Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Triệu chứng, nguyên nhân, và phòng ngừa viễn thị

Viễn thị là một vấn đề về thị lực tương đối phổ biến, trong đó các vật ở gần bị nhìn mờ, trong khi các vật ở xa vẫn nhìn rõ ràng.

Hầu hết trẻ sơ sinh sinh ra đều bị viễn thị, nhưng khi được 1 tuổi, chưa đến 4% trẻ em mắc chứng viễn thị và tình trạng này sẽ tiếp tục giảm dần khi trưởng thành.

Ở tuổi trung niên, người lớn có xu hướng mắc chứng lão thị, khiến việc nhìn gần trở nên khó khăn hơn. Tình trạng này có thể được mô tả là viễn thị, nhưng nó khác với viễn thị.

Dấu hiệu và triệu chứng của viễn thị

Nếu bạn phải đưa sách/báo ngày càng xa mắt để nhìn rõ hơn và nheo mắt hoặc căng mắt để nhìn thì có thể bạn đang mắc viễn thị. Viễn thị có thể gây ra các vấn đề sau:

 • Mỏi mắt
 • Cay mắt
 • Nhức đầu
 • Khó chịu ở mắt nói chung

Viễn thị nhẹ có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào, đó là lý do tại sao việc khám mắt định kỳ lại quan trọng.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây viễn thị

Ở người có thị lực bình thường, mắt tập trung ánh sáng trực tiếp vào võng mạc. Thông thường nhất, viễn thị là do giác mạc (lớp trong suốt phía trước mắt) không đủ cong hoặc do nhãn cầu quá ngắn. Hai vấn đề này ngăn cản ánh sáng tập trung trực tiếp vào võng mạc. Thay vào đó, ánh sáng tập trung phía sau võng mạc, khiến các vật thể ở gần bị mờ. Hầu hết những người mắc chứng viễn thị đều mắc bệnh này từ khi sinh ra, mặc dù nó có thể không biểu hiện rõ ràng hoặc gây ra các vấn đề về thị lực cho đến khi họ lớn lên. Mặc dù không có mô hình di truyền trực tiếp rõ ràng, nguy cơ mắc bệnh viễn thị của bạn sẽ cao hơn nếu bạn có người thân (chẳng hạn như anh chị em hoặc cha mẹ) mắc bệnh này.

Chẩn đoán chứng viễn thị như thế nào?

Khám mắt toàn diện có thể dễ dàng phát hiện viễn thị. Các bài kiểm tra thị lực thông thường, chẳng hạn như những bài kiểm tra được thực hiện ở trường học, có thể không chẩn đoán được vấn đề. Đó là bởi vì những bài kiểm tra này thường đánh giá tầm nhìn xa chứ không phải khả năng nhìn các vật ở gần của bạn.

Trong quá trình kiểm tra toàn diện, bác sĩ nhãn khoa sẽ sử dụng một dụng cụ gọi là kính soi võng mạc để xem ánh sáng phản chiếu từ võng mạc của bạn như thế nào, điều này có thể cho thấy tình trạng viễn thị hoặc cận thị.

Ngay cả khi bạn không có triệu chứng viễn thị thì bạn vẫn nên khám mắt ở độ tuổi 40. Sau đó, Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên khám mắt định kỳ như sau nếu bạn không có yếu tố nguy cơ mắc bệnh về mắt:

 • Cứ 2 - 4 năm một lần trong độ tuổi từ 40 đến 54
 • Cứ 1 - 3 năm một lần trong độ tuổi từ 55 đến 64
 • Mỗi 1 - 2 năm một lần bắt đầu ở tuổi 65

Nếu bạn có nguy cơ cao mắc một số bệnh về mắt, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp hoặc bệnh tiểu đường, thì bạn nên kiểm tra mắt thường xuyên hơn và cứ sau 1 đến 2 năm kể từ tuổi 40.

Chuyên gia khuyến nghị trẻ em nên khám mắt khi mới sinh và khám lại từ 6 - 12 tháng. Trong độ tuổi từ 3 - 5, cần kiểm tra thị lực và sự liên kết của mắt, đồng thời kiểm tra thị lực ngay khi trẻ có thể đọc biểu đồ mắt.

Các lựa chọn điều trị cho bệnh viễn thị

Cách điều trị đơn giản nhất cho bệnh viễn thị là đeo kính điều chỉnh, kính mắt hoặc kính áp tròng. Một lựa chọn khác để điều trị viễn thị là phẫu thuật. Các phẫu thuật thông thường bao gồm:

 • LASIK (Keratomileusis được hỗ trợ bằng laser): Một bác sĩ nhãn khoa sẽ cắt một vạt tròn có bản lề trong giác mạc của bạn. Sau đó, bằng cách sử dụng tia laser kích thích (không giống như các tia laser khác, không tạo ra nhiệt), bác sĩ sẽ loại bỏ các lớp khỏi trung tâm giác mạc của bạn để thay đổi hình dạng và cải thiện thị lực của bạn.
 • LASEK (Cắt bỏ giác mạc dưới biểu mô được hỗ trợ bằng laser) Bác sĩ chỉ phẫu thuật trên lớp mỏng bên ngoài của giác mạc (biểu mô). Sau khi tạo vạt, bác sĩ sẽ sử dụng tia laser excimer để định hình lại lớp ngoài của giác mạc. Với thủ tục này, bác sĩ có thể lắp kính áp tròng tạm thời để bảo vệ mắt của bạn trong vài ngày.
 • PRK (Cắt bỏ giác mạc bằng quang học): Bác sĩ sẽ loại bỏ toàn bộ biểu mô và sử dụng tia laser để thay đổi hình dạng của giác mạc. Bác sĩ không thay thế biểu mô, biểu mô này sẽ tự mọc lại và phù hợp với giác mạc đã được định hình lại.

Cách ngăn ngừa viễn thị

Không có cách nào để ngăn ngừa viễn thị. Nhưng một số hành vi và thực hành nhất định có thể giúp bảo vệ thị lực và mắt của bạn.

Các biện pháp bảo vệ bao gồm khám mắt thường xuyên và bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời. Bạn có thể giảm mỏi mắt bằng cách rời mắt khỏi một công việc nhìn gần (như đọc sách hoặc làm việc trên máy tính) và nhìn vào vật gì đó cách xa 6m trong 20 giây cứ sau 20 phút.

Tổng kết, viễn thị là tình trạng khi mắt không thể nhìn rõ các vật ở gần, nhưng lại có thể nhìn rất rõ các vật thể ở xa. Đối với những người mắc viễn thị, việc sử dụng kính hoặc kính áp tròng là các phương tiện chính để khắc phục và cải thiện thị lực ở khoảng cách xa. Ngoài ra, phẫu thuật LASIK cũng là một phương pháp hiệu quả để điều trị viễn thị trong một số trường hợp. Để đạt kết quả tốt nhất, việc thăm khám bác sĩ nhãn khoa là quan trọng để chẩn đoán chính xác và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Bằng cách này, người bệnh có thể đạt lại khả năng nhìn rõ và chất lượng cuộc sống được cải thiện.

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everyday Health
Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm