Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vitamin và khoáng chất cho trí nhớ - loại nào thực sự hiệu quả? (Phần 1)

Bạn băn khoăn có nên bổ sung vitamin B12 để có một bộ não khỏe mạnh hay không? Còn nhân sâm, bạn có nên bổ sung sâm hay không? Dưới đây là những sự thật bạn cần biết về các thực phẩm bổ sung dành cho não bộ.

Vitamin và khoáng chất cho trí nhớ - loại nào thực sự hiệu quả?

Axit béo omega 3

Các axit béo omega 3 đã được chứng minh là có tác dụng đầy hứa hẹn đối với việc phát triển não bộ. Một vài nghiên cứu còn gợi ý rằng những người ăn các loại cá béo giàu axit béo omega 3 sẽ có lượng chất xám trong não nhiều hơn. Tuy nhiên, tác dụng này lại không quan sát được thấy trong các thử nghiêm lớn, có nhóm chứng. Ví dụ, trong nghiên cứu trên 3500 người cao tuổi bổ sung axit béo omega 3 trong vòng 5 năm, không quan sát thấy sự thay đổi nào về chức năng nhận thức. Tuy nhiên, ngoài tác dụng lên não bộ, các axit béo omega 3 còn có nhiều tác dụng khác lên cơ thể, ví dụ như tác dụng lên tim. Trái tim có mối liên quan mật thiết tới não bộ. Do vậy, đừng ngần ngại trong việc bổ sung axit béo omega 3 nếu cảm thấy cần thiết.

Vitamin B12

Vitamin B12 có trong hầu hết các thực phẩm có nguồn gốc động vật, do vậy, những người ăn chay có thể sẽ bị thiếu loại vitamin này. Não cần có vitamin B12 để hoạt động hiệu quả, do vậy, thiếu vitamin BG12 là một trong những nguyên nhân đầu tiên gây ra các vấn đề về trí nhớ. Nếu xét nghiêm máu cho thấy bạn bị thiếu vitamin B12, thì rất có thể chế độ ăn của bạn không đủ vitamin B12 và bạn cần phải được bổ sung vitamin B12 dưới dạng tiêm hoặc dạng uống. Nồng độ vitamin B12 trung bình trong máu là từ 200-900picogram/millilit máu, tuy nhiên, kể cả khi chỉ số vitamin B12 trong máu của bạn là 300, các bác sỹ vẫn có thể khuyên bạn nên uống bổ sung. Nhưng khi bạn không thiếu vitamin B12, thì việc bổ sung thêm cũng sẽ không khiến não bộ của bạn hoạt động tốt hơn.

 

Vitamin E

Vitamin E là một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các tế bào não và các cơ quan quan trọng khác của cơ thể. Về lý thuyết, thiếu các chất chống oxy hóa có thể là một vấn đề với cơ thể. Bổ sung thêm các chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ não bộ khỏi những tổn thương có thể dẫn đến mất trí nhớ, nhưng các bằng chứng lại chưa rõ ràng. Nghiên cứu trong vòng 3 năm cho thấy mối liên quan giữa chế độ ăn giàu vitamin E với việc giảm tốc độ suy giảm trí nhớ, nhưng bổ sung vitamin E lại không đem lại hiệu quả này. Nghiên cứu sau đó trên 6300 phụ nữ trên 65 tuổi chỉ ra răng, bổ sung 600IU vitamin E trong vòng 10 năm gần như không có tác dụng cải thiện chức năng nhận thức.

