Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thực phẩm có thể gây độc nếu ăn quá nhiều - Phần 2

Thực phẩm dù tốt đến mấy cũng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải.

Điều này không chỉ được áp dụng đối với rượu vang đỏ, bánh mỳ tươi hay những đồ tráng miệng mà đối với các thực phẩm được cho là lành mạnh cũng như vậy. Dưới đây là 9 loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng sẽ có thể gây độc nếu tiêu thụ quá nhiều.

Thịt đỏ, sò và đậu trắng

Cả ba loại này đều là nguồn thực phẩm vô cùng giàu chất sắt, đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển oxy tới các bó cơ. Trong khi quá ít sắt sẽ khiến cơ thể luôn mệt mỏi, thiếu sức sống thì ngược lại cung cấp quá thừa sắt có thể dẫn tới suy gan.

Tất nhiên, hiện nay mọi người hầu như là bị thiếu các khoáng chất trong chế độ ăn nên tình trạng thừa sắt khá hiếm xảy ra. Tuy nhiên, trước khi sử dụng viên uống bổ sung sắt, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ để biết được chính xác nhu cầu của mình và có sự điều chỉnh hợp lý giữa nguồn thực phẩm và viên uống bổ sung.

Gạo nâu

Các loại carb phức hợp vốn có lợi cho sức khỏe hơn so với carb đơn giản, và gạo nâu là một loại thực phẩm rất giàu carb phức hợp. Tuy nhiên, trong gạo nâu cũng hấp thụ hàm lượng arsen vốn tồn tại trong đất và nước cao hơn so với những loại gạo trắng.

Arsen được biết đến là một chất có khả năng gây ung thư trên người và hiện nay không có một giới hạn nồng độ arsen nào trong thực phẩm được coi là an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bạn không cần thiết phải cắt giảm hoàn toàn gạo nâu khỏi chế độ dinh dưỡng. Thay vào đó, bạn nên bổ sung một chế độ ăn đa dạng gồm nhiều loại ngũ cốc nguyên cám. Ví dụ như thay vì chỉ ăn gạo nâu hàng ngày, bạn nên thay thế bằng một số loại khác như diêm mạch, lúa mỳ và kê. Tốt nhất là chỉ nên thỉnh thoảng ăn loại gạo này hơn là sử dụng chúng hàng ngày.

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: Góc nhìn khoa học về An toàn thực phẩm GMO

PGs.Ts.Bs. Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm