Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 nguyên nhân gây khô âm đạo

Khô âm đạo có thể có nguyên nhân là do thay đổi hormone, do bị kích thích các mô nhạy cảm, do lo âu và nhiều nguyên nhân khác. Dưới đây là những cách tránh được tình trạng khô âm đạo, và do đó, tránh được cho người phụ nữ cảm giác đau khi quan hệ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng khô âm đạo, từ các yếu tố về mặt sinh lý như thay đổi hormone hoặc tác dụng phụ của thuốc, cho đến các rối loạn cảm xúc và tâm lý như thiếu ham muốn hay lo âu. May mắn là cũng có nhiều cách làm giảm khô âm đạo, nhiều như các nguyên nhân gây ra tình trạng này vậy.

Trong một cuộc khảo sát hơn 800 phụ nữ về các vấn đề về sức khỏe sinh sản, thì khô âm đạo là một trong số những vấn đề về sức khỏe sinh sản hàng đầu mà 2/3 số phụ nữ trên 60 tuổi liệt kê ra. Kết quả này đã được công bố trên tạp chí Journal of Women’s Health vào tháng 8 năm 2015. Tuy nhiên, khô âm đạo cũng có thể là một vấn đề đáng lo ngại của những phụ nữ dưới 60 tuổi.

Nguyên nhân gây khô âm đạo

Bước đầu tiên trong việc điều trị khô âm đạo là tìm ra nguyên nhân của cảm giác khó chịu này, đặc biệt là khi khô âm đạo gây ra cảm giác đau khi quan hệ. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng khô âm đạo, bao gồm:

Thay đổi hormone: Một trong số các nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng khô âm đạo là suy giảm lượng hormone estrogen trong quá trình mãn kinh hoặc tiền mãn kinh, sau khi sinh hoặc trong khi cho con bú (theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ). Các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị hoặc xạ trị tại vùng chậu cũng có thể dẫn đến suy giảm estrogen và giảm độ ẩm ở âm đạo.

Dùng một số loại thuốc: Thuốc điều trị dị ứng và điều trị cảm lạnh có chứa antihistamines cũng như các loại thuốc hen suyễn cũng có thể có tác dụng gây khô đến các bộ phận của cơ thể và gây ra tình trạng khô âm đạo.

Thiếu ham muốn: Trong một số trường hợp, khô âm đạo có thể là do thiếu ham muốn hoặc gặp vấn đề về tình dục với bạn tình. Nếu bạn tình xuất tinh sớm hoặc không thể hiện tốt cũng có thể dẫn đến tình trạng khô âm đạo.

Các chất kích thích: Các chất hóa học có trong xà phòng, các sản phẩm vệ sinh, thuốc nhuộm và nước hoa có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Rất nhiều phụ nữ bị dị ứng với các loại chất tẩy rửa và xà phòng. Những loại chất này có thể còn dư  trong khăn tắm hoặc quần lót. Các tác nhân gây dị ứng khác có thể là do các chất bôi trơn hoặc các đồ vật được đặt vào bên trong âm đạo.

Lo âu: Các yếu tố về mặt tâm lý và cảm xúc như stress và lo âu có thể làm cản trở đến ham muốn tình dục và dẫn đến tình trạng khô âm đạo. Khi người phụ nữ lo lắng, sẽ không có đủ lượng máu đến âm đạo, do đó, họ sẽ bị khô âm đạo.

Dự phòng và điều trị khô âm đạo

Điều trị khô âm đạo phụ thuộc vào nguyên nhân. Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, những người phụ nữ bị khô âm đạo do thay đổi hormone có thể sẽ thấy tình trạng cải thiện nếu sử dụng liệu pháp thay thế hormone.

Trong một số trường hợp, bác sỹ có thể sẽ kê một số phương pháp điều trị tại chỗ như đưa estrogen vào âm đạo. Phương pháp điều trị estrogen tại chỗ là phương pháp sẽ đưa estrogen vào âm đạo dưới dạng vòng âm đạo, dạng viên đặt hoặc dạng kem, có tác dụng bổ sung thuốc cho toàn cơ thể, và do đó có thể làm tăng lượng estrogen một cách hệ thống. Với một số phụ nữ khác, đặc biệt là những phụ nữ có các triệu chứng đi kèm như bốc hỏa, thì có thể sử dụng các loại thuốc đường uống hoặc các miếng dán ngoài da có tác dụng giải phóng estrogen trên toàn cơ thể. Trong những trường hợp khác, cả 2 biện pháp trên có thể được áp dụng cùng lúc để điều trị chứng khô âm đạo hiệu quả hơn. 

Ngoài các liệu pháp estrogen, các biện pháp khác cũng sẽ làm giảm được tình trạng khô âm đạo, đặc biệt là tránh được cảm giác đau khi quan hệ, bao gồm:

Sử dụng các chất bôi trơn: Có rất nhiều các chất bôi trơn có tác dụng điều trị khô âm đạo. Các chất này có thể có bản chất là silicone, dầu hoặc nước. Các chất bôi trơn thường được sử dụng để làm cho việc quan hệ tình dục trở nên dễ chịu hơn, chứ không nhằm tác dụng giữ được độ ẩm của âm đạo trong thời gian dài.

Sử dụng các chất làm ẩm: Các chất làm ẩm âm đạo không cần kê đơn có thể là một cách hiệu quả để hạn chế tối đa tình trạng khô âm đạo trong vài ngày với chỉ một lần sử dụng. Các chất làm ẩm này có thể sẽ giúp hình thành nước trong các mô của âm đạo.

Khô âm đạo là một tình trạng phổ biến và gây ra nhiều rắc rối, những có nhiều cách làm giảm được cảm giác khó chịu này. Nếu khô âm đạo gây ra cảm giác đau khi quan hệ, bạn nên trao đổi với bác sỹ về tất cả các phương pháp điều trị có thể áp dụng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 cách để giải quyết tình trạng khô âm đạo

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam- Tổng hợp từ Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm