Bị ốm, cảm lạnh và cảm cúm thậm chí ngay cả khi ở trên giường cũng thật chẳng vui vẻ gì. Đau mỏi khắp người, sốt, ớn lạnh, nghẹt mũi đủ để khiến cho bất cứ ai cảm thấy khổ sở. Có nhiều biện pháp tại nhà có thể làm giảm bớt các triệu chứng và giúp bạn trở về trạng thái bình thường. Nếu bạn vẫn cảm thấy không khỏe sau một vài tuần, hãy đi khám bác sĩ. Nếu bạn cảm thấy khó thở, tim đập nhanh, choáng váng, hoặc có những triệu chứng nghiêm trọng khác, hãy sớm nhận sự trợ giúp của y tế.

Súp gà
Súp gà có thể không chữa khỏi hoàn toàn nhưng nó là một sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn bị ốm. Nghiên cứu chỉ ra rằng, thưởng thức một bát súp gà ấm nóng với rau xanh, có thể làm chậm chuyển động của các bạch cầu trung tính trong cơ thể bạn. Các bạch cầu trung tính giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự nhiễm trùng. Khi cơ thể có nhiễm trùng, bạch cầu trung tính sẽ tập trung nhiều hơn ở những vùng cơ thể cần được sửa chữa.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng súp gà có tác dụng làm giảm các triệu chứng của viêm đường hô hấp trên nói riêng. Đồng thời nó cũng có giá trị dinh dưỡng cao và giúp bạn bổ sung nước. Đây là một sự lựa chọn tốt khi bạn thấy ốm.
Gừng
Những lợi ích sức khỏe của gừng đã được biết đến từ những thế kỉ trước. Hiện tịa đã có những bằng chứng khoa học về khả năng chữa bệnh của gừng. Một vài lát gừng thái mỏng pha với nước ấm sẽ giúp làm dịu cơn ho hay đau họng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng cũng có thể giúp tránh khỏi cảm giác buồn nôn thường kèm theo khi bạn bị cúm. Ví dụ, một nghiên cứu cho biết chỉ với một gam gừng bạn có thể giảm cảm giác buồn nôn do các nguyên nhân khác nhau.
Mật ong
Mật ong có tác dụng kháng khuẩn đa dạng. Uống trà mật ong với chanh có thể làm giảm bớt cơn đau họng. Nghiên cứu cho thấy mật ong cũng là một thuốc giảm ho hiệu quả. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho trẻ nhỏ uống 10 gam mật ong trước khi đi ngủ và kết quả là các triệu chứng ho của chúng giảm đáng kể. Những đứa trẻ trong nghiên cứu này ngủ ngon hơn và các triệu chứng cảm lạnh cũng giảm đi.
Không được cho trẻ em dưới 1 tuổi uống mật ong vì trong mật ong thường chứa bào tử botulinum (một loại vi khuẩn gây bệnh ngộ độc thịt, có thể nguy hiểm đến tính mạng). Mật ong thường vô hại đối với trẻ nhỏ lớn hơn 1 tuổi và người lớn. Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh không thể đánh bại được các bào tử ấy.
Tỏi
Tỏi chứa các hợp chất allicin, có tác dụng kháng khuẩn. Bổ sung tỏi vào khẩu phần ăn của bạn có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh. Theo một vài nghiên cứu, tỏi thậm chí có thể giúp bạn tránh bị ốm.
Hoa cúc dại
Hoa cúc dại chứa flavonoid, hóa chất có tác dụng trị liệu trên cơ thể. Flavonoids có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm viêm.
Một nghiên cứu đã cho thấy hoa cúc dại có thể làm giảm nguy cơ mắc cảm cúm đến hơn 50%. Nó cũng có thể làm giảm thời gian của cơn cảm lạnh. Nếu bạn là một người lớn khỏe mạnh, hãy dùng 1-2 gam hoa cúc dại như trà, 3 lần một ngày và dùng không quá một tuần.
