Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 loại thực phẩm có thể làm hỏng răng của bạn

Các loại thực phẩm và đồ uống mà bạn đưa vào chế độ ăn uống đều ảnh hưởng đến răng và nướu. Trong khi một số thực phẩm và đồ uống thúc đẩy răng và nướu khỏe mạnh, những thực phẩm khác có thể dẫn đến sâu răng và phát triển bệnh răng miệng. Bài viết này đề cập đến 7 loại thực phẩm và đồ uống có thể gây hại cho răng của bạn.

1. Soda, soda ăn kiêng và đồ uống có đường

Đồ uống có đường như soda, cà phê có đường và nước tăng lực có rất nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. Chúng thúc đẩy bệnh tim mạch, tăng cân, kháng insulin,... Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi đồ uống có đường cũng có hại cho răng và nướu của bạn. Những đồ uống này ảnh hưởng đến răng của bạn theo hai cách có hại: Chúng có tính axit và cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn gây sâu răng. 

Vì vậy, đồ uống có tính axit, đường sẽ mang lại tác hại gấp đôi cho răng của bạn. Chúng không chỉ có tính axit tự nhiên mà còn dẫn đến việc sản xuất axit nhiều hơn. Nghiên cứu cho thấy nước ngọt và đồ uống có đường cực kỳ ăn mòn răng của bạn. Trên thực tế, việc thường xuyên tiêu thụ đồ uống có ga có tính axit như soda và đồ uống thể thao được coi là yếu tố chính trong chế độ ăn uống dẫn đến xói mòn răng.

Mặc dù một số người có thể nghĩ rằng soda ăn kiêng là lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe răng miệng nhưng thực tế không phải vậy. Trên thực tế, soda ăn kiêng thậm chí còn được chứng minh là gây ăn mòn men răng hơn cả nước ngọt thông thường. Các nhà nghiên cứu cho rằng soda ăn kiêng thực sự có thể gây ăn mòn răng nhiều hơn vì nó có chứa axi citric -  chất này liên kết với canxi và loại bỏ canxi khỏi răng.

Việc ngậm hoặc súc soda và các đồ uống có tính axit khác trong miệng có thể đặc biệt khó khăn vì điều này làm tăng thời gian chất axit tiếp xúc với răng của bạn. Các chuyên gia cho biết bạn cũng nên tránh đánh răng ngay sau khi uống đồ uống có tính axit, vì men răng của bạn rất dễ bị tổn thương. Tiêu thụ soda, đồ uống thể thao và đồ uống có tính axit khác thường xuyên có thể dẫn đến những tổn thương không thể phục hồi cho răng của bạn.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở người trẻ tuổi, việc tiêu thụ đồ uống có đường có liên quan đến sâu răng, là nguyên nhân chính gây mất răng. Vì lý do này, tốt nhất bạn nên tránh hoặc hạn chế đồ uống có đường, có tính axit càng nhiều càng tốt.

Đọc thêm bài viết: Chế độ ăn uống cho người niềng răng

2. Đường ăn, kẹo và các nguồn đường bổ sung khác

Như đã đề cập ở trên, đường nuôi dưỡng vi khuẩn có hại trong miệng, dẫn đến sản sinh ra axit phá vỡ men răng. Đây là lý do tại sao lượng đường bổ sung trong chế độ ăn uống được coi là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất gây sâu răng.

Hãy nhớ rằng đường tự nhiên có trong thực phẩm như trái cây và các sản phẩm từ sữa chưa được chứng minh là góp phần đáng kể vào việc gây sâu răng. Điều này là do nguồn đường tự nhiên cung cấp các hợp chất bảo vệ, như chất xơ và khoáng chất, đồng thời kích thích dòng nước bọt trong miệng, giúp bảo vệ răng và nướu.

Mặt khác, các loại đường bổ sung như xi-rô ngô có hàm lượng đường cao và đường ăn có thể góp phần đáng kể vào sự phát triển của sâu răng và sức khỏe răng miệng kém. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em và người lớn có chế độ ăn nhiều đường có nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng cao hơn đáng kể.

Bên cạnh đó, mút các loại kẹo như kẹo mút, caramen và viên ngậm có đường là một trong những điều tồi tệ nhất bạn có thể làm đối với răng của mình. Thói quen này làm tăng thời gian răng của bạn tiếp xúc với đường, đây là yếu tố chính dẫn đến sự phát triển của sâu răng. Hơn thế nữa, ăn nhiều đường bổ sung cũng có thể gây hại cho nướu của bạn bằng cách góp phần làm tăng tình trạng viêm và stress oxy hóa, dẫn đến làm hỏng mô nướu.

