Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao không nên dùng chung dụng cụ bấm móng tay?

Bạn có nên sử dụng chung đồ bấm móng hoặc kiềm bấm móng chung với người khác hay không? Hãy cùng tìm hiểu!

Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) cảnh báo bạn không bao giờ nên dùng chung đồ cắt móng tay với người khác (thậm chí là vợ/chồng hoặc thành viên trong gia đình). Khi bạn chuyền đi chuyền lại kềm cắt móng bạc đó, bạn có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Rủi ro khi dùng chung dụng cụ cắt móng tay

Học viện Da liễu Hoa Kỳ cho biết dùng chung dụng cụ cắt móng tay có thể truyền bệnh nhiễm trùng ở móng tay hoặc vùng da xung quanh, bao gồm bệnh nấm móng (nấm móng tay), nấm ngoài da và bệnh nấm bàn chân của bạn. Bạn cũng có nguy cơ gặp rủi ro khi dùng chung dũa móng tay, giày thể thao, giày trượt hoặc khăn tắm.

Công bằng mà nói, rủi ro tương đối nhỏ khi bạn là một người lớn khỏe mạnh dùng chung kềm cắt móng với một người lớn khỏe mạnh khác. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thường có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn. Nhưng vẫn có rủi ro khi bạn sử dụng các công cụ bị lây nhiễm.

Theo một đánh giá vào tháng 1 năm 2022 trên ‌Journal of Fungi, nếu một người dùng bấm móng tay trong gia đình bị nhiễm trùng móng tay hoặc da thì khả năng bệnh này lây sang người khác sử dụng tông đơ là gần 50%.

Bác sĩ da liễu cho biết vi khuẩn hoặc nấm có nhiều khả năng gây nhiễm trùng hơn nếu bạn có vết cắt hở quanh móng tay. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, mắc bệnh tiểu đường hoặc một tình trạng làm suy yếu hệ thống miễn dịch cũng khiến bạn dễ mắc bệnh hơn.

Các loại nhiễm trùng lây lan qua việc cắt móng tay thường không nghiêm trọng trừ khi hệ thống miễn dịch của bạn bị tổn hại. Nhưng các vấn đề như nấm bàn chân và nấm ngoài da có thể gây ngứa và khó chịu. Và nhiễm nấm có thể làm cho móng tay hoặc móng chân của bạn bị khô, giòn, đổi màu hoặc có mùi và chúng phải mất nhiều tháng mới khỏi.

Cách vệ sinh dụng cụ cắt móng tay

Bác sĩ cho biết, việc mua bộ bấm móng tay của riêng mình và không dùng chung là một cách dễ dàng để giảm nguy cơ nhiễm trùng móng và da. Điều đó đặc biệt quan trọng nếu ai đó trong gia đình bạn bị nhiễm trùng hoặc nếu bạn có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến nghị nếu bạn đang sử dụng đồ bấm móng tay của người khác, bạn nên khử trùng chúng trước tiên. Bạn có thể làm điều đó bằng cách rửa chúng bằng xà phòng và nước và lau chúng bằng cồn. (Khử trùng có nghĩa là bạn đang giảm lượng bụi bẩn và vi trùng trên bề mặt xuống mức an toàn. Nó không giống như tiệt trùng, khi thực hiện đúng cách sẽ loại bỏ ‌tất cả‌ bụi bẩn và vi trùng).

Còn những lựa chọn tự nhiên như giấm hay tinh dầu? Chúng có thể khử mùi nhưng không phải là chất khử trùng được phê duyệt, vì vậy hãy tránh xa.

Làm thế nào để biết tiệm làm móng của bạn có đang khử trùng dụng cụ làm móng đúng cách hay không?

Nếu muốn làm móng ở tiệm, bạn có thể giảm nguy cơ bị nhiễm trùng do dùng chung một kềm cắt móng bằng cách đảm bảo dụng cụ được làm sạch đúng cách giữa các lần sử dụng. Hãy hỏi nhân viên tiệm làm móng xem các dụng cụ có được làm sạch và khử trùng giữa mỗi khách hàng hay không?

Học viện Da liễu Hoa Kỳ cho biết ít nhất, tất cả các dụng cụ mà thợ làm móng của bạn sử dụng phải được vệ sinh trước khi chúng chạm vào móng tay của bạn. Nếu tiệm của bạn đang khử trùng, thì kiềm, đồ bấm móng và các dụng cụ khác phải được ngâm hoàn toàn trong dung dịch khử trùng dạng lỏng trong ít nhất 10 phút. Kỹ thuật viên nên dùng kẹp hoặc găng tay để lấy dụng cụ ra khỏi dung dịch, sau đó rửa sạch dụng cụ và để khô.

Nếu bạn không thể chắc chắn liệu tiệm có vệ sinh dụng cụ của họ đúng cách hay không hoặc nếu bạn không thoải mái khi sử dụng các dụng cụ dùng chung, hãy cân nhắc bỏ qua tiệm để làm móng tay hoặc móng chân tại nhà.

Vì vậy, việc dùng chung dụng cụ cắt móng tay thực sự tệ đến mức nào?

Việc sử dụng đồ cắt móng tay của người khác có thể khiến bạn có nguy cơ cao bị nhiễm trùng móng tay hoặc da. Mặc dù rủi ro không lớn đối với người lớn khỏe mạnh, nhưng rất có thể bạn sẽ nhiễm vi trùng nếu người bạn đang chia sẻ bị nhiễm trùng. Bạn cũng có nhiều khả năng bị bệnh hơn nếu bản thân bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn. Xem xét một cặp kềm cắt móng tay có giá tương đương một tách cà phê, tại sao phải mạo hiểm khi bạn có thể mua một cặp cho riêng mình?

Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm