Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ ăn uống ảnh hưởng tới làn da ra sao?

Người mắc các vấn đề da liễu thường gặp như mụn, vảy nến, viêm da tiếp xúc có thể cải thiện triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống nhờ chế độ ăn uống phù hợp.

Thực phẩm có tác động không nhỏ tới các vấn đề về da như vảy nến, da mụn.

Tại Hội nghị Da liễu, Thẩm mỹ và Phẫu thuật thường niên (ODAC) tại Mỹ, PGS.BS Vivian Shi – chuyên gia da liễu tại Đại học Y khoa Arkansas, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thực phẩm, đồ uống bạn sử dụng hàng ngày có tác động tới các vấn đề về da.

Mụn trứng cá

Theo BS. Shi, đường, thịt đỏ và chế phẩm từ sữa là những thực phẩm có tác động xấu tới da mụn. Cơ thể tiêu hóa và phân giải thực phẩm này thành leucine – một acid amino cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, leucine kết hợp với đường sẽ tạo ra insulin và hormone tăng trưởng IGF-1.

Hormone này có thể đi tới các thụ thể androgen trong cơ thể, trong đó có làn da. Hệ quả là chúng tác động tới quá trình tiết bã nhờn, lipid và keratin trên da, gây viêm nang lông và tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây mụn phát triển.

BS. Shi lý giải, không phải chế phẩm từ sữa nào cũng có tác động tương tự tới làn da mụn. Trong đó, sữa gầy và sữa nhiều protein whey có thể khiến mụn trở nặng. Nếu bạn muốn uống sữa bò, BS. Shi khuyến nghị nên uống sữa tươi nguyên chất.

Vảy nến

Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của người bệnh vảy nến

Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của người bệnh vảy nến.

Nghiên cứu tổng quan từ 55 nghiên cứu về chế độ ăn và bệnh vảy nến cho thấy, béo phì là yếu tố khiến bệnh trở nặng. Ngoài ra, đồ uống có cồn cũng làm giảm tác dụng của thuốc điều trị, khiến người bệnh gặp triệu chứng viêm trọng.

Trái lại, chế độ ăn kiêng gluten hoặc bổ sung vitamin D có thể đem lại lợi ích với người bệnh vảy nến. BS. Shi nhận định, có phần lớn người mắc vảy nến thiếu vitamin D.

Bệnh vảy nến tuy không thể điều trị khỏi hoàn toàn, nhưng chế độ ăn uống với thực phẩm lành mạnh có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng do bệnh. Bạn nên thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải, ưu tiên rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt; Kết hợp ăn thịt nạc, thịt gia cầm, cá, đậu, trứng và hạt.

Viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa là một trong những bệnh lý đầu tiên có liên quan tới chế độ ăn. Nghiên cứu cho thấy, bổ sung synbiotic - sự kết hợp của probiotic (men vi sinh) và prebiotic (chất xơ) có thể hỗ trợ quá trình điều trị bệnh ở người trưởng thành và trẻ em từ 1 tuổi trở lên.

Hiện Viện Hàn lâm Da liễu Hoa Kỳ không khuyến nghị dùng bất cứ thực phẩm chức năng hay tinh dầu nào khi bị viêm da cơ địa. Dù vậy, một số nghiên cứu tổng quan cho thấy bổ sung vitamin D, vitamin E, probiotic, trà ô long… có thể đem lại lợi ích cho người mắc dạng viêm da này.

Chứng đỏ mặt (rosacea)

Chứng đỏ mặt hay trứng cá đỏ dễ bị kích thích bởi nhiều yếu tố như: Ánh nắng, đồ uống có cồn, đồ ăn cay, chocolate, caffeine. Người mắc vấn đề da liễu này sẽ thấy da mặt đỏ bừng, phù, nóng rát đi kèm phản ứng viêm.

BS. Shi giải thích, một số thực phẩm có thể kích thích các thụ thể trên da và neuron cảm giác. Từ đó, chúng tạo ra các neuropeptide (phân tử dẫn truyền thần kinh) kích hoạt tế bào mast trong máu gây ra hiện tượng da đỏ bừng. Vì vậy, thức ăn có tác động rõ rệt với chứng đỏ mặt. Người mắc bệnh lý này cần thận trọng với chế độ ăn uống, tránh làm bệnh tăng nặng. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tâm trạng có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn.

Quỳnh Trang - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 08/10/2024

    Các nhóm thực phẩm giúp mái tóc khỏe đẹp

    Mái tóc khỏe đẹp, mượt mà phản ánh tình trạng sức khỏe. Khi cơ thể thiếu một số chất sẽ khiến mái tóc yếu rụng... Dưới đây là một số nhóm thực phẩm giúp mái tóc mượt.

  • 08/10/2024

    Hội chứng Apert

    Hội chứng Apert là một rối loạn di truyền hiếm gặp gây ra sự phát triển bất thường của sọ. Trẻ em mắc hội chứng Apert được sinh ra với hình dáng sọ và khuôn mặt biến dạng, đi cùng nhiều khuyết tật khác. Phẫu thuật tạo hình có thể giúp sửa một số bất thường xương mặt.

  • 07/10/2024

    Những thực phẩm giàu vitamin D bậc nhất

    Bạn có biết Vitamin D rất quan trọng với sức khoẻ nhưng nhiều người lại thiếu hụt? Hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao nhất, giúp bạn dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

  • 06/10/2024

    Quản lý bệnh viêm loét đại tràng

    Viêm loét đại tràng là một căn bệnh mạn tính, nhưng bạn có thể kiểm soát được và chung sống với căn bệnh này. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra phương pháp điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa chúng tái phát.

  • 05/10/2024

    Vitamin K1 và K2: trẻ sơ sinh nên bổ sung loại nào?

    Vitamin K rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, và tình trạng thiếu hụt vitamin K ở trẻ sơ sinh xảy ra phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy trong giai đoạn này, nên bổ sung vitamin K dưới dạng K1 hay K2 cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 04/10/2024

    Tắm khoáng nóng có giúp giảm cân không?

    Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.

  • 03/10/2024

    Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần bổ sung vitamin D3?

    Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.

  • 02/10/2024

    Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm sau mưa lũ

    Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.

Xem thêm