Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Metformin và nguy cơ thiếu hụt vitamin B12

Những điều cần biết về nguy cơ thiếu vitamin B12 nếu bạn đã, đang hoặc sẽ dùng Metformin.

Metformin và nguy cơ thiếu hụt vitamin B12

Mặc dù không được chỉ định để điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), Metformin là thuốc được kê toa phổ biến nhất để giúp những phụ nữ bị bệnh này. Những nghiên cứu mới đây đang cho thấy mối liên quan giữa việc sử dụng Metformin lâu dài và thiếu vitamin B12. Tuy nhiên hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ hiếm khi kiểm tra tình trạng B12 ở người dùng Metformin. Thiếu vitamin B12 có thể gây tổn thương hệ thần kinh và dây thần kinh nghiêm trọng và lâu dài.

Metformin là gì?

Metformin hoạt động như chất tăng nhạy cảm với insulin để giảm sản xuất glucose và thường được kê cho những người mắc bệnh tiểu đường týp 2. Các tên khác cho Metformin bao gồm glucophage, glucophage XR, glumetza, và fortamet.

Metformin làm giảm lượng glucose trong máu và insulin bằng nhiều cách: Nó ức chế sự sản sinh glucose của gan, tăng sự nhạy cảm của gan, cơ, chất béo, và tế bào với insulin và làm giảm hấp thu carbohydrate mà bạn “nạp” vào cơ thể.

Sử dụng Metformin cho thấy sự cải thiện insulin cũng như mức lipid (cholesterol) ở phụ nữ bị PCOS và có thể cải thiện sự rụng trứng.

Sử dụng Metformin và thiếu Vitamin B12

Các chuyên gia tin rằng Metformin có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu vitamin B12 trong hồi tràng ruột non. Không chỉ mức vitamin B12, mức homocysteine, một dấu hiệu của nguy cơ tim mạch, cũng được cho là tăng theo thời gian ở người dùng Metformin.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Metformin có thể ảnh hưởng đến nồng độ vitamin B12 trong ít nhất là ba tháng sử dụng. Liều Metformin càng cao, khả năng thiếu vitamin B12 càng lớn.

Tầm quan trọng của Vitamin B12

Là một loại vitamin tan trong nước, B12 rất cần thiết cho sự dẫn truyền thần kinh, chức năng tâm thần, tổng hợp DNA và hình thành hồng cầu. Vitamin B12 chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật. Những người theo chế độ dinh dưỡng thuần chay phải bổ sung vitamin B12 qua các sản phẩm thực pahamr chức năng. Lượng vitamin B12 hàng ngày được khuyên dùng cho hầu hết người lớn là 2,4 mcg.

Các triệu chứng thiếu hụt B12 bao gồm thiếu máu, tổn thương thần kinh, mệt mỏi mạn tính, mất trí nhớ tạm thời, nhầm lẫn, thay đổi tâm trạng và thậm chí chứng mất trí nhớ dài hạn.

Thiếu vitamin B12 là rất nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và năng lượng và có thể dẫn đến bệnh thần kinh vĩnh viễn và không thể cải thiện. Đôi khi dùng vitamin tổng hợp có vitamin B12 vẫn có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt B12 ở người dùng Metformin. Các cá nhân dùng Metformin nên có mức vitamin B12 được đánh giá hàng năm và bổ sung trong chế độ ăn uống của họ nếu cần thiết.

Thiếu Vitamin B12 được chẩn đoán như thế nào?

Thiếu vitamin B12 thường được đánh giá thông qua mức vitamin B12 trong máu. Mức vitamin B12 dưới 400 pg / ml được coi là thiếu vitamin B12. Tuy nhiên, xét nghiệm acid methylmalonic (MMA) là một xét nghiệm nhạy có thể phản ánh chính xác hơn tình trạng vitamin B12 trong cơ thể.

Lời khuyên

Nếu bạn dùng Metformin, hãy nói với bác sĩ để được kiểm tra mức vitamin B12 hàng năm.

Lưu ý bổ sung vitamin B12 trong chế độ ăn uống của bạn để tránh các biến chứng của sự thiếu hụt.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 9 dấu hiệu cảnh báo bạn đang thiếu vitamin B12

Bình luận
Tin mới
 • 30/01/2023

  Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

  Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Bỏng lạnh phải làm gì?

  Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

  Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 29/01/2023

  Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

  Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

 • 29/01/2023

  Hormone thay đổi như thế nào khi mang thai?

  Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hormone thay đổi như thế nào khi mang thai và tác dụng của từng loại hormone để bạn hiểu rõ hơn về sinh lý cơ thể khi mang thai.

 • 29/01/2023

  Nên làm tầm soát ung thư khi nào?

  Ung thư có thể ảnh hưởng rất nhiều đến các mô trong cơ thể, gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như giảm cân, buồn nôn, thay đổi trên làn da, ho mạn tính… Bất kỳ ai khi gặp các triệu chứng này lâu ngày hoặc lo lắng mình mắc ung thư đều nên đến gặp bác sĩ.

 • 28/01/2023

  Phát ban tại dương vật

  Bạn có thể bị phát ban trên cánh tay hoặc chân, hoặc thậm chí trên mặt. Nhưng phát ban trên dương vật của bạn thì sao? Câu trả lời là phát ban vẫn có thể xảy ra trên dương vật và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

Xem thêm