Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống Kombucha có giúp giảm đường huyết?

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition, uống kombucha mỗi ngày có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Y Georgetown, Đại học Nebraska-Lincoln và MedStar Health báo cáo rằng uống trà lên men (kombucha) trong 4 tuần có liên quan đến lượng đường trong máu (lúc đói) thấp hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu đột phá này tiết lộ bằng chứng ban đầu về khả năng làm giảm lượng đường trong máu của kombucha ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận những kết quả này. Các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của việc uống một cốc kombucha hàng ngày trong 4 tuần đối với lượng đường trong máu. Dữ liệu chứng minh rằng sau 4 tuần sử dụng, kombucha làm giảm mức đường huyết lúc đói trung bình từ 164 xuống 116 miligam mỗi decilit so với giả dược không có ý nghĩa thống kê.

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến nghị lượng đường trong máu trước bữa ăn là từ 80 - 130 miligam mỗi decilit. Nghiên cứu có tổng cộng 12 người tham gia và là một nghiên cứu chéo, vì vậy mỗi nhóm nhận được cả giả dược và kombucha trong 4 tuần trong khi tất cả đều được theo dõi lượng đường trong máu. Các tác giả nghiên cứu cho biết có một khoảng thời gian tạm dừng hai tháng giữa mỗi phiên dùng thử để 'rửa sạch' mọi tác dụng sinh học của đồ uống.

Những điều cần biết về lợi ích sức khỏe của men và vi khuẩn

Mặc dù nghiên cứu thí điểm này có quy mô nhỏ, nhưng những phát hiện này hứa hẹn và phù hợp với hiểu biết khoa học về các đặc tính chức năng và tiềm năng của các thành phần của kombucha trong việc giảm lượng đường trong máu.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy kombucha chủ yếu bao gồm ba thành phần chính:

  • Vi khuẩn axit lactic
  • Vi khuẩn axit axetic
  • Men gọi là Dekkera

Một số loại vi khuẩn axit lactic có các đặc tính chức năng giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ đường huyết sau bữa ăn từ ruột. Axit axetic, thành phần chính trong giấm, đã được chứng minh là có tác dụng làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và giảm mức đường huyết lúc đói ở người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Men Dekkera, mặc dù được nghiên cứu ít rộng rãi hơn, nhưng có khả năng đóng góp vào tác dụng có lợi của kombucha đối với quá trình chuyển hóa glucose thông qua quá trình lên men và các sản phẩm phụ.

*** THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: Người bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì?

Kombucha thường là một sản phẩm chưa được tiệt trùng nên vi khuẩn cũng như men trong kombucha khiến nó không phù hợp với những người đang mang thai và những người có hệ thống miễn dịch yếu, tức là những người bị ung thư hoặc bệnh thận.

Men vi sinh và chất chống oxy hóa của kombucha ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Kombucha mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe, giúp nó trở thành một chất bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống, đặc biệt đối với những người đang tìm cách tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu. Một trong những lợi ích của kombucha là chứa lợi khuẩn (probiotic). Mặc dù chưa có bằng chứng cho thấy lợi ích của probiotic trong kombucha, nhưng nó có chứa một số loài vi khuẩn axit lactic, do đó có thể có chức năng tương tự probiotic như:

  • Giảm mức đường huyết lúc đói
  • Cải thiện lipid và huyết áp (giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2)
  • Quản lý lượng đường trong máu vì nó giúp giảm kháng insulin

Ngoài probiotic, kombucha cũng chứa polyphenol hoặc chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh khác nhau. Kombucha cũng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid, đặc biệt là những loại kombucha được làm từ các loại trà xanh và trà đỏ. Kết hợp kombucha vào chế độ ăn uống thông thường của bạn cũng có thể giúp hỗ trợ phản ứng chống oxy hóa của cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời gian gia tăng căng thẳng về tinh thần và thể chất.

Kombucha nào tốt nhất để giảm lượng đường trong máu?

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả kombucha đều được tạo ra theo cách giống nhau. Nhiều nhãn hiệu hoặc sản phẩm kombucha khác nhau, điều quan trọng là phải nghiên cứu cụ thể hơn nếu những lợi ích này được nhìn thấy từ kombucha trà xanh so với kombucha trà đen, cùng với lượng đường bổ sung (vì đường được sử dụng để lên men trà, nhưng có thể đóng một vai trò trong lượng đường trong máu nếu có quá nhiều đường và/hoặc nước trái cây được sử dụng để tạo ra kombucha).

