Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích của vitamin nhóm B phối hợp (vitamin B complex)

Vitamin nhóm B phối hợp (vitamin B complex) giúp cơ thể bạn thu được năng lượng từ thực phẩm bạn ăn và hình thành các hồng cầu.

Lợi ích của vitamin nhóm B phối hợp

Vitamin nhóm B phối hợp, hay còn gọi là vitamin B complex thường cung cấp 8 trong số các loại vitamin B bao gồm B1 (thiamine), B2 (riboflavin), B3 (niacin), B5 (pantothenic acid), B6 ​​(pyridoxine), B7 (biotin), B9 (folic acid) và B12 (cobalamin). Được tìm thấy trong thịt, rau xanh lá, sữa, đậu, đậu Hà Lan, và các loại ngũ cốc nguyên chất, Vitamin B complex giúp cơ thể bạn thu được năng lượng từ thực phẩm bạn ăn và hình thành các hồng cầu.

Sử dụng Vitamin nhóm B phối hợp

Với vai trò then chốt trong việc biến đổi thực phẩm thành năng lượng, người ta cho rằng Vitamin B complex có thể giúp đỡ trong nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm lo lắng, trầm cảm, bệnh tim và hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Ngoài ra, một số người bổ sung Vitamin B complex để tăng năng lượng, tăng cường tâm trạng, cải thiện trí nhớ, tăng cường sức khoẻ cho da và tóc và kích thích hệ miễn dịch.

Trong khi đa số những người ăn một chế độ ăn uống đa dạng đều có đủ vitamin B từ thực phẩm, một số người có nguy cơ bị thiếu hụt cao, đặc biệt là những người trên 50 tuổi, dùng thuốc kháng acid, hoặc bệnh celiac, bệnh Crohn, viêm dạ dày, hoặc các rối loạn tiêu hóa khác.

Nếu bạn vừa trải qua phẫu thuật dạ dày hoặc giảm cân, uống rượu thường xuyên, hoặc ăn chay không đúng cách, bạn có thể dễ dàng bị thiếu hụt các vitamin nhóm B này.

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần nhiều vitamin B6, B12, và acid folic.

Lợi ích của Vitamin nhóm B phối hợp

Mỗi vitamin B đều thiết yếu đối với các chức năng nhất định của cơ thể:

  • B1 (Thiamine): giúp cơ thể sản sinh ra tế bào mới.
  • B2 (Riboflavin): quan trọng cho sản xuất tế bào hồng cầu và chống lại các gốc tự do.
  • B3 (Niacin): giúp điều chỉnh hệ thống thần kinh và tiêu hóa và hỗ trợ chuyển đổi thức ăn thành năng lượng.
  • B5 (axit Pantothenic): phân tách chất béo và carbohydrate thành năng lượng và chịu trách nhiệm sản xuất hormone.
  • B6 (Pyridoxine): giúp cơ thể biến thức ăn thành năng lượng. Vitamin B6 cũng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.
  • B7 (Biotin): tham gia vào việc sản xuất hormon.
  • B9 (Folic acid): Vitamin B này giúp tế bào tạo và duy trì ADN và kích thích sự phát triển của hồng cầu. Nó cũng giúp làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.
  • B12 (Cobalamin): Vitamin B12 giúp điều chỉnh hệ thần kinh và đóng vai trò trong sự hình thành hồng cầu.

Nguồn thực phẩm tự nhiên cung cấp các Vitamin nhóm B

Để tăng lượng vitamin B tự nhiên, hãy tìm các loại thực phẩm sau:

  • B1 (thiamine): bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì, bột mì, mầm lúa mì, trứng, đậu và các loại hạt.
  • B2 (riboflavin): sữa và các sản phẩm từ sữa, quả hạch, trứng, rau lá xanh, thịt nạc, đậu.
  • B3 (niacin): trứng, cá, các loại hạt, sữa, thịt nạc, đậu và nấm men.
  • B5 (acid pantothenic): được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm, bao gồm bơ, bông cải xanh, cải xoăn, ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, trứng, đậu và thịt.
  • B6 (pyridoxine): khoai tây, đậu, trái cây (trừ cam quýt), thịt gà, cá và các loại thịt tạng.
  • B7 (biotin): mầm lúa mì, thực phẩm làm từ ngũ cốc, lòng đỏ trứng, cá, sữa, nấm, hạt, gà, và cá hồi.
  • B9 (folate): gan bò, rau bina, đậu và đậu, măng tây. nước cam, bông cải xanh, đậu phộng, bơ, lá xanh đậm, và cá hồi.
  • B12 (cobalamin): cá, thịt bò, sữa, sữa chua, pho mát, trứng, sò, thịt bò, và trai.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Mặc dù Vitamin B Complex hòa tan trong nước và không tồn tại quá lâu ở trong cơ thể, liều lượng lớn các vitamin nhóm B từ sản phẩm bổ sung có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định:

