Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao thức ăn cay khiến dạ dày bị tổn thương?

Nhiều món ăn chiên, cay, tẩm gia vị, thậm chí cả đồ uống, là niềm yêu thích của nhiều người. Thật không may, gia vị có thể gây đau bụng và khó chịu, đặc biệt nếu bạn đang có tình trạng rối loạn tiêu hóa. Hãy tìm hiểu lý do tại sao đồ ăn nhẹ và bữa ăn nhiều gia vị có thể khiến bạn đau dạ dày và cách để kiểm soát các triệu chứng đó.

1. Capsaicin.

Các vết loét do hầu hết các loại thực phẩm cay và bắt nguồn từ capsaicin, một chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong ớt. Khi capsaicin tiếp xúc với niêm mạc dạ dày, nó sẽ bám vào các thụ thể đau, cảnh báo não về cảm giác nóng rát hoặc đau đớn.

Trong một số trường hợp, thức ăn cay và capsaicin có thể là nguyên nhân lớn gây khó chịu cho dạ dày, quá nhiều gia vị thậm chí có thể gây ra các tình trạng khác, như loét, trào ngược axit và hội chứng ruột kích thích, tất cả đều có thể là nguyên nhân gây đau dạ dày của bạn.

2. Viêm dạ dày và loét.

Trong một số trường hợp, thức ăn cay có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng như viêm và loét dạ dày. Nói chung, niêm mạc dạ dày khá chắc chắn, nhưng ăn quá nhiều đồ ăn cay có thể gây tổn thương và viêm nhiễm, còn được gọi là viêm dạ dày, có thể khiến cơn đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

Mặc dù thức ăn cay không gây loét dạ dày trong tất cả các trường hợp, nhưng chúng có thể gây ra các triệu chứng, như kích ứng dạ dày, khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn, đặc biệt nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng khó chịu về đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, capsaicin trong thức ăn cay thậm chí có thể giúp cải thiện tình trạng loét dạ dày, theo Đại học Y Chicago. Capsaicin đã được chứng minh là có một số đặc tính chống viêm, giúp làm giảm đau. Tùy từng trường hợp, một số người sẽ cảm thấy khó chịu hơn sau khi ăn đồ cay, trong khi những người khác có thể không có trải nghiệm tương tự.

3. Trào ngược acid.

Với một số người, thức ăn cay có thể gây ra hoặc làm nặng thêm các triệu chứng trào ngược axit. Trào ngược xảy ra khi dịch dạ dày có tính axit trào ngược lên thực quản, gây đau đường tiêu hóa trên và các triệu chứng ợ chua.

Tuy nhiên, những bữa ăn nhiều chất béo, ăn nhiều hoặc ăn khuya là những nguyên nhân phổ biến hơn. Không có quy tắc nào khi nói đến thực phẩm gây trào ngược axit, nhưng nếu bạn nhận thấy các triệu chứng trào ngược nhiều hơn và khó chịu dạ dày sau bữa ăn nhiều gia vị thì tốt nhất nên tránh những thực phẩm đó.

4. Hội chứng ruột kích thích.

Chất capsaicin trong ớt cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng khó chịu liên quan đến hội chứng ruột kích thích (IBS). Thông thường, hội chứng ruột kích thích đi kèm với tình trạng đau dạ dày và đây có thể là một lý do khác của việc thức ăn cay khiến bạn cảm thấy khó chịu.

4 cách chữa đau dạ dày do ăn cay

Có một số biện pháp đơn giản giúp giảm đau bụng do ăn cay:

1. Tránh những thực phẩm gây đau.

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng chỉ cần tránh những thực phẩm khiến bạn đau dạ dày là một khởi đầu tốt. Hãy cân nhắc việc ghi nhật ký ăn uống về những thực phẩm bạn ăn mỗi ngày và ghi lại cảm giác của bạn một hoặc hai giờ sau bữa ăn. Nếu cảm thấy khó chịu sau khi ăn khoai tây chiên nóng hoặc ớt cay, bạn nên loại bỏ những thứ này ra khỏi chế độ ăn uống thông thường của mình.

2. Kết hợp đồ ăn cay một cách có kế hoạch.

Đôi khi, một chút nước không đủ giúp giảm thiểu cơn đau dạ dày do gia vị gây ra. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên kết hợp những bữa ăn nhiều gia vị hơn với thứ gì đó béo và nhiều kem (ví dụ: phô mai kem hoặc kem). Thực phẩm dạng kem có thể giúp chống lại tác dụng của thức ăn cay, giúp bạn giảm đau.

3. Thử dùng một số loại thuốc không kê đơn.

Nếu thức ăn cay gây khó chịu, dùng thuốc không kê đơn để trung hòa axit dạ dày có thể giúp giảm các triệu chứng của bạn.

4. Tham khảo ý kiến chuyên gia.

Nếu cơn đau dạ dày vẫn tiếp diễn ngay cả khi đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế càng sớm càng tốt. Họ có thể giúp bạn tìm ra kế hoạch điều trị và chế độ ăn uống tốt nhất cho cơ thể bạn.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm