Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phản ứng phụ của vaccine phòng cúm

Mỗi năm, mọi người cần phải bảo vệ bản thân và gia đình trước dịch cúm bằng các loại vaccine phòng cúm. Vaccine phòng cúm có thể giảm nguy cơ bị cúm khoảng 60%.

Đa số các phản ứng phụ của vaccine phòng cúm đều rất nhẹ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm gặp, các phản ứng phụ có thể sẽ nghiêm trọng. Dưới đây là các phản ứng phụ thường gặp và các cách để giảm nguy cơ gặp phải phản ứng phụ.

Các phản ứng phụ thường gặp nhất

Phản ứng tại vị trí tiêm

Phản ứng phụ thường gặp nhất của vaccine phòng cúm là phản ứng tại vị trí tiêm, thường là ở cánh tay. Sau khi tiêm, bạn có thể bị đau nhức, đỏ, nóng và trong một số trường hợp có thể sẽ hơi sưng. Những phản ứng này thường không kéo dài quá 2 ngày. Để làm giảm cảm giác khó chịu, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau trước khi tiêm.

Đau đầu và đau các bộ phận khác

Sau khi tiêm, bạn có thể bị đau đầu hoặc đau cơ. Tình trạng này thường sẽ xảy ra trong ngày đầu tiên và sẽ biến mất trong vòng 2 ngày tiếp theo. Sử dụng thuốc giảm đau cũng có thể làm giảm cảm giác khó chịu.

Vẫn còn nhiều tranh cãi về việc liệu sử dụng paracetamol và ibuprofen để điều trị phản ứng phụ này có hiệu quả hay không. Một số nghiên cứu gợi ý rằng những loại thuốc này có thể sẽ làm thay đổi hoặc làm giảm khả năng đáp ứng miễn dịch của cơ thể với vaccine. Một nghiên cứu trên trẻ em chỉ ra rằng, sử dụng paracetamol hoặc ibuprofen không làm thay đổi đáp ứng của cơ thể với vaccine phòng cúm.

Chóng mặt hoặc choáng ngất

Một số người sẽ bị chóng mặt hoặc choáng ngất sau khi tiêm vaccine phòng cúm. Ảnh hưởng này thường sẽ không kéo dài quá 1-2 ngày. Nếu bạn thường bị chóng mặt hoặc choáng ngất sau khi tiêm, hãy nói điều đó với bác sỹ trước khi tiêm phòng cúm. Bạn cũng nên ngồi lại phòng tiêm một lát sau khi tiêm và ăn nhẹ sau khi tiêm.

Sốt

Sốt dưới 38 độ C thường là phản ứng phụ thường gặp sau khi tiêm. Sốt nhẹ thường sẽ biến mất sau 1-2 ngày. Nếu cơn sốt làm bạn cảm thấy khó chịu, bạn có thể cân nhắc sử dụng paracetamol hoặc ibuprofen. Nhưng như đã lưu ý ở trên, có một vài người lo ngại về việc paracetamol và các thuốc chống viêm không chứa steroid khác, bao gồm cả ibuprofen và naproxen có thể làm giảm đáp ứng củ cơ thể với vaccine, nhưng cho tới nay, các nghiên cứu vẫn chưa kết luận được gì.

Các phản ứng phụ nghiêm trọng

Các phản ứng phụ nghiêm trọng thường rất hiếm gặp sau khi tiêm vaccine phòng cúm, nhưng có thể bao gồm:

Sốt cao

Sốt cao trên 38 độ C không phải là phản ứng thường gặp. Nếu bạn lo ngại về tình trạng sốt cao, hãy đến gặp bác sỹ.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Trong một vài trường hợp hiếm gặp, vaccine phòng cúm có thể sẽ gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Các phản ứng dị ứng thường xảy ra trong vòng vài giờ sau khi tiêm vaccine, các triệu chứng bao gồm:

  • Phát ban
  • Phù
  • Khó thở
  • Tim đập nhanh
  • Chóng mặt
  • Suy nhược

Nếu bạn gặp bất cứ triệu chứng nào trên đây hãy gọi bác sỹ hoặc gọi cấp cứu ngay lập tức.

Hội chứng Guillain Barré

Trong những trường hợp hiếm gặp, một số người sau khi tiêm vaccine phòng cúm sẽ mắc phải hội chứng Guillain Barré. Đây là một dạng bệnh về thần kinh sẽ gây suy nhược và liệt toàn cơ thể. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu vaccine phòng cúm có phải là nguyên nhân gây bệnh hay không.

Hội chứng này thường xảy ra với những người có tiền sử đã từng mắc hội chứng này trong quá khứ, do vậy, nếu bạn có tiền sử mắc hội chứng Guillain Barré, hãy nói với bác sỹ. Gọi cho bác sỹ ngay nếu bạn xuất hiện các triệu chứng của hội chứng Guillain Barré sau khi tiêm vaccine cúm.

Bạn có nên tiêm phòng cúm không?

Mọi người, trừ trẻ em dưới 6 tháng, được khuyến nghị nên tiêm phòng cúm hàng năm. Những người có nguy có mắc các biến chứng do cúm cũng nên tiêm phòng cúm, bao gồm phụ nữ mang thai, người trên 65 tuổi, những người có bệnh mạn tính và người chăm sóc của họ.

Vaccine phòng cúm không nên tiêm cho những người sau đây:

  • Những người đã từng có phản ứng với vaccine cúm trong những lần tiêm trước.
  • Bị dị ứng nghiêm trọng với trứng
  • Gần đây bị ốm, sốt nhẹ hoặc sốt nặng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 thức ăn giúp bạn khỏi bệnh cúm nhanh hơn

Ths.Lưu Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm