Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Kháng sinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ nhỏ

Đưa những kháng sinh không cần thiết vào cơ thể trẻ làm giảm sự đa dạng, ổn định và phong phú của lợi khuẩn đường ruột.

Bạn có biết rằng khi trẻ tập đi và tập nói, phía bên trong cơ thể chúng cũng đang diễn ra một quá trình phát triển cực kỳ quan trọng khác. Đó là sự hình thành hệ vi sinh vật cư trú ở đường ruột, đóng vai trò tiêu hóa thức ăn, xây dựng lên một hệ phòng thủ chống lại các tác nhân gây bệnh và thậm chí, có ảnh hưởng lên cảm xúc.

Một hệ vi sinh vật đường ruột yếu có liên quan đến bệnh dị ứng, béo phì, viêm ruột và tiểu đường. Nhưng để có thể phát triển một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, trẻ cần được tiếp xúc với nhiều loài vi khuẩn đa dạng khác nhau. Điều này bị ảnh hưởng như thế nào trong những năm tháng đầu đời?

Để phát triển một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, trẻ cần được tiếp xúc với nhiều loài vi khuẩn đa dạng khác nhau.

Mới đây, hai bài báo khoa học xuất bản trên tạp chí Science Translational Medicine đã hé lộ những khía cạnh thú vị về quá trình này. Các nhà khoa học đến từ Trung tâm Y tế Langone, Đại học New York, Viện Broad, MIT và Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng cách đứa trẻ được sinh ra, những loại thực phẩm và điều trị kháng sinh chúng nhận được đều ảnh hưởng lên hệ sinh vật đường ruột.

Theo các nghiên cứu, nếu được tiếp xúc nhiều hơn với vi sinh vật truyền từ người mẹ, thông qua con đường sinh sản tự nhiên hoặc quãng thời gian cho con bú, hệ vi sinh vật ở trẻ sẽ khỏe mạnh hơn. Ngược lại, điều trị kháng sinh được chỉ ra sẽ gây tác động tiêu cực lên hệ vi sinh vật của trẻ.

"Đưa những kháng sinh không cần thiết vào cơ thể trẻ làm giảm sự đa dạng, ổn định và phong phú của hệ vi sinh vật", tác giả chính của một trong hai bài báo, nhà vi sinh học Ramnik Xavier đến từ Viện Broad cho biết.

Nếu trẻ được điều trị kháng sinh, số lượng vi khuẩn trong đường ruột sẽ giảm một cách đáng kể.

Hai bài báo khoa học cũng trình bày cách mà các nhà nghiên cứu thu thập số liệu. Theo đó, họ đã lấy mẫu phân của 40 đứa trẻ từ khi được sinh ra cho đến khi chúng đạt 2-3 tuổi. Sức khỏe của trẻ và bà mẹ được theo dõi chặt chẽ kết hợp với sự thay đổi của các mẫu phân theo thời gian.

Xavier và các đồng nghiệp nhận thấy rằng trong những năm tháng đầu đời, trẻ rất hay gặp bệnh về tai và đường hô hấp trên. Nếu chúng được điều trị bệnh với những đợt kháng sinh, số lượng vi khuẩn trong đường ruột giảm một cách đáng kể.

Một hiệu ứng ngay lập tức cũng xảy ra sau đợt điều trị, các quần thể vi sinh vật mang gene kháng thuốc tăng vọt về số lượng. Mất một khoảng thời gian để cho chúng giảm trở lại mức độ bình thường. Những vi sinh vật kháng thuốc lúc này không làm cho trẻ mắc bệnh ngay lập tức, nhưng chúng sẽ vẫn ở đó và chờ đợi. Chỉ cần một lần chúng đột phát và gây nhiễm trùng, điều trị lúc này trở nên khó khăn gấp bội.

Đôi khi, kháng sinh là cần thiết nhưng chỉ được sử dụng "khi cần thiết và theo đơn của bác sĩ".

Cũng phải nói rằng đôi khi, kháng sinh là cần thiết cho sức khỏe của trẻ. Nếu một đứa trẻ bị nhiễm trùng và nó không thể sử dụng chính hệ miễn dịch của mình để chống lại điều đó, kháng sinh trong trường hợp này là biện pháp. Tuy nhiên, Xavier giải thích rằng trong hầu hết các trường hợp, bệnh về tai và cảm lạnh thông thường gây ra bởi virus.

Thuốc kháng sinh lúc này không những không có hiệu quả, mà còn tiêu diệt các lợi khuẩn đang giúp chúng ta duy trì khả năng miễn dịch và sức khỏe đường ruột. May mắn thay, những xét nghiệm đơn giản hiện nay đã có thể giúp bác sĩ kiểm tra xem khi nào căn bệnh của trẻ gây ra bởi vi khuẩn có hại.

Nhưng để chắc chắn rằng quần thể vi sinh vật của trẻ khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu khuyến cáo kháng sinh chỉ được sử dụng "khi cần thiết và theo đơn của bác sĩ". Xà phòng kháng khuẩn và các loại kem bôi da cũng được khuyến cáo hạn chế sử dụng. Mặc dù các vi khuẩn đường ruột không phải là lời đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe của trẻ, nhưng bạn hãy cố gắng bảo vệ sự phát triển đa dạng nhất có thể cho chúng.

Theo Trí Thức Trẻ
Bình luận
Tin mới
 • 20/04/2024

  Chảy máu trong thai kỳ - Hiện tượng phổ biến nhưng đừng xem thường

  Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

 • 20/04/2024

  Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

  Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

 • 20/04/2024

  Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

  Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

 • 19/04/2024

  5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

  Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

 • 19/04/2024

  Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

  Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

 • 19/04/2024

  Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

  Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

Xem thêm