Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

3 bài tập tốt nhất để giảm đau tay

Đau tay có thể khiến công việc hằng ngày chẳng hạn đổ rác hay cài cúc trở nên khó khăn. Để giảm đau, bạn sẽ cần những phương pháp đặc hiệu.

3 bài tập tốt nhất để giảm đau tay

Do phần lớn cơ tay của bạn bắt đầu từ khuỷu, bạn sẽ phải vận động cổ tay và cánh tay để giảm đau thích đáng. (đau ở bàn tay hoặc ngón tay thường bắt nguồn từ co cơ duỗi và cơ cơ ở cẳng tay.) Hãy thực hiện ba bài tập sau, bạn sẽ thấy giảm đau đáng kể.   

Bàn tay lăn bóng golf

Lăn tay với bóng golf

Đặt một quả bóng golf lên bàn, áp lòng bàn tay lên bóng. Lăn quả bóng theo vòng tròn từ cuối bàn tay, sang bên, lên ức bàn tay, dưới ngón cái và trở về. Lặp lại 5 đến 10 lần, nhấn thêm chút nữa nếu bạn không thấy đau nhiều, dừng lại và giữ bóng nếu tay di chuyển đến điểm đau nhất. Sau khi lăn theo chu vi bàn tay, mát xa vùng trung tâm với vòng nhỏ hơn. Lặp lại 5 đến 10 lần, nhớ  dừng lại và giữ bóng golf ở điểm đau. Đổi bên tay và lặp lại.

Nảy bóng tennis

Nảy bóng tennis

Nắm chặt bóng tennis bằng bàn tay. Tay úp, uốn cổ tay lên và khi gập xuống, đồng thời thả quả bóng xuống sàn. Khi quả bóng nảy lại, bắt lấy nó bằng lòng bàn tay úp. Nắm chặt bóng, và lặp lại. Thực hiện 20 lần nảy với một bên tay, sau đó lặp lại với tay bên kia.

Mát xa cẳng tay bằng bóng vợt

Lăn tay bằng bóng vợt

Đặt một quả bóng vợt lên bàn, đặt cẳng tay lên bóng, lòng bàn tay úp xuống. (Bóng vợt có cùng kích cỡ với bóng tennis, nhưng cứng hơn nhiều. Bắt đầu bằng khuỷu tay đặt trên bóng, chầm chậm lăn bóng lên dọc tay cho đến cổ tay. Lăn theo chiều ngược lại để bóng về khuỷu tay. Điều chỉnh vị trí bóng với mỗi lần lăn sao cho toàn bộ vùng cánh tay đều được mát xa sau khi hoàn thành 5 lượt lên xuống. Khi bạn chạm đến điểm đau, giữ bóng lại ở đó trong chốc lát.

Bây giờ nhặt bóng lên và đặt cẳng tay lên mặt bàn với lòng bàn tay úp xuống. Tay còn lại đặt và nhấn bóng lên trên cẳng tay. Bắt đầu gần khuyrui tay và chầm chậm lăn xuống cổ tay. Lăn ngược trở lại về vị trí ban đầu. Lăn lên và xuống 5 lần, di chuyển bóng một ít từ phải qua trái mỗi lần để bao phủ toàn bộ cánh tay. Đổi bên tay.

Xem thêm thông tin về bài viết Nguyên nhân gây đau cổ tay

Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2022

  Chuyên gia chỉ mẹo chuẩn nhất chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh vẫn còn bối rối khi chăm sóc trẻ trong quá trình điều trị tại nhà. Phụ huynh có thể chăm sóc trẻ theo các hướng dẫn của chuyên gia để trẻ được đảm bảo an toàn và nhanh khỏi bệnh.

 • 25/05/2022

  11 lợi ích sức khỏe của thiền qua các bằng chứng khoa học

  Thiền được nhiều người biết đến như một thực hành tôn giáo nhưng thiền còn là một quá trình luyện rèn tâm trí nhằm đạt được những lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học.

 • 25/05/2022

  Nhiễm Norovirus

  Nhiễm khuẩn norovirus là một nhiễm khuẩn hay gặp và gây nhiễm khuẩn tiêu hóa với các triệu chứng nôn, tiêu chảy, đau bụng và có thể mất nước nghiêm trọng.

 • 25/05/2022

  Trẻ ho, sốt kéo dài cha mẹ cần làm gì?

  Trẻ nhập viện với các biểu hiện ho, sốt, khó thở có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

 • 25/05/2022

  Những lầm tưởng về chế độ ăn 'detox'

  Chế độ ăn detox được cho là giúp cơ thể giải độc, song một số chuyên gia nói detox không hiệu quả, có thể làm rối loạn đường huyết và mất cơ.

 • 25/05/2022

  Bệnh đậu mùa khỉ: Đường lây truyền và cách phòng ngừa cần làm ngay

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về căn bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại 12 quốc gia trên thế giới và có nguy cơ lan sang nhiều nước khác.

 • 25/05/2022

  18 cách để giảm đầy hơi

  Hầu hết mọi người đều cảm thấy chướng bụng vào một thời điểm nào đó. Các bài tập thể dục, thực phẩm bổ sung và massage là những phương pháp phổ biến giúp giảm đầy hơi nhanh chóng. Thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh hơn cũng có thể ngăn ngừa chứng đầy hơi tái phát.

 • 24/05/2022

  Bố mẹ đã biết chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách?

  Việc gia tăng trẻ mắc tiêu chảy trong thời gian qua khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tuy là bệnh không mới nhưng việc chăm sóc trẻ đúng cách để nhanh "cắt cơn" tiêu chảy, giúp trẻ hồi phục sức khoẻ thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Xem thêm