Gingko biloba

Các nhà nghiên cứu đã nhìn thấy những hiệu quả đầy hứa hẹn của gingko biloba đối với chứng mất trí, bởi loại thảo mộc này có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu não, nhưng chưa đủ bằng chứng cho kết luận này. Một thử nghiệm lâm sàng lớn nhất trong vòng 8 năm theo dõi 3069 người cao tuổi không bị suy giảm nhận thức hoặc bị suy giảm nhẹ cho thấy  không có bằng chứng chứng minh rằng bổ sung gingko biloba có thể dự phòng hoặc làm chậm quá trình mất trí nhớ. Khác với việc bổ sung vitamin và khoáng chất thông qua chế độ ăn, việc sử dụng thực phẩm chức năng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ví dụ, gingko biloba có thể làm loãng máu và trong những trường hợp hiếm gặp có thể làm xuất huyết não, đặc biệt là nếu bạn đang dùng các thuốc làm loãng máu như aspirin. Mặc dù không phổ biến, nhưng cũng là một nguy cơ cần cân nhắc khi sử dụng.

Đón đọc phần tiếp theo của bài viết tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những yếu tố khiến bạn bị thiếu vitamin và khoáng chất

PGs.Ts. Nguyễn Xuân Ninh và Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
  • 14/07/2024

    Lợi ích của "hormone tình yêu"

    Oxytocin, còn được gọi là "hormone tình yêu", không chỉ đóng vai trò quan trọng trong sinh nở và cho con bú, hormone này cũng liên quan đến việc giảm căng thẳng, kích thích tình dục và tăng sự gắn kết của các mối quan hệ.

  • 14/07/2024

    Những điều phụ nữ nên làm để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

    Bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở phụ nữ tại Mỹ, chiếm 1/5 số ca tử vong ở phụ nữ Mỹ - theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. Trên thực tế có hơn 60 triệu phụ nữ Mỹ đang sống chung với các bệnh lý về tim mạch, nhưng chỉ hơn một nửa trong số đó (khoảng 56%) biết rằng bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số một ở phụ nữ.

  • 14/07/2024

    Nguyên liệu tự nhiên giúp phục hồi tình trạng da sạm đen do nắng

    Khi tiếp xúc với tia UV, làn da sản sinh nhiều melanin hơn dẫn tới rám nắng, sạm đen. Để phục hồi làn da cháy nắng và cải thiện tone da, bạn có thể tự làm mặt nạ tại nhà với nguyên liệu tự nhiên.

  • 14/07/2024

    Đồ uống tăng cường trí não

    Nhiều người lựa chọn dùng thuốc bổ não để cải thiện trí nhớ, tập trung, năng suất làm việc. Tuy nhiên sử dụng một số loại đồ uống thông thường hàng ngày cũng có hiệu quả tương tự. Đọc bài viết này giúp bạn hiểu biết thêm về các loại đồ uống giúp tăng cường trí não

  • 14/07/2024

    Mẹo đánh bay “bụng bia” mà không cần cắt giảm hoàn toàn rượu, bia

    Nhiều người lầm tưởng rằng "bụng bia" chỉ đơn thuần do lạm dụng rượu bia. Do đó, họ tập trung cắt giảm lượng rượu bia tiêu thụ với hy vọng giảm mỡ bụng hiệu quả. Tuy nhiên, việc chỉ kiêng rượu bia hoàn toàn mà không chú trọng chế độ ăn uống lành mạnh là chưa đủ để giải quyết vấn đề này.

  • 13/07/2024

    Ớt chuông vàng: Tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C và hơn thế nữa!

    Ớt chuông vàng không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, bắt mắt mà còn vô cùng bổ dưỡng do cung cấp lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh mạn tính.

  • 13/07/2024

    Những lợi ích của lô hội

    Lô hội là một loại cây thuốc mọc ở những vùng có khí hậu nóng như California, New Mexico và vùng Caribe. Nó chứa hơn 75 thành phần hoạt tính, bao gồm enzyme, axit amin, vitamin và khoáng chất, một số trong đó có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh.

  • 13/07/2024

    Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi thưởng thức sushi

    Sushi rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau, nhưng hấp dẫn nhất phải kể tới sushi làm từ hải sản, cá sống. Vậy cần lưu ý gì khi thưởng thức sushi để không lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

Xem thêm