Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao một số trẻ cần tiêm 2 mũi vắc xin cúm?

Vắc xin cúm được khuyến cáo với tất cả mọi người. Do virus cúm thay đổi và đột biến, nên vắc xin phòng cúm là cần thiết được tiêm hằng năm.

Trẻ nhỏ có nguy cơ mắc cúm cao và khi mắc cúm,  trẻ nhỏ thường bị bệnh nặng hơn hoặc tử vong dễ hơn so với trẻ lớn và người lớn. Chính vì thế tiêm chủng cho trẻ nhỏ là rất cần thiết.

Bạn có thể ngạc nhiên về thời điểm trẻ cần tiêm vắc xin cúm, và trẻ nhỏ thực sự cần 2 mũi tiêm để bảo vệ khỏi bệnh cúm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin dưới đây.

Khi nào trẻ nhỏ cần 2 mũi vắc xin cúm?

Trẻ dưới 8 tuổi chưa từng tiêm vắc xin cúm sẽ cần tiêm 2 mũi vắc xin trong năm đầu đời. Hai mũi này nên cách nhau 28 ngày. Mũi đầu tiên sẽ kích thích hệ miễn dịch và mũi thứ 2 giúp cơ thể sinh kháng thể chống lại virus cúm. Trẻ nhỏ thường ít tiếp xúc với virus cúm chính vì thế tiêm 2 mũi là quan trọng để đảm bảo chúng được bảo vệ. Nếu trẻ chưa tiêm vắc xin trước đây và mới chỉ tiêm một mũi, trẻ sẽ không được bảo vệ hoàn toản khỏi virus cúm. Sau ít nhất 2 tuần từ khi tiêm mũi thứ 2, hệ miễn dịch bắt đầu sản sinh ra kháng thể và có thể bảo vệ trẻ khỏi virus.

Nguyên tắc 2 mũi vắc xin cúm cũng đúng với cả vắc xin cúm dạng xịt, nghĩa là trẻ cần ít nhất 2 lần sử dụng vắc xin dạng xịt.

Lưu ý rằng, tiêm vắc xin được chấp nhận cho trẻ trên 6 tháng tuổi, còn vắc xin dạng xịt dùng cho trẻ trên 2 tuổi không có tiền sử hen và những tình trạng bệnh mãn tính khác. Bác sỹ hoặc cán bộ tiêm chủng sẽ khám cho trẻ và quyết định trẻ nên dùng loại vắc xin cúm nào.

Cha mẹ cần chú ý gì?

Nhiều bố mẹ lo lắng về tác dụng phụ của vắc xin cúm, hoặc tin vào những lời đồn không chính xác về tiêm phòng, ví dụ tiêm vắc xin sẽ khiến con bạn chậm phát triển, ngu đần.

Phản ứng sau tiêm thường gặp nhất là trẻ bị đau nhức vùng tiêm hoặc sốt nhẹ. Nếu trẻ dùng vắc xin dạng xịt, trẻ có thể bị nghẹt mũi, đau họng hoặc sốt nhẹ. Trẻ có thể cảm thấy mệt hơn nhưng sẽ không kéo dài hơn 1 ngày.

Hãy theo dõi trẻ trong vòng 24 - 48 giờ sau khi tiêm. Nếu trẻ xuất hiện những triệu chứng dị ứng sau khi được tiêm vắc xin, bao gồm sưng lưỡi, môi, khó thở, nôn, hoặc có sốt cao, mệt mỏi, li bì hãy đưa trẻ đến viện ngay lập tức. Việc điều trị sớm, kịp thời sẽ giúp trẻ bình phục không nguy hiểm đến trẻ.

Hãy ghi nhớ nếu trẻ có phản ứng dị ứng để thông báo kịp thời cho bác sỹ, để bác sỹ quyết định trẻ có nên tiêm vắc xin này nữa hay không.

Thời điểm nên tiêm chủng cho trẻ

Với những trẻ cần 2 mũi vắc xin, cố gắng tiêm càng sớm càng tốt. Vắc xin cúm mỗi năm có sẵn ở hầu hết các điểm  tiêm chủng vào tháng 9 hằng năm. Tiêm mũi đầu tiên vào mùa thu sẽ khiến việc trẻ nhận được mũi thứ 2 trước thời điểm mùa dịch bùng phát.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy đã quá muộn và trẻ chưa được tiêm chủng, đừng nghĩ như vậy. Bất kì sự bảo vệ nào cũng tốt hơn là không có gì. Cúm là một bệnh nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng trẻ.

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: Những điều hoang tưởng và sự thật khi tiêm vắcxin

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 27/05/2024

  Vì sao mùi cơ thể thay đổi khi mãn kinh?

  Không chỉ mồ hôi dẫn đến mùi cơ thể, mãn kinh cũng là một trong những yếu tố có liên quan đến hiện tượng này. Tìm hiểu rõ nguyên nhân giúp bạn có biện pháp để giảm thiểu những tác động.

 • 27/05/2024

  Những sai lầm phổ biến về Cholesterol mà bạn có thể mắc phải

  Dưới đây là 8 điều có thể cản trở nỗ lực giảm cholesterol của bạn và một số cách để giúp bạn điều chỉnh lượng cholesterol đúng cách hơn.

 • 27/05/2024

  Biện pháp phục hồi hàng rào bảo vệ da đón Hè

  Trang điểm, tiếp xúc với ô nhiễm, phơi nắng hàng ngày là một số yếu tố khiến làn da dễ bị tổn thương. Cùng tham khảo các biện pháp chăm sóc, phục hồi hàng rào bảo vệ da từ chuyên gia da liễu.

 • 27/05/2024

  Sâu răng ở trẻ em

  Vệ sinh răng miệng tốt có thể giúp trẻ ngăn ngừa sâu răng. Bạn có thể giúp trẻ tạo ra các thói quen vệ sinh răng miệng lành mạnh ngay cả trước khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện.

 • 27/05/2024

  Ánh sáng xanh có đẩy nhanh quá trình lão hoá da?

  Chúng ta thường nghe nhiều về tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt, nhưng ánh sáng xanh cũng có thể gây hại lên da, làm tăng tốc độ lão hóa da.

 • 26/05/2024

  Ăn xoài có gây mụn?

  Xoài là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng, phổ biến trong mùa Hè. Tuy nhiên, nhiều người tránh ăn xoài vì sợ nổi mụn. Điều này có đúng?

 • 26/05/2024

  Bí quyết để có làn da đẹp sau tuổi 50

  Làm thế nào để có làn da đẹp sau tuổi 50? Hãy cùng tham khảo các bí quyết qua bài viết dưới đây.

 • 26/05/2024

  Bệnh vảy nến giai đoạn đầu có biểu hiện ra sao?

  Bệnh vảy nến là một loại bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết các triệu chứng của bệnh vảy nến giai đoạn đầu như thế nào để có biện pháp cải thiện ngay từ sớm.

Xem thêm