Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 qui tắc về quần lót để có một âm đạo khỏe mạnh - Phần 2

Những qui tắc dưới đây về quần lót có thể sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe âm đạo, và thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn nữa.

Qui tắc #5: Quần lót lọt khe không phải lúc nào cũng không tốt cho sức khỏe

Nhiều người nghĩ rằng, quần lót lọt khe sẽ không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các nghiên cứu chưa tìm ra được bằng chứng cho thấy quần lót lọt khe sẽ gây nhiễm nấm âm đạo, nhiễm khuẩn âm đạo hay viêm đường tiết niệu.

- Nghiên cứu năm 2005 cho thấy rằng, vi môi trường tại khu vực âm đạo không thay đổi do kiểu quần lót. Quần lót không có ảnh hưởng đến độ pH của âm đạo, vi môi trường vùng da hoặc hệ vi sinh vật ở âm đạo.

- Nghiên cứu gần đây hơn đã xem xét mối quan hệ giữa quần lót lọt khe với tình trạng viêm đường tiết niệu, nhiễm khuẩn âm đạo và nhiễm nấm. Một lần nữa, kết quả cho thấy rằng, không có bằng chứng chứng minh rằng quần lót lọt khe có thể gây ra các vấn đề trên.

Thay vào đó, nghiên cứu kết luận rằng, hành vi tình dục và các thói quen vệ sinh mới là nguyên nhân gây ra các vấn đề về âm đạo.

Tránh thụt rửa âm đạo. Nghiên cứu năm 2011 đã chỉ ra rằng thụt rửa âm đạo sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn âm đạo. Tắm bồn hàng ngày có thể làm tăng nhẹ nguy cơ bị nhiễm khuẩn âm đạo. Nhiễm khuẩn âm đạo không liên quan đến chất liệu quần lót, hay chất liệu băng vệ sinh.

Do vậy, trong trường hợp cần thiết, bạn có thể yên tâm mặc quần lót lọt khe.

Qui tắc #6: Giặt quần lót bằng xà phòng không gây dị ứng.

Tất cả các loại quần lót nên được giặt giũ nhẹ nhàng hơn các loại quần áo khác. Quần lót sẽ tiếp xúc với vùng da nhạy cảm ở vùng kín trong một thời gian rất dài. Do vậy, bạn nên sử dụng loại xà phòng nhẹ, chống dị ứng để giặt bởi bất cứ chất hóa học nào tiếp xúc với vùng âm đạo cũng có thể sẽ gây kích ứng, gây ngứa hoặc dị ứng.

 

Qui tắc #7: Thay quần lót mới hàng năm

Nghe có vẻ hơi lãng phí, nhưng theo nghiên cứu, kể cả quần lót sạch cũng có thể có chứa tới 10.000 vi khuẩn sống.

Nguyên nhân là vì vi khuẩn sống trong nước của máy giặt – khoảng 1 triệu vi khuẩn trong 2 thìa nước bẩn của máy giặt. Ngoài ra, 83% số quần lót sạch sẽ có chứa 10.000 vi khuẩn.

Ngoài vi khuẩn, còn có nguy cơ quần lót của bạn cũng có chứa phân. Nghiên cứu cho thấy có khoảng 1/10gram phân có trong một chiếc quần lót.

Vứt quần lót cũ đi sau 1 năm sử dụng mặc dù không thân thiện với môi trường nhưng nếu bạn không bị nhiễm vi khuẩn ở vùng kín, bạn sẽ không cần thiết phải thay quần lót mỗi năm.

Nhưng nếu bạn bị nhiễm khuẩn âm đạo thường xuyên, bạn nên thay thế quần lót mới hàng năm.

Cách tốt nhất để giặt quần lót

Dưới đây là một số khuyến nghị về việc giặt quần lót:

- Sau khi giặt, hãy sấy khô ở nhiệt độ thấp sau 30 phút. Việc này sẽ giúp hạn chế sự phát sinh của vi khuẩn trong quá trình giặt quần áo

- Nếu bạn cùng phòng hoặc người thân trong gia đình bị ốm, không nên giặt chung quần lót của bạn với quần áo của người đó.

