Các bé ở giai đoạn 8-9 tháng tuổi bắt đầu hào hứng khám phá các loại đồ ăn bằng tay, dù bé cũng cần có thời gian để học cách đưa đồ ăn lên miệng. Nghịch ngợm với các đồ ăn nhón tay là một trải nghiệm thú vị đối với bé yêu, vừa là bước quan trọng để rèn bé nếp ăn tự lập vừa giúp bé phát triển tốt kỹ năng vận động thô và kỹ năng phối hợp.
Bất kỳ thực phẩm nào vừa miệng, có thể chia thành các mẩu để bé cầm và tự ăn đều gọi là đồ ăn nhón (finger food).
Các đồ ăn nhón tay ví dụ như một mẩu hoa quả mềm rất phù hợp cho bé phát triển kỹ năng bốc nhón. Thoạt đầu có thể những động tác còn vụng về, không thành thục,nhưng cha mẹ đừng quá lo lắng và hãy động viên để bé làm tốt hơn.
Hầu hết các bé dưới 18 tháng đều khá lóng ngóng khi chạm vào chiếc thìa. Vì thế, cha mẹ có thể đưa con một chiếc thìa để bé làm quen ngay từ sớm. Thông thường, bé sẽ có các dấu hiệu để báo cho cha mẹ biết bé đã sẵn sàng luyện tập với những chiếc thìa. Bé có thể với tay tóm lấy chiếc thìa mẹ đang xúc cho bé và đưa lên miệng.
Cha mẹ có thể bắt đầu cho bé thử nghiệm với đồ ăn nhón tay như thế nào
Để giúp bé tập làm quen với đồ ăn nhón tay, mẹ chỉ cần rải vài mẩu đồ ăn như mẩu khoai tây, cà rốt, bánh mì lên khay ăn hoặc trên một chiếc đĩa nhưa.
Đặt bé ngồi ăn trên một chiếc ghế ăn cao chứ không nên ngồi trên xe đẩy để tránh tình trạng bé bị sặc. Hãy tạo cho bé khái niệm ghế ăn là nơi bé dùng bữa.
Mẹ cần nhớ rằng trong giai đoạn này bé đang học cách cảm nhận màu sắc, độ mịn và mùi vị của thức ăn. Chính vì vậy, hãy cho bé trải nghiệm các món ăn đa dạng.
Đồ ăn cần được thiết kế để bé dễ cầm nắm nhưng cần hạn chế các loại gây hóc. Các loại rau cần được nấu chín mềm để bé dễ nhai, các loại đồ ăn cần được cắt thành mẩu nhỏ. Thậm chí, trong giai đoạn này, ngay cả một quả nho cũng có thể là nguyên nhân khiến bé bị sặc.
Sau đây là danh sách một số loại đồ ăn có thể cắt nhỏ làm Finger Food:
Giải quyết bãi chiến trường
Dùng cốc
Bé có thể học cách uống bằng cốc từ giai đoạn sớm.
Trong thời gian cho con bú, đôi khi mẹ cũng cần ra ngoài và phải nhờ người khác con dùng sữa mẹ đã vắt ra. Trường hợp không muốn cho con dùng bình thì mẹ có thể dạy bé uống từ cốc.
Khi em bé đạt 6 tháng, mẹ có thể cho bé thử một số thức uống mới ví dụ nước. Trong khi có thể cho bé uống nước lọc từ bình thì việc dùng cốc lại phù hợp hơn với các loại đồ uống khác. Bé bú bình có thể bú quá nhiều sữa (hoặc các loại đồ uống khác), không còn chỗ cho các thực phẩm khác.
Về lâu dài, thường xuyên ti bình có thể khiến bé bị sâu răng, nhất là trong trường hợp bé đi ngủ trong khi miệng vẫn còn ti bình. Trong sữa có đường tự nhiên, sẽ phá hủy men răng của bé vào ban đêm. Nếu sử dụng cốc, tình trạng này sẽ được hạn chế.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.