3. Ngũ cốc có đường và bánh nướng

Nhiều người bắt đầu ngày mới bằng một bát ngũ cốc có đường hoặc một chiếc bánh rán phủ kem. Những lựa chọn thực phẩm này không chỉ khiến bạn cảm thấy đói sau khoảng một giờ do thiếu protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác, mà những thực phẩm này còn chứa nhiều đường bổ sung và carbs tinh chế, không tốt cho răng của bạn. Một số loại ngũ cốc và đồ nướng có đường chứa thêm vài thìa cà phê đường trong mỗi khẩu phần, có thể góp phần gây mòn răng và bệnh nướu răng.

Ngũ cốc ăn sáng ăn liền và đồ ngọt làm từ ngũ cốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng lượng đường bổ sung ở trẻ em và thanh thiếu niên từ 6 - 19 tuổi. Nếu bạn thường xuyên ăn đồ ăn sáng có nhiều đường, chẳng hạn như ngũ cốc ăn sáng có đường hoặc bánh ngọt thì hãy thử chuyển sang bữa sáng ít đường, bổ dưỡng hơn. Dưới đây là một vài ý tưởng:

 • Một bát bột yến mạch đơn giản phủ bơ hạt và quả mọng
 • Trứng tráng và rau củ với quả bơ

4. Bánh mì trắng và thực phẩm giàu tinh bột tinh chế

Carbs tinh chế như bánh mì trắng, gạo trắng và một số loại thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây chiên có thể góp phần khiến sức khỏe răng miệng kém. Cũng như đường bổ sung, vi khuẩn trong miệng nhanh chóng lên men các loại đường có trong các nguồn carb như bánh mì trắng và khoai tây chiên, tạo ra axit ăn mòn men răng. Ăn nhiều những thực phẩm này có liên quan đến việc tăng nguy cơ sâu răng.

Một số nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu tinh bột có thể làm tăng tác dụng gây sâu răng của đường. Tinh bột có tính dính, làm tăng thời gian đường lưu lại trên răng và dẫn đến môi trường axit kéo dài trong miệng. Thay đổi các thực phẩm giàu tinh bột đã qua chế biến, như bánh mì trắng và khoai tây chiên, bằng các nguồn carb đậm đặc chất dinh dưỡng hơn, như trái cây nguyên hạt, khoai lang và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn.

Đọc thêm bài viết: Gợi ý món ăn dặm cho trẻ chưa có răng

5. Nước ép trái cây và nước trái cây

Mặc dù nước ép trái cây 100% chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng nhưng uống quá thường xuyên có thể không tốt cho răng của bạn. Nước ép trái cây có tính axit và có thể làm mòn men răng. Điều này đặc biệt đúng với các loại có tính axit cao hơn như nước nho, cam, táo và chanh.

Một đánh giá năm 2016 của 13 nghiên cứu bao gồm tổng cộng 16.661 trẻ em từ 8 - 19 tuổi cho thấy rằng trẻ uống nước trái cây có tính axit càng thường xuyên thì càng có nhiều khả năng bị mòn răng. Cùng với đó, kẹo trái cây làm từ nước ép trái cây có tính axit cộng thêm đường cũng có thể làm hỏng răng.

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy kem làm từ nước ép nho, dứa và cam khiến độ pH trong nước bọt giảm nhiều nhất so với nước trái cây để trong tủ lạnh và ở nhiệt độ phòng. Nói cách khác, đá bào có tính axit cao hơn và do đó có hại cho răng nhiều hơn so với nước ép lỏng.

Súc miệng hoặc ngậm nước trái cây trong miệng sẽ kéo dài thời gian tiếp xúc với axit, làm tổn hại thêm răng. Ăn kẹo trái cây đông lạnh được coi là có tính hủy hoại răng cao, vì vậy bạn nên tránh để có sức khỏe răng miệng tối ưu.

6. Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn, đặc biệt là đồ uống có thêm đường và thành phần axit, không tốt cho sức khỏe răng miệng. Sử dụng rượu được coi là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh ung thư miệng vì nó ảnh hưởng đến tính thẩm thấu của niêm mạc miệng, khiến niêm mạc miệng dễ bị tổn thương hơn trước các chất có khả năng gây ung thư.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng lượng rượu uống có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng, hầu họng và thanh quản cao hơn. Hơn nữa, rượu có thể gây khô miệng, tăng độ axit trong miệng, tăng cảm giác thèm ăn các thực phẩm chế biến sẵn, ngon miệng và thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn miệng. Tất cả đều có thể gây tổn thương răng.