  • B3 (niacin): Da đỏ hoặc đau, tăng lượng đường trong máu, và độc trên gan.
  • B6 (pyridoxine): tổn thương thần kinh, tổn thương da, xấu đi chức năng thận, tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong ở người bị tiểu đường và bệnh thận tiến triển.
  • B9 (axit folic): Thận hư, tăng kháng insulin khi sinh và có thể liên quan với tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
  • B12 (cobalamin): Mụn trứng cá và chứng đỏ mặt ở một số người.

Lời khuyên

Để giữ gìn sức khoẻ, hầu hết mọi người đều có thể thu được những dưỡng chất cần thiết thông qua chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng với các món ăn ngon tự nhiên giàu vitamin B, như rau lá xanh, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và trứng.

Nếu bạn không nhận được đủ vitamin B từ chế độ ăn uống của bạn, uống vitamin B complex có thể có lợi cho một số người. Thiếu vitamin B có thể gây ra một số triệu chứng, bao gồm mệt mỏi, thiếu máu, ăn mất ngon, trầm cảm, đau bụng, chuột rút cơ, rụng tóc, và eczema. Tuy nhiên, cần có sự tư vấn của bác sĩ về việc vitamin B complex có phù hợp với bạn hay không và bạn cần bổ sung bao nhiêu là đủ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vitamin nhóm B và cơ thể

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
  • 28/10/2021

    Cách phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng

    Có biểu hiện khá giống nhau nên nhiều người dễ nhầm lẫn giữa viêm xoang và viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ bởi 2 bệnh này có cách phòng và điều trị khác nhau.

  • 28/10/2021

    Phòng và điều trị cảm cúm khi thời tiết giao mùa

    Thời tiết giao mùa, nắng mưa thất thường làm cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng suy giảm là nguyên nhân khiến nhiều người dễ mắc bệnh cảm cúm. Tuy là bệnh thông thường nhưng cảm cúm có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Biến chứng dễ xảy ra ở người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và những người có hệ miễn dịch kém.

  • 28/10/2021

    Trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt

    Biện pháp nào có hiệu quả? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu nhé !

  • 28/10/2021

    8 lưu ý khi chăm sóc cho trẻ em bị viêm họng cấp trong thời tiết giao mùa

    Trẻ em có sức đề kháng yếu nên khi mắc viêm họng sẽ dễ gặp các biến chứng như viêm tai, viêm mũi, phế quản và trở thành viêm họng mạn tính. Để tránh những biến chứng nguy hiểm cho trẻ, ta cần nắm được cách chăm sóc viêm họng phù hợp.

  • 28/10/2021

    Ăn uống thế nào cho mau khỏi COVID khi điều trị tại nhà?

    Khi đang là F0 phải điều trị tại nhà, nhiều người lo lắng về việc bổ sung dinh dưỡng sao cho hợp lý. PGS.TS.BS. Nguyễn Xuân Ninh - Phụ trách phòng khám dinh dưỡng Viam sẽ có những giải đáp cụ thể.

  • 28/10/2021

    Đồ uống bổ sung caffeine có tốt cho sức khỏe không?

    Nước rất quan trọng đối với tất cả các khía cạnh của cuộc sống, chiếm tới 60% trọng lượng cơ thể. Nó giúp vận chuyển chất dinh dưỡng, bôi trơn khớp, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và cung cấp cấu trúc cho các tế bào và mô. Điều thú vị là uống nước có chứa caffeine đã ngày càng phổ biến và có nhiều công dụng cho sức khoẻ. Hãy cùng VIAM tìm hiểu nhé !

  • 28/10/2021

    11 điều nên biết về tiết canh, lòng lợn, nội tạng động vật

    Xưa nay vẫn tồn tại quan niệm: "ăn gì bổ nấy", người bị bệnh gì thì nên ăn loại nội tạng đó để tốt cho bộ phận ấy. Hơn nữa, ngày đầu tháng, ăn bát tiết canh ngan, vịt để lấy may kèm theo đĩa lòng "nhà tự làm" cũng không ảnh hưởng gì tới sức khỏe...

  • 28/10/2021

    Bảo quản thế nào để giữ chuối tươi lâu?

    Dù là loại trái cây phổ biến nhưng chuối chín rất nhanh và khó bảo quản. Dưới đây là một số mẹo để giữ được độ tươi ngon của chuối mà không bị mất dưỡng chất bên trong.

Xem thêm