Chọn kombucha đựng trong chai tối màu là tốt nhất vì nó cản ánh sáng và ánh sáng có thể làm hỏng các hợp chất có lợi trong kombucha. Và mặc dù có thể làm kombucha tại nhà, nhưng việc sử dụng nguyên liệu và vệ sinh hợp lý là rất quan trọng để ngăn ngừa ô nhiễm.

***Có thể bạn quan tâm: Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường tốt nhất

Lưu ý một số kombucha có thể có thêm đường

Khi chọn kombucha, hãy đọc nhãn và chọn những loại ít đường và ít calo hơn. Việc chú ý đến lượng đường bổ sung là rất quan trọng vì một số nhãn hiệu đã sử dụng nhiều đường bổ sung hơn những nhãn hiệu khác và đường bổ sung đã được chứng minh là góp phần gây béo phì, gan nhiễm mỡ, bệnh tim và tăng lượng đường trong máu.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, lượng đường bổ sung tối đa tiêu thụ một ngày là 36 gam (9 thìa cà phê) đối với nam giới và 25 gam (6 thìa cà phê) đối với phụ nữ. Các nhãn hiệu kombucha ít đường hơn có khoảng 4 gam đường = 1 thìa cà phê mỗi khẩu phần.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên cân nhắc điều gì trước khi uống kombucha?

Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu sử dụng bất cứ thứ gì mới, thậm chí là uống kombucha. Lời khuyên nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để xác định lượng kombucha thích hợp. Không nên sử dụng Kombucha thay cho các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường truyền thống như: thay đổi lối sống, dùng thuốc hoặc điều trị bằng insulin.

Không một loại thực phẩm hay đồ uống nào có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường, nhưng việc kết hợp các thực phẩm chức năng như kombucha vào một chế độ ăn uống cân bằng tổng thể có thể hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường một cách lâu dài.

Thông tin bổ sung về kombucha 

Kombucha chứa cùng một lượng caffein như trong một tách trà truyền thống và có thể tăng thêm tùy thuộc vào lượng bạn uống. Kombucha không được khuyến cáo cho phụ nữ đang mang thai và/hoặc đang cho con bú, trẻ em, do có hàm lượng caffein và cồn thấp. Nếu bạn quyết định bắt đầu uống kombucha (sau khi kiểm tra với bác sĩ của mình), tốt nhất bạn nên mua kombucha thay vì cố gắng tự làm ở nhà.

Khi mới sử dụng, bạn nên bắt đầu với một lượng nhỏ kombucha. Cùng với đó, bạn nên theo dõi lượng đường trong máu của mình thường xuyên để xem liệu có bất kỳ tác động nào đối với việc quản lý lượng đường trong máu tổng thể của bạn hay không.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0935 18 3939 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
  • 30/04/2024

    Sử dụng đồ uống có cồn khi mắc tăng huyết áp cần lưu ý gì?

    Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?

  • 30/04/2024

    Làm sao phòng ngừa suy tim khi có nguy cơ cao mắc bệnh?

    Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

  • 30/04/2024

    Cắt giảm đường phụ gia đem lại những lợi ích sức khỏe nào?

    Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.

  • 30/04/2024

    Vì sao nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống?

    Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.

  • 30/04/2024

    Phù nề: Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

    Phù nề là một thuật ngữ trong Y khoa, dùng để miêu tả tình trạng sưng tấy ở bất kì cơ quan nào trên cơ thể. Chúng xảy ra với nhiều nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó, đây được coi là triệu chứng của nhiều bệnh. Đặc biệt, nếu không được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời, rất có thể, tình trạng phù nề sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

  • 29/04/2024

    5 sự thật bạn cần biết về chứng ù tai

    Ù tai hoặc có tiếng kêu lạ trong tai như tiếng ve kêu, ong kêu, dế kêu là vấn đề nhiều người gặp phải. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng để lại nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và công việc của người bệnh.

  • 29/04/2024

    4 loại gia vị có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

    Các chuyên gia y tế chia sẻ 4 loại gia vị quen thuộc đã được chứng minh có tác dụng tăng cường sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

  • 29/04/2024

    Đau họng:Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

    Viêm họng, hay đau họng, là tình trạng viêm ở phía sau cuống họng (còn gọi là họng). Viêm họng có thể gây đau khi nuốt và đau nhức, khó chịu, đau hoặc ngứa ngáy ở cổ họng.

Xem thêm