Bạn có biết, các loại thực phẩm khác nhau có thể hỗ trợ chống lại các loại bệnh tật khác nhau. Bài viết dưới đây cung cấp giúp bạn một số danh sách các loại thực phẩm bạn nên ăn và không nên ăn trong một số trường hợp mắc bệnh thông thường.
1. Cảm lạnh và cúm
Nghẹt mũi, ho, đau họng là những triệu chứng phổ biến của cúm và cảm lạnh. Những thực phẩm sau đây có thể giúp giảm bớt tắc nghẽn, bớt viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch:
Trà thảo mộc
Khi xuất hiện các triệu chứng cúm và cảm lạnh, điều quan trọng là phải giữ nước cho cơ thể. Trà thảo mộc giúp làm mới, hơi nước hít vào có thể giúp làm sạch chất nhầy từ xoang.
Thêm bột nghệ vào một cốc nước nóng có thể giúp giảm đau họng. Các nghiên cứu cho thấy rằng nghệ có cả hai đặc tính chống viêm và sát trùng.
Lá trà có nhiều trong các hợp chất thực vật tự nhiên, ví dụ như polyphenol, flavonoid và catechin. Những chất này kích thích hệ thống miễn dịch, đặc biệt là catechin có thể bảo vệ chống lại một số loại virut cúm.
Một số lời khuyên được đưa ra là bạn nên uống trà để rút ngắn thời gian của các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Tuy nhiên hiệu ứng này vẫn chưa được chứng minh bởi các nghiên cứu khoa học.
Mật ong
Đau họng có thể do cơ thể đã nhiễm vi khuẩn. Mật ong rất giàu chất chống vi khuẩn giúp loại bỏ nhiễm trùng.
Mật ong cũng có thể có hiệu quả trong điều trị ho ở trẻ em, tuy nhiên không nên dùng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.
Một đánh giá được công bố vào năm 2018 đã so sánh mật ong với các phương thuốc trị ho phổ biến cho trẻ em không cần kê đơn, giả dược và không điều trị. Các nhà khoa học nhận thấy rằng mật ong dường như có hiệu quả hơn diphenhydramine và salbutamol-những loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị ho. Mật ong cũng tạo ra kết quả tương tự như dextromethorphan-một thành phần phổ biến khác.
Tuy nhiên vì hầu hết các nghiên cứu chỉ xem xét về cơn ho cấp tính nên các kết quả vẫn còn nhiều hạn chế.
Trái cây và các loại quả có múi
Trái cây họ cam quýt như cam, chanh, bưởi chứa hàm lượng flavonoid và vitamin C cao. Những chất này làm giảm viêm và tăng khả năng miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các cơn sốt.
Một số nghiên cứu cho thấy một loại flavonoid có tên quercetin được tìm thấy trong các loại quả mọng có thể giúp điều trị nhiễm trùng.
Các thực phẩm cần tránh
Sữa: được nhiều người tin là làm tăng sản xuất chất nhầy, mặc dù có rất ít bằng chứng khoa học ủng hộ điều này. Sữa có thể làm cho chất nhầy dày hơn, làm trầm trọng thêm tắc nghẽn xoang.
Caffeine: có thể gây mất nước, làm cho tình trạng tắc nghẽn tồi tệ hơn. Tuy nhiên, một số đồ uống chứa caffein như trà và cà phê có chứa chất chống oxy hóa tăng cường miễn dịch có thể hữu ích nếu dùng với lượng thích hợp.
Rượu: có thể làm mất nước và kích hoạt phản ứng viêm, làm nặng thêm các triệu chứng cảm lạnh và cúm.
(...còn tiếp...)
Đón đọc phần tiếp theo trong website: vienyhocungdung.vn
Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Phòng tránh cảm lạnh và cúm trong thai kỳ
Bổ sung thực phẩm giàu protein có thể giúp kiềm chế cơn thèm ăn, tránh ăn quá nhiều hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Với người ăn chay nên bổ sung protein qua những thực phẩm nào?
Thực tế đáng báo động hiện nay là thuốc lá thế hệ mới ngày càng phổ biến với giới trẻ. Nghiên cứu cho thấy, thói quen hút thuốc lá điện tử dạng vape khiến trẻ vị thành niên có nguy cơ nhiễm kim loại độc hại.
Viêm amidan mủ ở trẻ (hay viêm amidan hốc mủ) là một dạng viêm mạn tính, xuất hiện các hốc mủ trắng xung quanh amidan và vòm họng. Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhất do sức đề kháng còn yếu, vi khuẩn và virus dễ tấn công và để lại biến chứng nếu không được phát hiện và điều trị sớm.
Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống rượu và ung thư đại trực tràng. Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy mối liên hệ này càng trở nên mạnh mẽ hơn khi tiêu thụ nhiều rượu hơn.
Nhận biết các trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn giúp bạn tránh gặp phải tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?
Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...
Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.