Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích của việc ngủ khỏa thân

Có nhiều bằng chứng cho thấy việc ngủ khỏa thân có thể mang lại một số lợi ích như mang lại giấc ngủ sâu hơn, điều hòa nhiệt độ cơ thể tốt hơn, nâng cao chất lượng giấc ngủ. Bên cạnh đó, việc ngủ khỏa thân còn giúp tăng cường chuyển hóa chất, giúp lưu thông máu tốt hơn, cần bằng hóc môn…

Bạn có bao giờ nghĩ rằng việc ngủ khỏa thân lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe hơn không? Nhiều nghiên cứu về giấc ngủ đã chỉ ra lợi ích của việc đi ngủ mà không mặc quần cáo và thậm chí có một số lợi ích bất ngờ mà bạn không  bao giờ nghĩ tới

Điều hòa thân nhiệt

Lợi ích đầu tiên phải kể đến là điều hòa thân nhiệt cơ thể. Có thể bạn không để ý nhưng khi ngủ nhiệt độ cơ thể thường thấp hơn khi thức, đó là một cơ chế tiết kiệm tiêu hao năng lượng của cơ thể chúng ta và cũng là cách để chúng ta ngủ ngon hơn. Nếu chúng ta quá nóng hoặc quá lạnh đều khó ngủ. Do vậy nếu khi đi ngủ mà bạn không mặc gì sẽ khiến cơ thể có thể cảm nhận được chính xác nhiệt độ mội trường và tự điều chỉnh thân nhiệt phù hợp để bạn có giấc ngủ sâu hơn.

 

Tăng cường trao đổi chất

Nhiệt độ cơ thể thấp giúp kích hoạt các mỡ nâu- một loại mỡ điều chỉnh thân nhiệt bằng cách sản sinh ra nhiệt. Các nghiên  cứu đã chỉ ra rằng những những người có lượng mỡ nâu cao hơn sẽ giúp chuyển hóa lúc nghỉ nhanh hơn, ổn định đường huyết tốt hơn và tăng độ nhạy của tế bào với insulin tốt hơn. Một nghiên cứu khác còn chỉ ra những người ngủ trong phòng mát có chuyển hóa mỡ nâu cao gấp đôi những người khác.

Tăng cường tuần hoàn máu

Không mặc quần áo khi ngủ giúp lưu thông máu được dễ dàng hơn, đặc biệt là tốt cho các cơ bắp và tim.

Làn da khỏe mạnh

Vi khuẩn thường phát triển mạnh ở những vùng ấm, ẩm ướt như vùng da xung quanh bộ phận sinh dục, vùng nách chẳng hạn. Do vậy kể cả khi ngủ bạn cũng không mặc đồ lót sẽ giúp các vùng da được thông thoáng, không ẩm ướt hạn chế mắc các bệnh viêm nhiễm.

Cải thiện chất lượng tinh trùng

Tinh hoàn nam giới vốn dĩ đã được cấu tạo để giữ tinh trùng ở nhiệt độ thấp hơn cơ thể, do vậy khi đi ngủ mà cánh đàn ông vẫn mặc đồ lót bó vô tình làm tăng nhiệt độ tinh hoàn dẫn đến giảm chất lượng tinh hoàn và ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh.

Cải thiện đời sống tình dục

Da kề da (giống như khi đạt cực khoái) sẽ giúp giải phóng ra hóc môn “kết nối” là oxytocin, thúc đẩy sự gần gũi, gắn bó tình cảm giữa hai vợ chồng. Chưa kể việc khỏa thân sẽ gây kích thích, gây hưng phấn trong việc quan hệ tình dục hơn cũng như mang hai người đến gần nhau hơn.

 

Cân bằng hóc môn

Ngủ khỏa thân giúp nhiệt độ cơ thể hạ thấp hơn dẫn đến tăng lượng cortisol trong máu kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều hóc môn hơn và cân bằng lượng melatonin. Tất cả những điều này đều khiến giấc ngủ của bạn sâu hơn, giảm việc lo lắng, stress và những cơn đói bụng quấy rầy giấc ngủ.

Thông tin thêm về giấc ngủ tại bài viết: Một nghìn lẻ một bí mật về giấc ngủ

Bình luận
Tin mới
Xem thêm