Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thực phẩm có thể gây độc nếu ăn quá nhiều - Phần 2

Thực phẩm dù tốt đến mấy cũng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải.

Điều này không chỉ được áp dụng đối với rượu vang đỏ, bánh mỳ tươi hay những đồ tráng miệng mà đối với các thực phẩm được cho là lành mạnh cũng như vậy. Dưới đây là 9 loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng sẽ có thể gây độc nếu tiêu thụ quá nhiều.

Thịt đỏ, sò và đậu trắng

Cả ba loại này đều là nguồn thực phẩm vô cùng giàu chất sắt, đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển oxy tới các bó cơ. Trong khi quá ít sắt sẽ khiến cơ thể luôn mệt mỏi, thiếu sức sống thì ngược lại cung cấp quá thừa sắt có thể dẫn tới suy gan.

Tất nhiên, hiện nay mọi người hầu như là bị thiếu các khoáng chất trong chế độ ăn nên tình trạng thừa sắt khá hiếm xảy ra. Tuy nhiên, trước khi sử dụng viên uống bổ sung sắt, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ để biết được chính xác nhu cầu của mình và có sự điều chỉnh hợp lý giữa nguồn thực phẩm và viên uống bổ sung.

Gạo nâu

Các loại carb phức hợp vốn có lợi cho sức khỏe hơn so với carb đơn giản, và gạo nâu là một loại thực phẩm rất giàu carb phức hợp. Tuy nhiên, trong gạo nâu cũng hấp thụ hàm lượng arsen vốn tồn tại trong đất và nước cao hơn so với những loại gạo trắng.

Arsen được biết đến là một chất có khả năng gây ung thư trên người và hiện nay không có một giới hạn nồng độ arsen nào trong thực phẩm được coi là an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bạn không cần thiết phải cắt giảm hoàn toàn gạo nâu khỏi chế độ dinh dưỡng. Thay vào đó, bạn nên bổ sung một chế độ ăn đa dạng gồm nhiều loại ngũ cốc nguyên cám. Ví dụ như thay vì chỉ ăn gạo nâu hàng ngày, bạn nên thay thế bằng một số loại khác như diêm mạch, lúa mỳ và kê. Tốt nhất là chỉ nên thỉnh thoảng ăn loại gạo này hơn là sử dụng chúng hàng ngày.

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: Góc nhìn khoa học về An toàn thực phẩm GMO

PGs.Ts.Bs. Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
  • 05/12/2021

    Nên lựa chọn nước tăng lực hay cà phê?

    Caffeine là chất kích thích được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Nhiều người thích uống cà phê, trong khi đó những người khác thì lại thích đồ uống năng lượng để đạt được sự tỉnh táo. Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào để so sánh những thức uống này, cả về hàm lượng caffeine và ảnh hưởng đến sức khỏe?

  • 04/12/2021

    Khẩu trang y tế có dùng nhiều lần được không?

    Khẩu trang y tế được sử dụng hàng ngày, phổ biến với mọi người hiện nay, nhất là khi có sự bùng phát mạnh mẽ của virus Corona. Vậy 1 chiếc khẩu trang y tế có thể tái sử dụng được bao nhiêu lần? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin dưới đây.

  • 04/12/2021

    Chảy máu cam ở trẻ gia tăng khi thời tiết hanh khô và cách xử trí

    Năm nào cũng vậy, khi thời tiết chuyển sang hanh khô là nhiều trẻ lại bị chảy máu cam. Có những trẻ có thể bị chảy máu cam nhiều lần trong tuần, khiến bố mẹ lo lắng, thậm chí là hoảng sợ. Vậy cách xử trí và phòng ngừa như thế nào?

  • 04/12/2021

    4 phương pháp điều trị tăng nhãn áp phổ biến

    Bệnh tăng nhãn áp nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương dây thần kinh thị giác và dẫn đến mất dần thị lực không hồi phục.

  • 04/12/2021

    Mùa lạnh, chú ý phòng và xử trí bệnh ho gà ở trẻ nhỏ

    Ho gà là bệnh thường xảy ra vào mùa lạnh. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, nhưng chủ yếu là trẻ em. Trẻ càng nhỏ tuổi bệnh càng dễ diễn biến nặng. Vì vậy bên cạnh việc chủ động phòng ngừa, cha mẹ cần chú ý phát hiện và xử trí đúng cách để tránh biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

  • 04/12/2021

    Những loại trái cây giúp da "bật tông" trắng sáng

    Không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, một số loại trái cây quen thuộc như kiwi, đu đủ, ổi,... còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, giúp trẻ hóa và làm trắng da đáng kinh ngạc.

  • 04/12/2021

    Những thời điểm lý tưởng để uống mật ong giúp phát huy tối đa công dụng

    Dù biết mật ong tốt cho sức khỏe, thế nhưng nhiều người có thể không biết thời điểm uống mật ong cũng cần được chú ý để phát huy tối đa công dụng của chúng.

  • 04/12/2021

    Những công dụng tuyệt vời của quả lê nâu đối với sức khỏe

    Không chỉ là loại trái cây có hương vị thơm ngon, quả lê nâu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ hệ tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa ung thư hiệu quả,...

Xem thêm