Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tổn thương tim và phổi do COVID-19 có thể cải thiện theo thời gian nếu quá trình phục hồi bắt đầu sớm

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị tổn thương tim và phổi nghiêm trọng do COVID-19 có thể phục hồi trong một khoảng thời gian. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng trong hầu hết các trường hợp, một người mắc COVID-19 được đưa vào kế hoạch phục hồi chức năng càng sớm thì họ càng có thể phục hồi nhanh hơn.

Gần 200.000 người đã chết vì COVID-19 ở Hoa Kỳ. Nhưng đối với những người sống sót sau cơn bệnh và phải chịu đựng các triệu chứng lâu dài, có thể có hy vọng mới để hồi phục hoàn toàn. Đó là theo nghiên cứu được trình bày tại Đại hội Quốc tế Hiệp hội Hô hấp Châu Âu 2020 vào tuần này. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những người bị COVID-19 có thể bị tổn thương phổi và tim lâu dài, nhưng đối với nhiều bệnh nhân, tình trạng này có xu hướng cải thiện theo thời gian.

Các nhà nghiên cứu cho biết, bệnh nhân bắt đầu chương trình phục hồi chức năng phổi càng sớm sau khi tắt máy thở thì khả năng hồi phục của họ càng tốt và nhanh hơn. Cụ thể, nghiên cứu được tiến hành trên 150 người mắc loại coronavirus chủng mới tại Áo. Những bệnh nhân bị ảnh hưởng vừa phải được điều trị tại khu vực thông thường, trong khi những bệnh nhân bị ảnh hưởng nặng được điều trị tại đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU), phần lớn sau này được thở máy. Là một phần của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã thực hiện các cuộc tái khám vào 6 và 12 tuần sau khi xuất viện. Họ đã tiến hành chụp cắt lớp vi tính (CT) ngực, siêu âm tim, kiểm tra chức năng phổi, khám lâm sàng và phân tích trong phòng thí nghiệm trên tất cả những người tham gia. Khoảng 88% số người được nghiên cứu cho thấy các bất thường về cấu trúc phổi trên phim chụp CT 6 tuần sau khi xuất viện, nhưng ở tuần thứ 12 đã giảm xuống còn 56%. Những bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện vì COVID-19 từ trung bình đến nặng sẽ có các triệu chứng dai dẳng hàng tuần sau khi xuất viện, chủ yếu bao gồm khó thở khi gắng sức và mệt mỏi. Chuyên gia cho biết mức độ nghiêm trọng của tổn thương phổi được cải thiện 50%, bất kể một người có được thở máy hay không. Ở cả hai lần khám kéo dài 6 và 12 tuần, những người tham gia nghiên cứu chủ yếu bị rối loạn chức năng tâm trương của tim. Nhìn chung, cả phổi và tim đều có dấu hiệu bất thường sau COVID-19 nghiêm trọng. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định xu hướng cải thiện mạnh mẽ sau 24 tuần khỏi bệnh. 

Một nghiên cứu khác, cũng được trình bày tại Đại hội Quốc tế Hiệp hội Hô hấp Châu Âu, nhưng được tiến hành ở Pháp, cho thấy những người mắc COVID-19 bắt đầu chương trình phục hồi phổi sau khi ngừng thở máy càng sớm thì khả năng phục hồi của họ càng tốt và nhanh hơn. 

Hy vọng phục hồi sau khi mắc COVID-19

Một số chuyên gia cho biết những nghiên cứu này sẽ cung cấp hy vọng cho những người hiện đang phục hồi sau tổn thương phổi hoặc tim do COVID-19. Bác sỹ nói rằng bất kỳ người nào bị khó thở dai dẳng hơn 12 tuần sau khi được chẩn đoán nhiễm COVID-19 nên được đánh giá tim phổi. Những bệnh nhân bị ốm nặng trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) cần sự hỗ trợ của máy thở có thể có những lý do khác dẫn đến các triệu chứng dai dẳng. Một số bệnh nhân có thể bị xơ hóa phổi (sẹo ở phổi), các biến chứng do ống nội khí quản (thở) như tổn thương khí quản hoặc dây thanh, và các tình trạng khác này cần được xem xét để không bỏ sót. Nghiên cứu cho thấy rằng phục hồi chức năng là một phần không thể thiếu của quá trình hồi phục sau khi bạn nhập viện với COVID-19. Vận động sớm (vật lý trị liệu) từ lâu đã được đề xuất để cải thiện khả năng hồi phục thể chất. Khi an toàn để làm như vậy, các chuyên gia sẽ đưa mọi người lên ghế thở bằng máy thở, và đôi khi đi bộ.  Chỉ sau một hoặc hai ngày nằm trên giường, khối lượng cơ bị mất đi là đáng kể và việc lấy lại lượng cơ đó cần có thời gian. Lấy ví dụ, một người đàn ông trẻ tuổi là người chạy bộ thường xuyên để tập thể dục, giờ anh ấy đã khỏe hơn nhưng người này sẽ nhận ra rằng việc đi bộ dù chỉ là 100m cũng khiến anh ấy bị hẫng và phải dừng lại. 

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về những bài tập và khả năng phục hồi tim phổi sau khi mắc COVID-19.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 chiến lược phục hồi bệnh nhân Covid-19

 

Bình luận
Tin mới
 • 15/04/2024

  8 loại rau giàu protein nên có trong bữa ăn hàng ngày

  Để bổ sung chất đạm cho bữa ăn hàng ngày, bên cạnh thịt cá, trứng, sữa, bạn không nên bỏ qua 8 loại rau xanh, hạt họ đậu giàu protein.

 • 15/04/2024

  Bệnh trĩ khi mang thai

  Bệnh trĩ là tình trạng phổ biến khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng cuối khi tử cung mở rộng gây áp lực lên các tĩnh mạch.

 • 15/04/2024

  6 lưu ý chăm sóc da khi thời tiết vào Hè

  Vào Hè, nhu cầu của làn da bắt đầu có những thay đổi. Một vài điều chỉnh trong thói quen chăm sóc da hàng ngày giúp bạn duy trì làn da khoẻ đẹp, mịn màng và không bị lên mụn.

 • 15/04/2024

  Kem dưỡng mắt - sử dụng đúng để có làn da đẹp

  Dù chăm sóc da là một việc quan trọng và nên được ưu tiên, nhưng việc tạo ra một chế độ chăm sóc da phù hợp với nhu cầu đặc biệt của bạn có thể là một vấn đề khó khăn. Trên mạng xã hội, có rất nhiều ý kiến về các cách chăm sóc da mặt khác nhau và đôi khi dễ gây khó hiểu.

 • 14/04/2024

  Giấm táo có thực sự giúp bạn giảm cân?

  Bài viết này tập trung vào kết quả của một nghiên cứu nhỏ kéo dài 3 tháng, cho thấy hiệu quả của việc giảm cân cũng như cải thiện lượng đường trong máu, triglyceride và cholesterol khi sử dụng giấm táo cùng những lưu ý khi sử dụng.

 • 14/04/2024

  Sử dụng thiết bị theo dõi giấc ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn?

  Theo một cuộc khảo sát năm 2023 của Viện Hàn lâm Y học Giấc ngủ Mỹ (AASM), hơn 1/3 người Mỹ đã sử dụng thiết bị để theo dõi giấc ngủ (sleep trackers). Vậy thiết bị theo dõi này là gì, nó có thể giúp bạn cải thiện giấc ngủ hay không?

 • 14/04/2024

  7 thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể

  Nếu bạn lo ngại cơ thể nặng mùi trong những ngày trời nắng nóng, hãy tránh xa những thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể như gia vị hăng nồng, hành tỏi, thịt đỏ, đồ uống có cồn...

 • 14/04/2024

  Chấn thương đầu

  Các chấn thương đầu thông thường bao gồm chấn thương não nhẹ, gãy xương hộp sọ và vết thương da đầu.

Xem thêm