Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh viễn thị ở trẻ em và những điều cần biết

Viễn thị là một loại tật khúc xạ ít gặp hơn ở trẻ nhỏ so với cận thị nhưng lại gây ra các rối loạn chức năng thị giác nặng nề hơn như nhược thị, lác mắt, rối loạn chức năng thị giác hai mắt.

HỎI ĐÁP:

1. Viễn thị ở trẻ em có bị tăng số không?

Hoàn toàn là ngược lại. Nếu được điều trị và tập luyện tích cực, viễn thị sẽ giảm dần, kèm theo đó thị lực sẽ tăng dần, nhược thị được cải thiện.

2. Chế độ đeo kính ở trẻ bị viễn thị như thế nào?

Cần phải đeo kính thường xuyên, đặc biệt khi bị nhược thị.

3. Trẻ bị viễn thị có cần kiêng xem tivi, chơi game, đọc truyện…

Xét về mặt điều trị, những hoạt động thị giác như vậy tốt cho trẻ bị viễn thị. Tuy nhiên còn cần cân nhắc về mặt xã hội và giáo dục, lựa chọn những hoạt động phối hợp được cả việc điều trị lẫn việc giáo dục nếp sống cho trẻ.

4. Tập luyện mắt đến bao giờ?

Tập luyện mắt cần thiết nhất khi có nhược thị hoặc độ viễn thị cao.

Ngay cả khi đã điều trị được nhược thị cũng cần tập luyện duy trì để tránh nhược thị tái phát. Nếu độ viễn thị thấp, không có nhược thị thì việc tập luyện mắt không thật cần thiết, chủ yếu là đeo kính thường xuyên.

Tập luyện mắt không đơn thuần là tập làm tăng thị lực mắt. Cần xem xét đến việc tập chức năng thị giác 2 mắt để hoàn thiện chất lượng thị giác. Phổ biến nhất hiện nay là tập trên máy Synophtophore, máy kích thích hoàng điểm.

5. Viễn thị có gây ra tổn thương ở đáy mắt không?

Viễn thị đơn thuần không gây ra tổn thương thoái hóa ở đáy mắt. Chỉ những trường hợp viễn thị do nhãn cầu kém phát triển, viễn thị đi kèm với các rối loạn cấu trúc nhãn cầu khác như ROP… thì mới có tổn thương đáy mắt.

6. Viễn thị có kèm theo lác mắt thì điều trị như thế nào?

Nếu lác mắt điều tiết toàn bộ thì chỉ cần đeo kính đúng số là hết lác mắt, không cần phẫu thuật. Những trường hợp này cần theo dõi và quản lý chặt chẽ, đồng thời theo dõi thị lực và sự phát triển của thị giác hai mắt.

Nếu lác mắt  do điều tiết không toàn bộ thì sẽ phẫu thuật độ lác còn dư lại sau khi đeo kính. Phẫu thuật khi đã tập mắt điều trị nhược thị.

Theo BỆNH VIỆN MẮT HITEC
Bình luận
Tin mới
Xem thêm