Các nghiên cứu cho thấy những người mắc chứng rối loạn sử dụng rượu có nguy cơ bị sâu răng, bệnh nướu răng và tổn thương nướu cao hơn. Ngoài ra, những người mắc chứng rối loạn sử dụng rượu có thể ít tìm kiếm dịch vụ chăm sóc nha khoa thường xuyên. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về răng miệng. Nếu bạn uống rượu, hãy uống có chừng mực và hạn chế đồ uống có thêm đường và các thành phần có tính axit cao.

7. Thực phẩm quá dính hoặc cứng

Một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ sứt mẻ răng hoặc rơi miếng trám. Ví dụ, nhai đồ ăn cứng, như bánh quy cứng hoặc kẹo cứng có thể khiến bạn bị mẻ răng. Một nghiên cứu năm 2021 bao gồm 56 người cho thấy rằng ăn thực phẩm cứng có liên quan đáng kể đến số lượng răng bị nứt ở những người tham gia. Cùng với đó, nhai đá cũng là thói quen cũng có thể góp phần làm răng bị nứt. Ngoài ra, các loại kẹo dính cũng có thể dính vào răng, làm tăng nguy cơ gãy răng, xói mòn răng.

Có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn. Tham khảo dịch vụ khám, tư vấn dinh dưỡng tại Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc Hotline 0935 18 3939/ 024 3633 5678

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 03/10/2023

  Giải pháp thay thế thuốc nhuận tràng khi bị táo bón

  Sự phụ thuộc của người Mỹ vào thuốc nhuận tràng đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt thuốc trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia về tiêu hóa của Mỹ đã đưa ra một giải pháp để giúp những người bị táo bón có thể giải quyết vấn đề dễ dàng hơn và giảm sự lệ thuộc vào thuốc nhuận tràng.

 • 03/10/2023

  Các vị trí sỏi có thể hình thành trong cơ thể bạn

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các vị trí mà sỏi có thể hình thành trong cơ thể bạn.

 • 03/10/2023

  Cách đối phó viêm amidan nôn trớ ở trẻ

  Viêm amidan là bệnh thường gặp ở trẻ em do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Không chỉ gây sưng viêm, đau rát cổ họng, viêm amidan còn dễ khiến trẻ nôn trớ, ảnh hưởng đến việc ăn uống.

 • 03/10/2023

  "Chuyện ấy" có thể ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ

  Một nghiên cứu gần đây cho thấy, quan hệ tình dục có thể giúp ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ bằng cách tăng lưu lượng máu đến não.

 • 03/10/2023

  Dấu hiệu hormone testosterone ở nam giới thấp nghiêm trọng

  Testosterone là loại hormone quan trọng trong việc kiểm soát ham muốn tình dục, sản xuất tinh trùng và một số thay đổi trên cơ thể nam giới. Tuy nhiên, nhiều người thậm chí là không nhận ra mình đang gặp vấn đề do sự thiếu hụt của hormone này.

 • 03/10/2023

  Những loại thực phẩm bạn đang bảo quản sai cách

  Bạn có đang bảo quản thực phẩm đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích về việc bảo quản các loại thực phẩm thiết yếu, giúp giữ chúng ở trạng thái tươi ngon nhất và tránh được các nguy cơ về ngộ độc thực phẩm.

 • 02/10/2023

  5 điều bạn cần làm để kiểm soát cảm xúc của bản thân

  Kiểm soát cảm xúc là một kỹ năng quan trọng có thể giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống của mình. Bằng cách thực hành những điều đơn giản dưới đây, bạn có thể học cách đối phó với cảm xúc của mình một cách lành mạnh và hiệu quả hơn.

 • 02/10/2023

  8 cách chăm sóc da khi bị zona

  Herpes zoster, còn được gọi là bệnh zona, là một căn bệnh do virus varicella-zoster, cùng loại virus gây bệnh thủy đậu, gây ra. Sau khi bạn khỏi bệnh thủy đậu khi còn nhỏ, virus sẽ nằm im trong các tế bào thần kinh của bạn. Đối với nhiều người, virus không bao giờ xuất hiện lặp lại. Nhưng theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trung bình khoảng 1 trong 3 người trưởng thành ở Hoa Kỳ, virus sẽ tái hoạt động và gây ra bệnh zona.

Xem thêm