- Không giặt chung quần lót bị nhiễm khuẩn với quần lót sạch hoặc với quần áo nếu bạn bị nhiễm khuẩn âm đạo. Điều này đặc biệt quan trọng với những người ít ủi đồ. Giặt riêng quần áo sẽ giúp giảm lượng vi khuẩn trên quần lót và tránh lây nhiễm chéo.

- Giặt quần lót riêng với các loại quần áo đã dính các loại dịch cơ thể khác.

Qui tắc #8: Style quần lót có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn

Mặc dù quần lót sẽ gần như vô hình, nhưng quần lót đóng một vai trò quan trọng đối với cảm xúc của bạn. 25% số phụ nữ có tâm trạng sẽ bị ảnh hưởng bởi một chiếc quần lót không hấp dẫn hoặc không vừa vặn. Ngoài ra, 47% sẽ cảm thấy hấp dẫn hơn hoặc tự tin hơn khi mặc một chiếc quần lót đặc biệt.

Do vậy, nếu bạn cảm thấy tâm trạng mình không tốt, hãy thử mua một vài chiếc quần lót mới, việc này có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Quần chip và sức khỏe vùng kín

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 25/07/2021

  Lông mọc ngược

  Lông mọc ngược là một tình trạng khá phổ biến, gặp phải ở rất nhiều người, và tình trạng này có thể gây viêm, sưng và đau. Vậy nguyên nhân gì gây ra tình trạng này và làm thế nào để ngăn ngừa?

 • 25/07/2021

  Hai liều vaccine đảm bảo đủ hiệu quả với biến thể Delta

  Nghiên cứu công bố ngày 21/7 cho thấy tiêm hai liều vaccine Covid-19 của Pfizer hoặc AstraZeneca hiệu quả ngăn ngừa biến thể Delta.

 • 25/07/2021

  Tranh cãi chiến lược 'pha trộn và kết hợp' vaccine COVID-19 tại Đông Nam Á

  Một số nước Đông Nam Á đưa ra quan điểm trái chiều về 'trộn và kết hợp” các loại vaccine COVID-19.

 • 25/07/2021

  Tắc ống dẫn trứng

  Mang thai là một trải nghiệm tuyệt vời với tất cả mọi phụ nữ. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều có thể thụ thai một cách dễ dàng được. Trong số nhiều lý do gây vô sinh, thì một trong số những nguyên nhân phổ biến nhất là tắc ống dẫn trứng

 • 25/07/2021

  Vabiotech xác nhận gia công thử nghiệm xong lô vaccine COVID-19 đầu tiên của Nga

  Ngày 21/7, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cho biết vừa gia công xong lô vaccine COVID-19 của Nga.

 • 25/07/2021

  Phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 Pfizer so với các loại khác thế nào?

  Theo Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe của Anh (MHRA), tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 tùy thuộc vào từng loại vaccine.

 • 25/07/2021

  Mẹo vực lại tinh thần khi phải cách ly ở nhà quá lâu trong dịch COVID-19

  Cảm thấy được kết nối với mọi người và thế giới xung quanh chúng ta là một phần quan trọng của sức khỏe tinh thần tốt. Sau nhiều ngày chỉ ở trong nhà vì dịch COVID-19, nhiều người trong chúng ta cảm thấy xuống tinh thần, buồn tẻ, chán nản và thậm chí stress, căng thẳng. Nếu tinh thần đang chùng xuống trong nhà của bạn, đây là một số bước đơn giản có thể giúp cải thiện tâm trạng của mọi người.

 • 25/07/2021

  Bà bầu và nỗi niềm bị trĩ

  Bầu bí vốn đã mệt mỏi vì thai nghén hoành hành. Những ngày tháng gần lầm bồn, các chị em mang thai còn gặp rất nhiều rắc rối về sức khỏe. Đó là các bệnh loãng xương, chuột rút, chán ăn, tiểu đường… Một trong những bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây khó chịu và ức chế cho bà bầu là trĩ.

Xem thêm