Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xì hơi nói gì về sức khỏe của bạn?

Bạn có nhận thấy bạn xì hơi có mùi khó chịu hơn bình thường? Hoặc bạn xì hơi nhiều hơn bình thường? Dưới đây là ý nghĩa về sức khỏe của việc “xì hơi”.

Xì hơi là việc hoàn toàn bình thường. Đầy hơi là sản phẩm phụ của hệ tiêu hóa khi phân hủy và xử lý thực phẩm thành chất dinh dưỡng. Khí và hơi sẽ tích tụ trong hệ tiêu hóa của bạn khi bạn ăn, nhai và nuốt, một số khí trong số này sẽ được hấp thu một cách tự nhiên vào cơ thể và số còn lại sẽ được giải phóng thông qua việc ợ hơi hoặc xì hơi.

Xì hơi trong suốt cả ngày và cả đêm là tình trạng tương đối tốt, tuy nhiên, tích tụ khí trong hệ tiêu hóa có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi và gây khó chịu. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên phớt lờ tình trạng xì hơi của mình. Hãy lưu ý đến tần suất, mùi và xem xem liệu việc xì hơi có đi kèm các triệu chứng tiêu hóa khác hay không. Dưới đây là 6 loại xì hơi bạn nên lưu ý đến.

Bạn xì hơi rất nhiều và bị táo bón

Mặc dù đa số người trưởng thành cần tiêu thụ nhiều chất xơ hơn nhưng xì hơi nhiều nhưng vẫn bị táo bón có thể cho thấy rằng bạn đang ăn quá nhiều chất xơ. Nếu ăn quá nhiều chất xơ, sẽ gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng, đau bụng và có thể là táo bón. Lý do vì chất xơ sẽ hút nước phồng lên và làm phân rắn chắc hơn. Nếu bạn ăn quá nhiều chất xơ, phân của bạn sẽ to và do vậy sẽ khó đẩy ra ngoài hơn. Để ngăn chặn tình trạng này, bạn nên uống nhiều nước và tăng hoặc giảm lượng chất xơ ăn vào hàng ngày một cách từ từ. Theo nghiên cứu của Tổ chức y tế Thế giới, tiêu thụ trung bình 25-28g chất xơ là tốt nhất.

Bạn thường xuyên xì hơi, cả ngày và đêm

Trong trường hợp này, thì đồ uống có gas có thể sẽ là thủ phạm. Soda, bia, nước khoáng có gas có thể sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn có nhiều không khí hơn, dẫn đến việc bạn xì hơi thường xuyên hơn. Bạn sẽ còn xì hơi nhiều hơn nếu bạn sử dụng những loại đồ uống này thường xuyên trong ngày. Hãy cố gắng cắt giảm những loại đồ uống có gas càng nhiều các tốt. Nếu bạn không chắc chắn về việc liệu sử dụng đồ uống có gas có phải là nguyên nhân gây xì hơi của bạn hay không, hãy ghi lại nhật ký ăn uống hàng ngày của bạn, bao gồm cả việc ghi lại thời gian xì hơi và đem đến cho bác sĩ. Bác sĩ sẽ giúp bạn chỉ ra nguyên nhân và khuyến nghị sử dụng các sản phẩm đồ uống thay thế khác không khiến bạn bị xì hơi.

Bạn xì hơi có mùi vô cùng vô cùng khó chịu

Về tự nhiên, đương nhiên xì hơi sẽ không có mùi dễ chịu rồi. Nhưng nếu như bạn xì hơi có mùi rất khó chịu, thì nguyên nhân có thể là do các loại thực phẩm giàu sulfur trong chế độ ăn, ví dụ như bông cải xanh, mầm cải Brussels. Những thực phẩm này sẽ khiến bạn xì hơi có mùi như mùi trứng thối. Các loại rau khác thuộc họ bông cải, tỏi hành, phô mai, trái cây khô và rượu vang cũng sẽ có tác dụng tương tự. Trong đa số các trường hợp, thì việc xì hơi có mùi khó chịu sẽ không có gì đáng lo ngại cả. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài, bạn có thể sẽ cần phải đến gặp bác sĩ vì liên quan đến tình trạng viêm ruột hoặc hội chứng ruột kích thích.

 

Bạn xì hơi đi kèm với các triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Nếu bạn xì hơi đi kèm với triệu chứng đau bụng hoặc khó chịu khi ăn thì có thể đó là do tình trạng không dung nạp thực phẩm. Ví dụ tiêu biểu là nếu bạn uống sữa hoặc ăn phô mai, sau đó bị đau quặn bụng và bị đầy hơi quá đà, đồng thời việc xì hơi của bạn cũng gây ra mùi khó chịu.  Trong trường hợp này, bạn sẽ bị không dung nạp lactose, nghĩa là cơ thể sẽ không hấp thu được lactose (loại đường chính có mặt trong các chế phẩm từ sữa), cho đến khi các sản phẩm sữa bạn đã tiêu thụ đi xuống ruột non, nơi các lợi khuẩn sẽ phân hủy chúng và giải phóng ra tình trạng đầy hơi có mùi khó chịu. Hãy loại bỏ các chế phẩm từ sữa ra khỏi chế độ ăn và xem tình trạng xì hơi có biến mất hay không. Nếu tình trạng xì hơi vẫn tồn tại, bạn nên đến gặp bác sĩ để bác sĩ sẽ giúp bạn chỉ ra nguyên nhân hoặc nhóm thực phẩm khiến hệ tiêu hóa của bạn không dung nạp.

Đôi khi, bạn xì hơi thường xuyên hơn bình thường nhưng mùi rất khó chịu

Bạn có thể đang bị xì hơi trong chu kỳ kinh nguyệt, thường sẽ gặp khi bạn bắt đầu chu kỳ kinh. Cũng giống như nhiều vấn đề khác xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt, thì nguyên nhân gây xì hơi cũng là do hormone. Estrogen tăng cao vào thời điểm này, tử cung của bạn sẽ sản xuất ra nhiều prostaglandin hơn, giúp niêm mạc tử cung bong ra. Nếu cơ thể sản xuất ra quá nhiều prostaglandin, hormone này có thể gây ra các tình trạng co thắt các cơ quan, bao gồm cả đường ruột. Sự thay đổi vi khuẩn trong thời gian này cũng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và có thể sẽ khiến việc xì hơi của bạn có mùi khó chịu hơn bình thường. Hãy cố gắng ăn các thực phẩm chưa qua chế biến, dễ tiêu hóa trước khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu và hạn chế ăn ớt, rau họ bông cải cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc

Bạn xì hơi nhiều hơn và đi ngoài nhiều hơn (hoặc it hơn) bình thường

Quá căng thẳng cũng có thể dẫn đến việc bạn bị xì hơi. Khi cuộc sống quá áp lực, bạn sẽ có xu hướng sử dụng các thực phẩm mà bạn thường ít khi tiêu thụ (ví dụ như ăn bim bim, ăn kem vào bữa khuya…v..v), từ đó gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Căng thẳng cũng có thể sẽ khiến bạn ngáp nhiều hơn và do đó có thể nuốt vào nhiều không khí hơn. Và đương nhiên, căng thẳng cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và thay đổi tần suất đi ngoài của bạn. Nếu bạn không muốn căng thẳng gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hãy thực hiện các kỹ thuật thư giãn như ngồi thiền và hít thở sâu để không bị hít vào quá nhiều không khí. Ngoài ra, cũng nên lưu tâm đến những thực phẩm bạn sử dụng khi đang bị stress.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tại sao bạn xì hơi lại có mùi? - Phần 1

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo HealthDigest) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm