Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng máy trợ thính thường xuyên có thể giảm gần 25% nguy cơ tử vong sớm

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Lancet Healthy Longevity, người suy giảm thính lực sử dụng máy trợ thính có thể giảm nguy cơ tử vong gần 25%

Những người suy giảm thính lực từ nhẹ đến trung bình nặng có thể sử dụng máy trợ thính.

Cụ thể, các nhà khoa học từ Đại học Nam California (Mỹ) đã sử dụng dữ liệu của khoảng 10.000 người tham gia, trong đó có 1.863 người bị suy giảm thính lực, tuy nhiên chỉ có 237 người sử dụng máy trợ thính thường xuyên (đeo máy ít nhất 1 lần một tuần trong khoảng 5 tiếng), để thực hiện nghiên cứu mối liên hệ giữa việc sử dụng máy trợ thính và tỷ lệ tử vong ở người cao tuổi bị suy giảm nhận thức.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy nguy cơ tử vong ở những người sử dụng máy trợ thính thường xuyên thấp hơn 25% so với những người không bao giờ sử dụng. Sự khác biệt này được duy trì bất kể mức độ mất thính giác, tuổi tác, dân tộc, thu nhập, trình độ học vấn và tiền sử bệnh.

Tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng kể về nguy cơ tử vong giữa người không thường xuyên, ít đeo và người không bao giờ sử dụng. Điều này cho thấy sử dụng máy trợ thính không thường xuyên có thể không có tác dụng.

Mặc dù nghiên cứu không đi sâu vào giải thích lý do tại sao, nhưng các nhà nghiên cứu đã đưa ra một giả định: Việc sức khoẻ tâm thần và nhận thức được cải thiện nhờ thính giác tốt hơn, có thể góp phần mang lại cuộc sống khoẻ mạnh, từ đó giảm nguy cơ tử vong sớm.

Dựa vào những phát hiện này, bác sĩ Janet S. Choi, tác giả chính của nghiên cứu hy vọng sẽ khuyến khích nhiều người sử dụng máy trợ thính hơn bất chấp những thách thức như chi phí và sự kỳ thị.

Máy trợ thính có thể giúp cải thiện khả năng nghe, làm tăng tương tác xã hội và cải thiện chất lượng cuộc sống của người sử dụng.

Máy trợ thính có thể giúp cải thiện khả năng nghe, làm tăng tương tác xã hội và cải thiện chất lượng cuộc sống của người sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng máy trợ thính và cách phòng ngừa suy giảm thính lực

Máy trợ thính là một thiết bị điện tử có khả năng xử lý và khuếch đại âm thanh, nhằm trợ giúp cho những người có khó khăn khi nghe, khi giao tiếp. Tuy nhiên, có nhiều mức độ suy giảm thính lực và không phải mức độ nào sử dụng máy trợ thính cũng hiệu quả.

Máy trợ thính thường phù hợp với những người có mức độ suy giảm thính lực từ nhẹ đến trung bình nặng (Mức độ nghe bình thường là từ 10-20 dB, nghe kém nhẹ khoảng 20-40 dB, trung bình ở mức 40-55 dB, trung bình nặng là từ 55-70 dB).

Những người suy giảm thính lực quá nặng hoặc điếc sâu (nặng khoảng từ 70-90 dB, điếc sâu là trên 90 dB) cần can thiệp bằng các phương pháp khác như chỉnh hình tai giữa hoặc cấy điện cực ốc tai.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), với sự gia tăng và lão hóa của dân số toàn cầu, số lượng người khiếm thính sẽ tăng lên. Nếu không hành động sớm sẽ có 630 triệu người chung sống với tình trạng mất thính lực vào năm 2030 và dự kiến sẽ tăng lên hơn 900 triệu vào năm 2050.

Vì vậy, để hạn chế nguy cơ suy giảm thính lực, người dân cần chủ động thăm khám kiểm tra chức năng nghe thường xuyên. Bên cạnh đó cần tránh các hoạt động gây hại cho tai như thói quen đeo tai nghe trong thời gian dài; nghe nhạc, xem tivi ở mức âm lượng lớn.

Người thường làm việc trong môi trường mức âm thanh lớn như phòng karaoke, các sự kiện âm nhạc, máy móc công nghiệp... nên có biện pháp bảo vệ tai.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 nguyên nhân bất ngờ gây suy giảm và mất thính lực.

Việt An - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm