Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rối loạn cường dương có liên quan đến bệnh tim

Rối loạn cường dương có liên quan đến bệnh tim và nguy cơ tử vong sớm ở cả nam giới có và không có tiền sử bệnh tim mạch.

Phát hiện trên đến từ một nghiên cứu mới được tiến hành bởi các nhà khoa học ở Đại học Quốc gia Australia do tiến sĩ Emily Banks đứng đầu và được công bố trên tạp chí PLOS Medicine.
Các nghiên cứu trước đó đã chứng minh rằng rối loạn cường dương có liên quan đến bệnh tim. Trên thực tế, một nghiên cứu vào tháng 8 năm ngoái đã chứng minh rằng rối loạn cường dương là một yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim ở đàn ông dưới 55 tuổi.
Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng tình trạng rối loạn cường dương nặng có thể làm tăng nguy cơ nhập viện và tử vong do bệnh tim mạch. “Nguy cơ bị bệnh tim và tử vong sớm trong tương lai tăng dần theo độ nặng của rối loạn cường dương,” tiến sĩ Emily Banks giải thích.
Nhóm nghiên cứu đã thu thập và phân tích dữ liệu về 95.038 đàn ông Australia từ 45 tuổi trở lên. Sau khi loại bỏ các yếu tố gây nhiễu, các chuyên gia đã phân tích mối tương quan giữa rối loạn cường dương với tỷ lệ nhập viện và tử vong do bệnh tim mạch của người tham gia nghiên cứu.
Tổng cộng có 65.000 người không bị bệnh tim và hơn 29.000 người bị bệnh tim mạch ở đầu thời điểm nghiên cứu. Trong thời gian theo dõi kéo dài 2,2 năm và kết thúc vào tháng 6 năm 2010, có 7.855 trường hợp nhập viện do bệnh tim, và trong thời gian theo dõi kéo dài 2,8 năm kết thúc vào tháng 12 năm 2010, 2304 đối tượng đã qua đời.
Kết quả cho thấy những người bị rối loạn cường dương nặng không bị bệnh tim mạch ở đầu thời điểm nghiên cứu có nguy cơ nhập viện do bệnh tim mạch cao hơn 35% và nguy cơ tử vong nói chung cao hơn 93% so với những người không bị rối loạn cường dương.
Những người bị bệnh tim mạch và rối loạn cường dương nặng có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao hơn 64% và nguy cơ tử vong nói chung cao hơn 137% so với những người không bị rối loạn cường dương.
Rob Grenfell, Giám đốc sức khỏe tim mạch ở Quỹ Tim mạch Australia cho biết:  “Kết quả này cho thấy những người bị rối loạn cường dương ở mọi mức độ nên đi kiểm tra tim mạch càng sớm càng tốt.”
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng rối loạn cường dương chưa chắc dẫn đến bệnh tim. Thay vào đó, họ giải thích cả rối loạn cường dương và bệnh tim đều bị gây ra bởi những nguyên nhân khác như chứng xơ vữa động mạch.
“Do đó, rối loạn cường dương có thể đóng vai trò làm dấu hiệu nhận biết nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở đàn ông,” các nhà nghiên cứu kết luận.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm