Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Invisalign có thực sự hiệu quả?

Hiện nay, phương pháp chỉnh nha sử dụng Invisalign đang nhận được sự quan tâm của nhiều người vì tính thẩm mĩ cao. Vậy Invisalign có thực sự hiệu quả không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về Invisalign.

Invisalign là gì?

Invisalign là một phương pháp điều trị chỉnh nha bằng cách sử dụng hệ thống các khay nhựa trong suốt được lắp vào khớp cắn của người dùng mà không cần dùng đến mắc cài. Người dùng sẽ làm việc với bác sĩ chỉnh nha hoặc nha sĩ được đào tạo về Invisalign. Khi răng được đẩy vào đúng vị trí, người đeo sẽ chuyển sang khay tiếp theo. Khác với niềng răng mắc cài, người dùng có thể dùng Invisalign khi ăn uống, đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa. Nhưng chúng hiệu quả nhất khi đeo từ 20 - 22 tiếng mỗi ngày.

Các khay làm bằng nhựa được FDA chấp thuận không chứa BPA, BPS, latex hoặc gluten. Các bác sĩ Invisalign tạo ra một bộ khay tùy chỉnh theo bản quét 3D để phù hợp với khớp cắn và nướu của người dùng.

Invisalign có thể khắc phục những vấn đề nha khoa nào?

 • Răng chen chúc: là tình trạng răng mọc chụm lại, chen nhau do thiếu chỗ
 • Cắn sâu: hầu hết răng trên của mọi người chồng lên răng dưới, nhưng khớp cắn sâu có thể gây khó chịu và gây nhiều vấn đề
 • Cắn ngược: đây là khi răng dưới nằm đè lên răng trên
 • Cắn chéo: khi hàm lệch khiến một hoặc nhiều răng trên cắn vào bên trong răng hàm dưới
 • Răng thưa: đây là một vấn đề về khoảng cách giữa các răng
 • Cắn hở: khi răng trên và dưới không chạm nhau sẽ gây ra vấn đề khi ăn nhai

Đọc thêm bài viết: Chế độ ăn uống cho người niềng răng

Invisalign hoạt động như thế nào?

Người dùng bắt đầu quá trình điều trị bằng cách tham khảo ý kiến của bác sĩ Invisalign. Bác sĩ sẽ quyết định liệu Invisalign có phải là phương pháp điều trị thích hợp không. Trong quá trình tư vấn, răng được lắp khay chỉnh nha tùy theo bản quét 3D, thay vì lấy dấu của bệnh nhân bằng khuôn nướu. Người dùng đeo khay từ 20 – 22 tiếng mỗi ngày trong vòng 3 – 18 tháng, chỉ bỏ ra khi ăn và đánh răng. Các khay vừa khít tác dụng lực lên các răng khấp khểnh, dần dần dịch chuyển chúng. Người dùng thay khay sau 1 – 2 tuần khi tiến triển thành kết quả lý tưởng.

Khi người dùng lấy bộ khay ban đầu của họ, nha sĩ có thể gắn các phần đính kèm giống như nút đặt lực, giúp các khay tác dụng lực thích hợp lên các khu vực có vấn đề. Không phải tất cả người dùng Invisalign đều cần nút đặt lực, nhưng khi răng tiến triển, bác sĩ chỉnh nha có thể cho rằng chúng cần thiết tại một số thời điểm trong quá trình điều trị.

Khi bệnh nhân dùng đến bộ khay cuối cùng, quá trình điều trị gần như hoàn tất. Sau đó, bác sĩ chỉnh nha sẽ xác định xem có cần nhiều khay hơn để đáp ứng mục tiêu của người đó hay không, hoặc liệu có cần thiết phải đeo hàm duy trì ban đêm không.

Nhưng Invisalign có thực sự hiệu quả không?

Nhiều người không thích niềng răng vì không muốn có vẻ ngoài hoặc cảm giác niềng răng truyền thống. Đây là điều làm cho Invisalign trở nên hấp dẫn hơn. Đối với nhiều vấn đề, Invisalign có tác dụng. Nhưng nó đòi hỏi mức độ tuân thủ cao của bệnh nhân. Nếu họ lấy khay ra trong nhiều ngày hoặc thậm chí hàng giờ đồng hồ thì không thể đạt kết quả tích cực. Các khay phải đeo từ 20 – 22 tiếng mỗi ngày, răng sẽ di chuyển ra khỏi vị trí nếu khay không được đeo cẩn thận, làm gián đọan tiến độ dự kiến.

