Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống nước tăng lực có thể gây hại cho tim

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA, uống một lon nước tăng lực mỗi ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch ở người trưởng thành.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Anna Svatikova và đồng nghiệp ở Bệnh viện Mayo, Mỹ đã phát hiện thấy uống 450g nước tăng lực sẽ làm tăng huyết áp và lượng hormone phản ứng với căng thẳng trong vòng 30 phút ở người trưởng thành trẻ. Đây là những yếu tố có thể dẫn đến bệnh tim mạch.
Nước tăng lực - được quảng cáo là loại đồ uống có thể tăng cường khả năng thể chất và trí tuệ - đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt ở thanh thiếu niên và người trưởng thành trẻ ở Mỹ. Theo Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch Bệnh Hoa Kỳ, 31% thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi và 34% người trưởng thành trẻ từ 18-24 tuổi thường xuyên uống nước tăng lực.
Việc gia tăng tiêu thụ nước tăng lực cũng kéo theo các quan ngại về sức khỏe cộng đồng. Loại đồ uống này có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng.
Cafein được cho là thành phần có hại nhất trong nước tăng lực. Một lon hoặc chai nước tăng lực chứa từ 80 đến hơn 500 mg cafein. Để so sánh, một cốc cà phê 500 mg chứa trung bình 100 mg cafein. Nước tăng lực cũng có lượng đường cao và có thể chứa các chất kích thích có nguồn gốc thực vật mà tạo ra tác dụng phụ giống như cafein.
Trong nghiên cứu của mình, tiến sĩ Svatikova và đồng nghiệp đã tiến hành đánh giá tác động của nước tăng lực lên huyết áp, nhịp tim, phản ứng với căng thẳng của 25 người trưởng thành khỏe mạnh. Những người tham gia nghiên cứu có độ tuổi trung bình là 29 và không có tiền sử bệnh tim mạch.
Trong 2 ngày riêng rẽ cách nhau tối đa 2 tuần, các đối tượng được yêu cầu uống 480ml nước tăng lực có bán trên thị trưởng hoặc giả dược trong vòng 5 phút.
Nước tăng lực chứa khoảng 240 mg cafein, 2000 mg taurine - một loại amino acid có thể thúc đẩy sự phát triển thần kinh, điều tiết lượng nước và chất khoáng trong máu – và chứa các chiết suất hạt bồ hòn, rễ sâm và cây kế sữa. Giả dược có mùi vị, màu sắc và thành phần dinh dưỡng giống như nước tăng lực nhưng không chứa cafein và các chất kích thích khác.
Nghiên cứu trên mang tính mù đôi, nghĩa là cả người tham gia và các nhà nghiên cứu đều không biết người tham gia uống loại nước nào và vào ngày nào. Người tham gia được yêu cầu không uống rượu bia hoặc cafein trong vòng 24 tiếng trước ngày thử nghiệm nghiên cứu.
30 phút trước và sau khi uống nước, các nhà nghiên cứu đo huyết áp, nhịp tim, lượng cafein và đường glucose trong máu và mức giải phóng hormone căng thẳng norepinephrine của người tham gia.
Sau khi uống nước tăng lực, người tham gia tăng 6,2% huyết áp tâm thu và tăng 6,8% huyết áp tâm trương. Mức tăng huyết áp trung bình ở người tham gia là 6,4% sau khi uống nước tăng lực trong khi con số này ở giả dược chỉ là 3%. 
Ngoài ra, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy mức norepinephrine tăng từ 150 pg/mL tới to 250 pg/mL sau khi uống nước tăng lực so với mức tăng từ 140 pg/mL tới 179 pg/mL sau khi uống giả dược. Điều này nghĩa là mức norepinephrine tăng 71% sau khi uống nước tăng lực so với mức tăng 31% sau khi uống giả dược.
Norepinephrine hay noradrenaline có thể làm tăng huyết áp, ảnh hưởng đến khả năng giảm và thay đổi nhịp tim và hô hấp khi phản ứng với căng thẳng.
Tiến sĩ Svatikova cho biết tình trạng tăng huyết áp và mức horome phản ứng với căng thẳng sau khi uống nước tăng lực có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ngay cả ở người khỏe mạnh. Kết quả này cho thấy mọi người nên thận trọng và không uống quá nhiều nước tăng lực vì các nguy cơ cho sức khỏe.
Bình luận
Tin mới
 • 04/12/2023

  7 loại trái cây và rau quả ngừa cảm cúm, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh

  Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

 • 04/12/2023

  Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa

  Hiện nay, còn khá nhiều người nhầm men vi sinh và men tiêu hóa là cùng một loại. Nhưng đây là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

 • 04/12/2023

  Chuyên gia phân tích về lợi ích sức khỏe của trái cây so với nước ép trái cây

  Trái cây rất ngon, tươi mát và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn nên ăn trái cây trực tiếp hay uống dưới dạng nước ép sẽ tốt hơn.

 • 04/12/2023

  6 sai lầm về viêm khớp dạng thấp cần tránh

  Bạn cố gắng hết sức để có một cuộc sống năng động, trọn vẹn với bệnh viêm khớp dạng thấp. Nhưng bạn có nhận ra những sai lầm phổ biến này không? Nếu chúng nghe có vẻ quen thuộc thì vẫn chưa quá muộn để khắc phục những sai lầm này.

 • 03/12/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Yếu tố không thể thiếu giúp trẻ khỏe mạnh mùa dịch

  Vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe cũng như sư phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Trong mùa dịch này, bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ lại càng trở nên quan trọng.

 • 03/12/2023

  3 loại sốt salad giảm cân giúp bạn ăn kiêng hiệu quả

  Nhiều người dù ăn salad, vốn giàu chất xơ và ít calo, nhưng vẫn không thể giảm cân. Nguyên nhân có thể nằm ở các loại sốt salad chứa quá nhiều đường, chất béo và năng lượng, làm cản trở quá trình giảm cân...

 • 03/12/2023

  Những yếu tố khiến tóc bạc sớm

  Tóc bạc xuất hiện là hiện tượng không thể tránh khỏi trong quá trình lão hóa tự nhiên. Bên cạnh tuổi tác, một vài yếu tố như dinh dưỡng, môi trường sống cũng góp phần thúc đẩy tóc bạc sớm.

 • 03/12/2023

  Histamine là gì?

  Histamine là một chất hóa học khắp cơ thể bạn có vai trò gây dị ứng và một số tình trạng khác. Các tác nhân tạo ra histamine bao gồm các chất gây dị ứng và một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, có nhiều cách để giảm histamine.

Xem thêm