chỉnh từ thói quen sinh hoạt hàng ngày.

  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

Xem thêm