Nghiên cứu trên tạp chí BMC Oral Health chỉ ra không có sự khác biệt về kết quả giữa người niềng Invisalign và người sử dụng phương pháp chỉnh nha cũ. Trung bình, những người sử dụng khay trong suốt có thời gian điều trị ngắn hơn.

Bác sĩ chỉnh nha sẽ làm rõ lộ trình điều trị xem có phù hợp với với nhu cầu chỉnh nha cụ thể của bệnh nhân hay không. Invisalign có thể khắc phục các vấn đề từ nhẹ đến trung bình như: răng chen chúc, cắn sâu, cắn ngược, cắn chéo và cắn hở.

Một số thanh thiếu niên bị Invisalign thu hút bởi tính thẩm mỹ. Mặc dù chi phí tương tự như niềng răng, nhưng cha mẹ cần xem xét khả năng cho con đeo khay một cách nhất quán, chải răng giữa các bữa ăn và tránh làm mất các khay đắt tiền khi tháo ra. Invisalign chỉ có hiệu quả khi được đeo thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ.

Một số ưu điểm:
 • Tính thẩm mỹ: các khay trong suốt và các mắc cài có cùng màu với răng nên sẽ có tính thẩm mĩ cao hơn mắc cài kim loại với dây cung.
 • Sự thoải mái: các khay được cắt gọt để phù hợp với đường viền nướu của người dùng
 • Dễ dàng tháo ra: người dùng có thể tháo khay trong giờ ăn, trong khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Ngoài ra, cần tạo thói quen mang theo bàn chải đánh răng.
 • Ít gặp trường hợp khẩn cấp hơn: dây niềng răng đôi khi bị đứt và mắc cài thỉnh thoảng bật ra khỏi răng. Với khay trong suốt, người đeo ít phải đến nha sĩ hơn.
 • Không bị hạn chế các loại đồ ăn: trong khi niềng răng hạn chế một số đồ ăn bị dai, người dùng Invisalign có thể ăn bất cứ thứ gì họ thích.
 • Chất liệu: khay chỉnh nha được làm bằng nhựa được FDA chấp thuận không chứa BPA, BPS, latex hoặc gluten.

Đọc thêm bài viết: Gợi ý món ăn dặm cho trẻ chưa có răng

Một số nhược điểm:

 • Yêu cầu sự kiên trì: để quá trình điều trị đạt hiệu quả nhanh và tốt nhất, người dùng nên đeo khay từ 20 - 22 tiếng mỗi ngày
 • Kiểm tra định kỳ: Invisalign đắt hơn so với các nhãn hiệu khay trong suốt khác vì nó yêu cầu chăm sóc nha khoa trực tiếp thường xuyên.
 • Chi phí cao hơn: chi phì sẽ khác nhau ở từng người, nhưng Invisalign đắt hơn một chút so với niềng răng thông thường. Và nó đắt gấp đôi, thậm chí gấp ba lần chi phí so với các khay trong suốt cạnh tranh khác.
 • Dễ bị ố: vì cà phê, trà và sô-đa có thể làm ố các phụ kiện và khay, vì vậy người dùng cần hạn chế các loại đồ uống khác ngoài nước trong suốt quá trình điều trị càng nhiều càng tốt.
 • Cần đánh răng thường xuyên: Không giống như những người đang niềng răng, người dùng Invisalign cần đánh răng sau mỗi bữa ăn, trước khi lắp lại khay.
 • Nút đặt lực: mặc dù một số người chọn Invisalign vì phương pháp điều trị ít xâm lấn hơn so với mắc cài, nhưng một số vấn đề về răng miệng sẽ yêu cầu nút đặt lực được gắn vào răng bằng chất kết dính nha khoa.

Chi phí điều trị

Chi phí Invisalign tương đương với niềng răng truyền thống, hoặc cao hơn một chút, nhưng rất khác nhau tùy theo trường hợp, vị trí, thời gian điều trị và số lần khám trực tiếp. Người dùng có thể phải trả từ 70 – 185 triệu cho việc điều trị. Nhiều chương trình bảo hiểm nha khoa chi trả cho Invisalign giống như khi họ niềng răng, người dùng cần phải biết để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Invisalingn có phù hợp với bạn không?

Để biết Invisalign có phù hợp không, bạn cần phải xem xét đến lối sống, vệ sinh răng miệng và các vấn đề chỉnh nha. Các bậc cha mẹ đang tìm kiếm Invisalign nên xem xét khả năng con cái của mình có thể duy trì đeo từ 20 – 22 tiếng mỗi ngày không.

Một quan niệm sai lầm phổ biến về Invisalign là đây là phương pháp chỉnh nha vô hình. Các khay trong suốt nhưng không hề vô hình. Một số bệnh nhân còn cảm thấy thất vọng khi cần phải có thêm nút đặt lực, đó là các nút nhỏ có màu men được gắn vào răng để giúp người dùng thực hiện các chuyển động phức tạp. Tương tự như mắc cài nhưng mịn hơn và ít gây chú ý hơn, các nút này vẫn có thể nhìn thấy và phải được chăm sóc để tránh bị ố. Quan trọng là bạn phải được tư vấn cẩn thận để xác định xem có vấn đề nào quá nghiêm trọng, phức tạp đối với phương pháp điều trị này không.

Thực tế, mọi người đều muốn có hàm răng đều, nhưng hầu hết không muốn chịu đựng sự khó chịu và thay đổi lối sống mà niềng răng truyền thống mang lại. Invisalign không phải là giải pháp khắc phục trong một sớm một chiều. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng các thiết bị chỉnh nha rõ ràng thực sự có hiệu quả. Thêm vào đó, hệ thống Invisalign có nhiều lợi ích hơn là sự tinh tế.

Trên tạp chí BMC Oral Health, trung bình các khay sẽ điều trị các vấn đề tương tự trong thời gian ngắn hơn so với mắc cài, khay nhựa nhẹ nhàng hơn so với dây kim loại và chúng có thể tháo rời. Invisalign mang lại sự linh hoạt hơn, tùy thuộc vào từng trường hợp. Thêm vào đó, Invisalign ít xâm lấn hơn so với niềng răng truyền thống. Người lớn và thanh thiếu niên sẵn sàng khắc phục các vấn đề chỉnh nha khó chịu hơn khi biết rằng họ sẽ không phải thay đổi diện mạo của mình bằng niềng răng.

Có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn. Tham khảo dịch vụ khám, tư vấn dinh dưỡng tại Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc Hotline 0935 18 3939/ 024 3633 5678

Hồ Mai Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everyday Health
Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2024

  Mụn ở ngực do đâu và cách khắc phục?

  Ngoài mặt thì ngực chính là vị trí thường xuyên xuất hiện mụn, khiến nhiều người tự ti và đôi khi phải chịu cảm giác ngứa hoặc đau do những nốt mụn gây ra. Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm mụn ở ngực hiệu quả

 • 24/05/2024

  Dấu hiệu cảnh báo rối loạn nội tiết ở phái nữ

  Rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân chính gây vô sinh, ảnh hưởng tới 1/10 chị em trong tuổi sinh sản. Những dấu hiệu nào cảnh báo chị em đang gặp vấn đề với hormone?

 • 24/05/2024

  Bỏ túi “bí kíp” giúp trẻ cao vọt trong mùa hè

  Một số nghiên cứu đã chỉ ra tốc độ phát triển chiều cao của trẻ vào khoảng thời gian giữa tháng 9 đến tháng 4 năm sau nhanh hơn so với khoảng thời gian giữa tháng 4 đến tháng 9 cùng năm. Như vậy, trẻ có xu hướng chậm phát triển chiều cao hơn vào mùa hè. Tuy nhiên, bằng việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, cha mẹ có thể hỗ trợ để trẻ cao lớn vượt trội trong mùa hè.

 • 24/05/2024

  Những sai lầm phổ biến trong chế độ dinh dưỡng vào mùa hè

  Khi nhiệt độ tăng vào mùa hè, cơ thể bạn có thể bị mất nước, điều này có thể dẫn đến những hậu quả sức khỏe không mong muốn như sốt và ớn lạnh. Vì vậy, điều cần thiết là bạn phải duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh những sai lầm về dinh dưỡng.

 • 24/05/2024

  Những điều tồn tại quanh giấc mơ

  Chắc hẳn ai trong chúng ta đã từng có những giấc mơ. Nhưng tại sao chúng ta lại mơ? Giấc mơ đó có ý nghĩa gì hay mang lại thông điệp gì không? Hãy cùng tham khảo một vài thông tin hữu ích về giấc mơ nhé!

 • 24/05/2024

  Những thực phẩm nên hạn chế vào mùa hè

  Có một số loại thực phẩm tưởng chừng giúp bạn mát mẻ trong mùa hè nóng nực, nhưng thực chất lại gây phiền toái cho cơ thể.

 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

Xem thêm