Vitamin C
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong cơ thể bạn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng với chanh xanh, cam, bưởi, lá trà xanh, và các loại trái cây, rau củ khác, chanh vàng là nguồn cung cấp vitamin C tốt. Thêm nước chanh tươi vào một tách trà mật ong nóng sẽ giúp làm giảm đờm khi bạn bị ốm. Uống nước chanh nóng hay lạnh cũng đều có hiệu quả. Mặc dù các loại đồ uống này không chữa khỏi hoàn toàn bệnh cảm lạnh của bạn nhưng chúng giúp cung cấp vitamin C mà hệ miễn dịch của bạn rất cần. Cung cấp đủ vitamin C có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên và các bệnh khác.
(...) còn tiếp
Mời các bạn đón đọc bài viết phần 2 tại website Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những biến chứng không ngờ của cảm lạnh và bệnh cúm
Sữa chua từ lâu được biết đến là thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa nhờ chứa các lợi khuẩn probiotic. Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học gần đây còn cho thấy việc tiêu thụ sữa chua thường xuyên có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng – một trong những loại ung thư phổ biến và gây tử vong hàng đầu trên thế giới.
Mùa hè với những đợt nắng nóng gay gắt luôn mang theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe, trong đó sốc nhiệt (say nắng) là tình trạng cấp cứu nguy hiểm nhất. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, người bệnh có thể phải đối mặt với những biến chứng nặng nề. Để giúp bạn chủ động bảo vệ bản thân và những người thân yêu, Viện Y học ứng dụng Việt Nam xin được chia sẻ những thông tin hữu ích và các bước xử trí đúng cách ngay sau đây.
68% lao động tự do làm việc ngoài trời có ít nhất một triệu chứng cơ - xương - khớp sau mỗi ngày làm việc, 33% biểu hiện lo âu từ nhẹ đến rất nặng, theo nghiên cứu công bố hôm 14/8.
Có tới 95,4% lao động tự do ngoài trời được khảo sát phải làm việc dưới nắng nóng, nhưng chỉ 19,1% có thể ngừng việc khi nhiệt độ gay gắt. Biến đổi khí hậu đang tạo sức ép kép lên sức khỏe và sinh kế của một lực lượng lao động lớn, trong khi cơ chế bảo vệ vẫn còn những khoảng trống.
Mùa hè đến mang theo tiếng gọi của biển xanh và những chuyến đi nghỉ dưỡng tuyệt vời. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm làn da phải đối mặt với thử thách từ ánh nắng mặt trời gay gắt, gió biển và nước muối mặn, dẫn đến tình trạng đen sạm, bỏng rát hay kích ứng da. Nhằm giúp bạn bảo vệ làn da trọn vẹn trong kỳ nghỉ, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ thông tin về 5 sai lầm phổ biến nhất hủy hoại làn da khi đi biển và cách khắc phục ngay dưới đây.
Không ít người trên 50 tuổi than phiền rằng ăn ít hơn nhưng không giảm cân, thậm chí vòng bụng còn tăng. Nguyên nhân không đơn thuần nằm ở lượng thức ăn, mà còn liên quan đến những thay đổi tự nhiên của quá trình lão hóa và mức độ hoạt động thể lực.
Bữa ăn vội vã cùng thói quen vừa ăn vừa lướt điện thoại, máy tính sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hóa, khiến việc giảm cân khó khăn. Khi ăn chậm nhai kỹ giúp cơ thể nhận biết tín hiệu no đúng lúc, từ đó kiểm soát lượng calo nạp vào và hỗ trợ giảm cân bền vững.
Ngày 8/8/2026, tại Nha Trang, Hội Dinh dưỡng Việt Nam phối hợp cùng Viện Pasteur Nha trang và Hội Quân dân Y đã tổ chức Hội thảo khoa học Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế khu vực miền Trung và Tây Nguyên 2026 với chủ đề “Dinh dưỡng hợp lý với bệnh nhiễm trùng” với sự tham gia của hơn 150 nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ chuyên ngành dinh dưỡng, ngành truyền nhiễm, đại diện cơ sở đào tạo y học, các bệnh viện khu vực miền Trung và Tây Nguyê