Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tuổi vị thành niên nên đi ngủ lúc mấy giờ?

Ngủ ít hơn 4 tiếng mỗi đêm và phải dậy sớm gần như đã trở thành chuyện thường ngày của thanh thiếu niên hiện nay. Các vấn đề về giấc ngủ gây ảnh hưởng đến tâm trạng, làm giảm năng lượng và khả năng tập trung học hành. Một số trường hợp có thể bị tăng cân hoặc trầm cảm. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ngủ ít hơn 4 tiếng mỗi đêm có tỷ lệ tử vong cao hơn so với những người ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm

Trong khi ngủ, cơ thể tiết ra một hormone tăng trưởng rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên. Thanh thiếu niên nên ngủ từ 8-9 tiếng mỗi đêm, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Vậy do đâu thanh thiếu niên lại bị mất ngủ?

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với thanh thiếu niên

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của thanh thiếu niên. Đó là một yếu tố quan trọng làm họ cảm thấy thoải mái trong ngày tiếp theo. Giấc ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến việc học của thanh thiếu niên, những gì họ nhớ, cách họ hòa đồng với bạn bè và những việc họ làm. Thanh thiếu niên có giấc ngủ ngon thường học tốt hơn và ít gặp vấn đề về sức khỏe hơn những người không ngủ tốt. Do đó, điều quan trọng là phải có các cách thực hành để có giấc ngủ tốt.

Bố mẹ có nên cho con đi ngủ sớm không?

Nhiều bố mẹ đã tự hỏi liệu có còn phù hợp để cho trẻ đi ngủ dứt khoát, giống như đã làm khi chúng còn nhỏ hay không. Câu trả lời phụ thuộc vào độ tuổi và hoàn cảnh của chính những đứa trẻ. Trẻ 13 tuổi có thể cần được giúp đỡ nhiều hơn để đi ngủ. Nhưng một đứa trẻ 17 tuổi không nên cần nhiều lời nhắc nhở về thói quen ngủ tốt. Thay vì bắt ép trẻ ngủ sớm hơn, bố mẹ nên giáo dục trẻ. Hãy cho trẻ biết cơ thể của trẻ đang phát triển và cần ngủ bao nhiêu là đủ.

Khuyến khích thanh thiếu niên đi ngủ sớm

Các thói quen trước khi đi ngủ là một chiến lược hiệu quả, được ghi nhận đầy đủ để cải thiện giấc ngủ ở trẻ. Kết hợp các hoạt động thư giãn trước khi ngủ cũng được khuyến khích cho người lớn để cải thiện thói quen ngủ và ngủ nhiều hơn về tổng thể. Thói quen của bạn vào ban đêm có thể bao gồm bất kỳ hoạt động thư giãn nào:

 • Không sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ

Việc này giúp trẻ giảm cám dỗ với game, xem phim, chat với bạn bè và lướt web.

 • Không sử dụng đồ uống có Caffeine

Thay vì cho trẻ uống soda hoặc đồ uống có chứa caffein khác, hãy yêu cầu trẻ chỉ uống sữa hoặc nước vào bữa tối. Ngay cả việc uống nước thể thao hoặc nước tăng lực sau giờ học cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

 • Tạo môi trường thân thiện với giấc ngủ

Phòng ngủ nên tối và mát mẻ. Đặt một đèn nhỏ cạnh giường trong trường hợp con bạn thích đọc sách trước khi ngủ. Nệm và gối phải thoải mái.

 • Tránh ngủ nướng vào cuối tuần

Về bản chất, thanh thiếu niên có nhiều khả năng ngủ bù vào cuối tuần và ngủ gật cho đến trưa hoặc muộn hơn. Tuy nhiên, điều này ảnh hưởng đến giấc ngủ tổng thể của trẻ. Thay vào đó, hãy cho con bạn dậy vào một giờ hợp lý để giữ cho lịch trình ngủ đúng giờ.

 • Đặt giờ đi ngủ

Hãy chắc chắn con biết rằng bố mẹ mong đợi chúng đi ngủ trước 9:30 tối và tắt đèn trước 10:00 hoặc bất cứ thời gian nào cho phép ngủ đủ giấc.

Tóm lại, nhiều thanh thiếu niên không ngủ đủ giấc và điều đó có thể không có gì ngạc nhiên đối với những người lớn không bao giờ ngủ đủ giấc. Đó là một trong những lý do để bố mẹ làm gương tốt ngay bây giờ và dạy thanh thiếu niên những kỹ thuật mà chúng sẽ cần biết trong suốt cuộc đời để đảm bảo chúng được nghỉ ngơi đầy đủ. Đặt giờ đi ngủ là một trong những chiến lược. Lúc đầu, thanh thiếu niên có thể lúng túng với ý tưởng này, vì vậy tốt hơn là bố mẹ nên giải thích thời lượng ngủ thích hợp là gì và tại sao chúng cần ngủ. Khuyến khích trẻ lập kế hoạch cho một giấc ngủ thích hợp bằng cách đi ngủ sớm, tránh mạng xã hội và những gián đoạn khác, đồng thời giữ lịch trình ngủ của chúng nhất quán.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn cần ngủ bao lâu mỗi ngày?

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Verywellhealth) -
Bình luận
Tin mới
 • 20/04/2024

  Chảy máu trong thai kỳ - Hiện tượng phổ biến nhưng đừng xem thường

  Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

 • 20/04/2024

  Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

  Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

 • 20/04/2024

  Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

  Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

 • 19/04/2024

  5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

  Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

 • 19/04/2024

  Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

  Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

 • 19/04/2024

  Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

  Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

Xem thêm