Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thay đổi thói quen ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

Nghiên cứu cho thấy duy trì thói quen ngủ hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Dậy sớm vào ngày làm việc và ngủ nướng vào ngày nghỉ có thể không đơn giản như bạn nghĩ. Một nghiên cứu mới cho thấy khi thói quen ngủ hàng ngày bị phá vỡ, nguy cơ bị tiểu đường và bệnh tim sẽ tăng lên.
 
Nghiên cứu này bao gồm 447 đàn ông và phụ nữ từ 30 đến 54 tuổi, làm việc ít nhất 25 tiếng mỗi tuần. Mỗi người trong số họ đeo một vòng tay ghi lại thời gian ngủ và hoạt động 24 giờ mỗi ngày trong một tuần. Nhóm nghiên cứu sử dụng các bảng câu hỏi để đánh giá thói quen vận động và ăn uống của người tham gia.
 
Nghiên cứu phát hiện thấy gần 85% người tham gia ngủ muộn hơn vào ngày nghỉ so với ngày đi làm. Số còn lại dậy sớm hơn vào ngày nghỉ so với ngày đi làm.
 
Phát hiện cho thấy những người có độ chênh lớn về giờ giấc ngủ giữa ngày đi làm và ngày nghỉ thường có các chỉ số cholesterol và insulin không tốt, mức kháng insulin cao hơn, tăng nhiều cân hơn và có chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn. BMI là chỉ số đánh giá lượng mỡ trong cơ thể dựa trên chiều cao và cân nặng.
 
Mối tương quan giữa cái mà các nhà nghiên cứu gọi là “lệch múi giờ trong sinh hoạt” và nguy cơ cho sức khỏe vẫn tồn tại sau khi đã loại bỏ các yếu tố gây nhiễu khác như hoạt động thể chất và lượng calo hấp thụ. Các phát hiện của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết học Lâm sàng & Trao đổi chất.
 
“Lệch múi giờ sinh hoạt là sự chênh lệch giữa nhịp sinh học trong ngày (đồng hồ sinh học) của một người và thời gian ngủ do tác động của môi trường xã hội. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy lệnh múi giờ sinh hoạt có liên quan đến tiểu đường và các chỉ số về chức năng tim mạch,” tác giả nghiên cứu Patricia Wong ở Đại học Pittsburgh, Mỹ cho biết.
 
“Lệch múi giờ sinh hoạt có thể gây ra các vấn đề trao đổi chất ở người trưởng thành khỏe mạnh. Những thay đổi về trao đổi chất này có thể gây ra béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch,” tiến sĩ Wong giải thích.
 
Nhưng mối tương quan này không cho thấy mối quan hệ mang tính nhân quả giữa thói quen ngủ hay thay đổi và nguy cơ mắc các bệnh trên.
“Nếu các nghiên cứu trong tương lai lập lại kết quả trên thì chúng ta cần suy nghĩ về ảnh hưởng của công việc và xã hội đối với giấc ngủ và sức khỏe của chúng ta,” tiến sĩ Wong nói.
VIện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo vienyhocungdung.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm