Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 lý do khiến bạn bị mãn kinh sớm

Với một số phụ nữ, mãn kinh sẽ đến sớm hơn mong đợi. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn lại bị mãn kinh sớm.

5 lý do khiến bạn bị mãn kinh sớm

Phần lớn phụ nữ mãn kinh quanh độ tuổi 51, nhưng khoảng 1% số phụ nữ mãn kinh sớm ở trước độ tuổi 40. Đó là khi buồng trứng mất hoặc suy giảm chức năng, được đặc trưng bởi những cơn bốc hỏa, ra mồ hôi đêm, rối loạn giấc ngủ hay tình dục, khô âm đạo, đau khi giao hợp, rối loạn chức năng đáy chậu (gây rò rỉ phân hoặc nước tiểu, sa bàng quang, tử cung, trực tràng...), loãng xương, và tâm trạng thay đổi thất thường.

Phụ nữ bị mãn kinh sớm có thể có nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe khác cao hơn, như bệnh tim hay loãng xương. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn lại bị mãn kinh sớm.

Phẫu thuật

Phụ nữ đã từng phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng sẽ bị mãn kinh ngay lập tức sau khi cắt buồng trứng. Các loại phẫu thuật vùng bụng khác cũng có thể gây ảnh hưởng đến lưu lượng máu chảy tới buồng trứng, khiến các nang trứng bị tiêu diệt, dẫn đến mãn kinh sớm.

Suy buồng trứng sớm

Những phụ nữ bị mãn kinh khi mới 30 hoặc 40 tuổi có thể mắc phải các bệnh khiến buồng trứng của họ không hoạt động tốt và có thể bị suy. Những phụ nữ bị suy buồng trứng sẽ cần phải tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện để xem xem, liệu việc bị mãn kinh sớm có liên quan đến bất cứ tình trạng bệnh tiềm ẩn nào không.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng này làm cản trở quá trình rụng trứng, gây viêm và sẹo tại buồng trứng, làm các nang trứng bị tổn thương. Hội chứng buồng trứng đa nang cũng tạo ra các nang trứng bị “quá khổ”, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến hơn 200.000 phụ nữ tại Mỹ mỗi năm.

Các rối loạn tự miễn

Các bệnh rối loạn tự miễn bao gồm bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin, suy giáp, viêm khớp dạng thấp và lupus ban đỏ hệ thống. Rất nhiều bệnh rối loạn tự miễn có thể sẽ khiến bạn bị mãn kinh sớm.

Điều trị ung thư

Hóa trị và xạ trị thường gây ra tình trạng mãn kinh sớm. Những phụ nữ sử dụng tamoxifen để giảm nguy cơ ung thư vú cũng có thể sẽ bị mãn kinh sớm.

Tất cả những nguyên nhân trên đều có thể dẫn đến tình trạng mãn kinh sớm. Do vậy, hãy đảm bảo rằng, bạn đã tham khảo ý kiến bác sỹ nếu bạn nghĩ rằng, đó là những nguyên nhân tiềm ẩn khiến bạn bị mãn kinh sớm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Làm thế nào để trì hoãn mãn kinh sớm?

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
Xem thêm