Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự thật kinh khủng sau loại thuốc giúp con nhớ lâu, học tốt

Nắng nóng, thấy con đang ôn thi vất vả nên chị Phương (Tân Mai, Hà Nội) tìm đủ các loại thuốc bổ não, tăng cường trí nhớ cho con học nhàn hơn. Tuy nhiên bác sĩ cảnh báo có thể tiền mất tật mang vì thuốc bổ dạng này.

Thuốc bổ não không thể giúp học sinh tăng cường trí nhớ.

Thi nhau mua thuốc bổ giúp con ôn thi

Chị Nguyễn Hoài Phương (Hà Nội) kể, năm nay con gái út của chị thi THPT. Ngày xưa cháu lớn thi chị Phương cảm thấy nhàn, không áp lực như đợt thi lần này. Nhìn con học ngày, học đêm vẫn cảm thấy chưa đủ, chị chỉ có thể giúp con bằng cách chăm sóc sức khỏe, mua các loại thuốc bổ não, tăng cường trí nhớ cho con.

Chị Phương nhờ người từ Úc về mua các sản phẩm tốt nhất cho trí nhớ với hi vọng con có thể vượt qua kỳ thi.

Cùng suy nghĩ với chị Phương, hầu như tới mùa này bà mẹ nào cũng lùng sục mua cho con ít dầu cá, thuốc bổ não để con có thể học nhanh thuộc bài, lại tăng cường trí nhớ. Chị Thùy Nhương chủ tiệm thuốc Sang Giang trên phố Quang Trung, Hà Nội cho biết, mùa này nhu cầu mua thuốc bổ cho con của các bậc phụ huynh rất lớn. Hầu hết người dân tự mua tự dùng như loại thực phẩm mà không có sự tư vấn của bác sĩ.

Thuốc tăng cường trí nhớ, hoạt huyết dưỡng não cả nội và ngoại đều sẵn. Mỗi ngày không dưới chục người vào mua thuốc tăng cường trí nhớ. Thậm chí, có bà mẹ mua nhiều loại với hi vọng không bổ thuốc này đã có thuốc kia.

PGS.TS. Trần Hữu Bình, Nguyễn viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia cho biết, đây là hành động dại dột của các bậc cha mẹ. 

Hầu như việc sử dụng thuốc bổ, thuốc tăng cường trí nhớ nhiều nhất vào mùa thi. Việc tùy tiện cho con dùng thuốc bổ thần kinh vô tội vạ, không theo đơn bác sĩ dễ có tác dụng ngược như: Nhanh quên, buồn ngủ, lâu dài có thể gây rối loạn hành vi, hoang tưởng, suy gan, suy thận, cơ thể suy kiệt... Chưa kể, một số loại thuốc có khả năng gây nghiện, không có chức năng bổ não. Dùng lâu dài có thể gây hội chứng tâm thần rối loạn tập trung.

Có thể teo não nếu dùng quá lâu

Bác sĩ Lê Đào Nghĩa, Bệnh viện Tâm thần Mai Hương cho biết, hàng ngày ông gặp rất nhiều ý kiến hỏi về việc có nên dùng thuốc bổ cho con để tăng cường trí nhớ vào mùa thi hay không. 

Bác sĩ Nghĩa khẳng định chưa có loại thuốc nào có thể giúp học sinh tăng trí nhớ hay tăng khả năng học tập. 

Theo bác sĩ Nghĩa, trên thị trường có những loại thuốc bổ não, điều trị sự suy giảm trí nhớ nhưng chủ yếu dành cho người già, người bị đột quỵ, chấn thương sọ não, Alzheimer... Do vậy, các gia đình cũng cần tỉnh táo cân nhắc trước những quảng cáo thổi phồng của sản phẩm có chức năng bổ não, tăng cường trí nhớ.

Bác sĩ Nghĩa cho biết: "Đã là thuốc sẽ có nhiều tác dụng không mong muốn tùy từng loại. Với những loại thuốc thần kinh, nhất là các loại quảng cáo thuốc bổ não, an thần hay tăng cường tuần hoàn não, lúc đầu thuốc sẽ người dùng có đầu óc tỉnh táo, tập trung cao độ trong thời gian rất ngắn.

Tuy nhiên, nguyên tắc của các loại thuốc kích thần là sau giai đoạn kích thích sẽ là sự ức chế, mệt mỏi. Đôi khi có thể gây nghiện không có nó sẽ thiếu. Do vậy, nếu lạm dụng quá sẽ dẫn đến ảnh hưởng về tâm thần, gây chán ăn, mệt mỏi. Nếu sử dụng lâu dài không theo tư vấn của bác sĩ có thể gây teo não. Chính vì thế, tuyệt đối không tự mua về dùng, chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ".

Ông Nghĩa cho hay, phụ huynh nôn nóng muốn con học nhanh, học lâu quên cũng là điều dễ hiểu, nhưng về mặt khoa học việc phải ghi nhớ kiến thức là sự tích lũy trong quá trình học tập lâu dài, chứ không trông chờ vào việc dùng các loại thuốc bổ trong vài ngày, vài tuần mà có kết quả như mong muốn. 

Về mùa thi cách tuyệt vời nhất vẫn là ăn đủ chất cần thiết cho cơ thể, không nên thức đêm học lâu quá giúp đầu óc không tỉnh táo và minh mẫn. Cha mẹ không nên tạo sức ép cho con vì càng áp lực hiệu quả học tập càng thấp.

Phương Thúy - Theo Infonet
Bình luận
Tin mới
Xem thêm