Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 điều sẽ xảy ra nếu bạn bị mất ngủ

Dưới đây là những gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn không ngủ đủ giấc:

10 điều sẽ xảy ra nếu bạn bị mất ngủ

Theo thống kê tại Mỹ, khoảng 1/3 số người trưởng thành không ngủ đủ giấc. Bạn có phải là một trong số đó không? Dưới đây là những gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn mất ngủ:

Bạn sẽ bị ốm

Mất ngủ có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng chống lại bệnh tật của bạn. Điều này sẽ làm bạn dễ bị ốm hơn. Các nhà nghiên cứu còn chỉ ra rằng có một mối quan hệ đối ứng giữa giấc ngủ và hệ miễn dịch. Nếu bạn đang bị ốm và không ngủ đủ, bạn sẽ lại càng bị mất ngủ hơn khi cơ thể bạn đang phải chống lại bệnh tật.

Tim bạn sẽ bị ảnh hưởng

Giấc ngủ quá ngắn (dưới 5 tiếng mỗi đêm) hoặc quá dài (nhiều hơn 9 tiếng mỗi đêm) được chứng minh là đều có ảnh hưởng tiêu cực lên hệ tim mạch, theo một phân tích được đăng trên tạp chí European Heart Journal.  Cụ thể, nguy cơ mắc bệnh mạch vành hoặc đột quỵ sẽ tăng lên nếu bạn ngủ ít.

Tăng nguy cơ ung thư

Giấc ngủ ngắn có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt. Những công nhân phải làm ca đêm có thể sẽ có những gánh nặng về ung thư lớn hơn. Nam giới và phụ nữ ngủ nhiều hơn 7 tiếng mỗi đêm có tỷ lệ tử vong thấp nhất.

Bạn không thể suy nghĩ

Thậm chí, bạn chỉ mất ngủ một đêm cũng có thể dẫn đến một số vấn đề về khả năng nhận thức. Trong một nghiên cứu thực nghiệm về não, một nhóm 18 nam giới được giao cho một nhiệm vụ để hoàn thành. Nhiệm vụ đầu tiên được hoàn thành sau một đêm ngủ đủ. Nhiệm vụ thứ hai được hoàn thành sau một đêm mất ngủ. Kết quả: Khả năng ghi nhớ, khả năng ra quyết định, khả năng lý luận và giải quyết vấn đề, cùng với thời gian hoàn thành nhiệm vụ và sự tỉnh táo đều giảm đi sau một đêm không ngủ.

Bạn sẽ hay quên

Mất ngủ không chỉ làm bạn hay quên mà còn có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập và ghi nhớ. Các nhà nghiên cứu cho rằng, giấc ngủ là vô cùng quan trọng trong việc củng cố những gì chúng ta đã học. Nói cách khác, nghỉ ngơi đủ là cách tốt nhất để chúng ta có thể ghi nhớ những thông tin mới và in sâu chúng vào trong trí nhớ.

Bạn sẽ giảm ham muốn tình dục

Nam giới trẻ bị mất ngủ nhiều hơn 1 đêm trong tuần được chứng minh là bị suy giảm nồng độ testosteron, theo một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí the Journal of the American Medical Association. Ngủ dưới 5 tiếng mỗi đêm sẽ làm suy giảm hormone sinh dục khoảng 10-15%. Các nam giới trong nghiên cứu này cũng nói lại rằng tâm trạng và sức sống nói chung của họ cũng giảm đi nếu thường xuyên bị gián đoạn giấc ngủ trong nhiều đêm liên tiếp.

Bạn sẽ bị tăng cân

Theo một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Sleep and Breathing, nghiên cứu mối quan hệ giữa giấc ngủ và cân nặng ở 21.469 người trưởng thành trên 20 tuổi. Những người ngủ dưới 5 tiếng mỗi đêm trong khoảng thời gian 3 năm nghiên cứu sẽ có khả năng tăng cân nhiều hơn và thậm chí có thể sẽ bị béo phì. Những người ngủ từ 7-8 tiếng mỗi đêm sẽ có tình trạng tốt hơn.

Nguy cơ tiểu đường của bạn sẽ tăng lên

Cùng với việc gia tăng số đo vòng 2, những người không ngủ đủ giấc  (hoặc ngủ quá nhiều) cũng có nguy cơ đái thái đường cao hơn. Các nhà nghiên cứu tiến hành kiểm tra 10 nghiên cứu riêng biệt, tập trung vào giấc ngủ và các bệnh tật. Kết quả cho thấy, 7-8 tiếng nghỉ ngơi mỗi đêm là giới hạn tốt nhất để tránh được các vấn đề liên quan đến insulin.

Bạn sẽ dễ bị tai nạn

Nếu bạn chỉ ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm, bạn sẽ có nguy cơ bị tai nạn giao thông tăng lên gấp 3 lần, theo Hiệp hội Quốc gia về giấc ngủ của Mỹ. Những nhóm đối tượng có nguy cơ này cao nhất là những người phải làm việc theo ca, lái xe chở hàng, lái xe bus, và bất kỳ ai phải làm việc quá nhiều giờ mà không được nghỉ ngơi. Suy nghĩ kỹ trước khi cầm lái nếu bạn đã bị mất ngủ nhiều ngày.

Bạn trông sẽ rất tệ

Trong một nghiên cứu, một nhóm người trong độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi được đánh giá thông qua thói quen đi ngủ và tình trạng da liễu. Kết quả cho thấy, những người ngủ ít có nhiều vết chân chim, nếp nhăn, vết nám và có kết cấu da không chắc hơn so với những người còn lại. Những người thiếu ngủ cũng cảm thấy không hài lòng nhiều hơn về vẻ bề ngoài của họ so với những người nghỉ ngơi đủ.

Ngủ đủ giấc không hề vô nghĩa, nó có thể cứu sống bạn. Dàn một chút thời gian để cân nhắc về tất cả các nguy cơ trước khi bạn quyết định thức khuya để xem một trận bóng đá. Sau đó, hãy tắt đèn và tận hưởng 7-8 tiếng nghỉ ngơi cho nhan sắc và sức khỏe của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mất ngủ gây suy giảm miễn dịch

Bình luận
Tin mới
Xem thêm