Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thanh long có tác dụng gì với sức khỏe?

Trông thì nguy hiểm vậy nhưng thanh long lại thực sự ẩn chứa nhiều tác dụng với sức khỏe.

Thanh long là một trong những loại cây độc đáo,  với bông hoa như một ngọn đuốc bùng cháy và quả thanh long như một bông hoa hồng đỏ rực lửa. Thanh long được trồng nhiều ở vùng Đông nam á, đặc biệt Thái lan và Việt Nam. Thanh long là một cây xương rồng và giống như họ hàng của nó, thân cây mọng nước tạo ra trái cây độc đáo chứa đầy nước ở những vùng đất khô cằn.

Quả thanh long trong giống như một quả dứa với những cái gai mềm mại và chúng có mầu đỏ, hồng và vàng ở vỏ cái ruột bên trong thì trắng hoặc màu đỏ xem lẫn các hạt màu đen như hạt vừng rắc lên vậy. Điều độc đáo nữa là hoa của quả thanh long chỉ sống được 1 đêm. Đầu tiên, cây bắt đầu sản sinh ra hoa. Khi hoa nở trong khoảng từ tối đến giữa đêm, chúng được thụ phấn nhờ dơi hoặc bướm đêm. Trước khi bình minh lên hoa sẽ héo dần và lụi tàn. Một cây thanh long có thể nở hoa được 6 lần trong một năm, nghĩa là sẽ có 6 vụ quả một năm và chúng ta có trái thanh long để ăn quanh năm.

Trông thì nguy hiểm vậy nhưng thanh long lại thực sự ẩn chứa nhiều tác dụng với sức khỏe.

Quả thanh long có chứa những dưỡng chất thực vật đặc biệt như chất chống oxi  hóa. Thanh long cũng có chứa nhiều carotene, protein, vitamin C (đạt được gần 10% như cầu khuyến nghị cho 1 người/ngày), chất béo không bão hòa chuỗi dài và vitamin nhóm B cần thiết cho sự chuyển hóa carbonhydrate, Thêm vào đó, loại trái cây nhiệt đới này không chứa carbohydrate phức, nên vitamin B1 cùng với các vitamin nhóm B khác dễ dàng bẻ gẫy chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể.

 

Quả thanh long cũng chứa hàng ngàn các dưỡng chất khác như canxi giúp xương răng chắc khỏe, cung cấp sắt cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và phosphor để thúc đẩy sự tăng trưởng, phục hồi và duy trì hoạt động của mô và tế bào.

Một dưỡng chất thực vật gọi là captin, cũng có trong thanh long được sử dụng với mục đích chữa trị các vấn đề tim mạch. Những lợi ích khác của thanh long còn có là  tăng cường hệ miễn dịch, giúp vết thương phục hồi nhanh và giảm nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp.

Ăn thanh long có thể giúp cơ thể củng cố các chức năng bình thường của của cơ thể bằng cách thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố và kim loại nặng; cải thiện thị lực. Lycopene là chất có trong thanh long đỏ, được nghiên cứu nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến thấp hơn. Trong khi đó, hạt của thanh long giàu chất béo không bão hòa chuỗi dài (chính là omega 3 và omega 6) giúp giảm lượng triglyceride trong máu từ đó giảm được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Chúng ta nên ăn thanh long ở mức độ vừa phải vì dù sao thì chúng cũng chứa đường.

Tóm lại

Thanh long là một loiaj quả ít năng lượng, cung cấp nhiều dưỡng chất gồm có vitamin C, vitamin nhóm B, phosphor, protein, canxi, captin và chất chống oxi hóa. Nohwunxg chất này giúp thúc đẩy sự hình thành mô và máu, củng cố hệ miễn dịch, chữa lành vết thương và ngăn ngừa các bệnh tật của hệ hô hấp. Giống như các loại quả có màu đỏ, thanh long có chứa lycopene giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim mạch.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giá trị của rau và hoa quả trong bữa ăn gia đình

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo mercola)
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm