Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao không nên sử dụng thuốc kháng histamine hàng ngày?

Nếu bạn phải đối mặt với các triệu chứng dị ứng quanh năm, bạn có thể dùng thuốc kháng histamine để giúp giảm các triệu chứng.

Thuốc kháng histamine còn được gọi là "thuốc đối kháng thụ thể H1" hoặc "thuốc chẹn H1" là những loại thuốc giúp điều trị dị ứng bằng cách ngăn chặn histamine, một chất hóa học được hệ thống miễn dịch của bạn giải phóng khi gặp các chất gây dị ứng như phấn hoa hoặc lông thú cưng.

Mặc dù những loại thuốc này rất tốt trong việc kiểm soát các triệu chứng như chảy nước mắt và sổ mũi, nhưng chúng cũng có một số rủi ro.

Điều này có thể khiến bạn băn khoăn liệu uống thuốc dị ứng mỗi ngày có tốt không, đặc biệt nếu tình trạng dị ứng của bạn là mãn tính. Tuy nhiên, câu trả lời sẽ phụ thuộc vào loại thuốc kháng histamine mà bạn dùng. 

Nguy cơ khi dùng thuốc dị ứng mỗi ngày

Mặc dù các loại thuốc dị ứng có tác dụng làm giảm các triệu chứng rất tốt nhưng vẫn có một số tác dụng phụ và rủi ro cần biết đặc biệt nếu bạn dùng chúng hàng ngày.

1. Bạn có thể bị tắc nghẽn trở lại

Mặc dù không phải là thuốc kháng histamine (hoặc về mặt kỹ thuật là thuốc dị ứng), nhiều người chuyển sang dùng thuốc xịt mũi như Afrin khi dị ứng gây tắc nghẽn xoang.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia, Afrin là thuốc xịt thông mũi có tác dụng thu nhỏ các mạch máu bị sưng trong đường mũi của bạn. Nó cũng được quảng cáo là giúp điều trị nghẹt mũi do cảm lạnh và dị ứng. Nhưng nếu bạn sử dụng loại thuốc xịt này quá thường xuyên rồi đột ngột dừng lại, bạn có thể bị tắc nghẽn trở lại (hoặc tắc nghẽn tái phát nặng hơn trước).

Theo Houston Methodist, tình trạng này được gọi là viêm mũi do thuốc và xảy ra do sử dụng thuốc thông mũi trong hơn ba ngày. Bạn càng sử dụng thuốc xịt mũi nhiều thì các triệu chứng của bạn càng trở nên tồi tệ hơn.

Và mặc dù thuốc kháng histamine thông thường sẽ không gây tắc nghẽn trở lại nhưng chúng cũng không điều trị nghẹt mũi tốt. Để tránh tắc nghẽn trở lại, hãy cố gắng hạn chế lượng thuốc xịt mũi thông mũi mà bạn sử dụng hoặc nói chuyện với bác sĩ về tần suất sử dụng chúng. Bạn cũng nên tránh các thành phần hoạt tính như oxymetazoline (Afrin), có thể gây tắc nghẽn trở lại. Thay vào đó, hãy thử dùng thuốc xịt corticosteroid mũi (như fluticasone hoặc Flonase), những loại này an toàn khi sử dụng hàng ngày.

2. Bạn có thể bị táo bón

Bác sĩ cho biết thuốc kháng histamine có thể làm khô đường tiêu hóa của bạn. Tác dụng làm khô này có liên quan đến cách thuốc ngăn chặn thụ thể cholinergic (một trong những chất dẫn truyền thần kinh chính trong hệ thần kinh của bạn).

Khô có nghĩa là có ít nước trong ruột hơn, điều này có thể khiến ruột của bạn bị ứ đọng (tức là táo bón). Táo bón sẽ phổ biến hơn khi dùng thuốc kháng histamine thế hệ đầu tiên và/hoặc nếu bạn dùng thuốc thông mũi.

3. Bạn có thể cảm thấy khô da

Tác dụng làm khô tương tự gây táo bón cũng có thể dẫn đến khô ở các bộ phận khác trên cơ thể bạn. Thật vậy, một số người có thể bị khô miệng, mũi hoặc cổ họng khi dùng thuốc kháng histamine thường xuyên. Thuốc thậm chí có thể gây khô âm đạo.

Điều này đặc biệt đúng đối với những người vốn đã dễ bị khô da. Ví dụ, những người mắc hội chứng Sjogren - một bệnh tự miễn gây khô mắt và miệng dễ bị khô hơn do sử dụng thuốc dị ứng hàng ngày. Những người khác dễ bị khô toàn thân là người lớn trên 65 tuổi và những người đang trong thời kỳ mãn kinh.

4. Bạn có thể vô tình lấy quá nhiều

Trong mùa dị ứng đặc biệt tồi tệ, bạn có thể muốn dùng nhiều thuốc hơn bình thường để kiểm soát các triệu chứng của mình. Nhưng bất cứ khi nào bạn dùng quá nhiều thuốc, luôn có khả năng gây hại, bao gồm cả nguy cơ quá liều.

Nếu bạn dùng nhiều hơn liều tiêu chuẩn, nguy cơ tác dụng phụ sẽ tăng lên.

Dùng gấp đôi hoặc gấp ba liều 'bình thường' của bạn có thể gây ra các vấn đề sau:

 • An thần
 • Nguy cơ té ngã
 • Khả năng phán đoán kém, tư duy vô tổ chức, không có khả năng thực hiện các công việc thường xuyên và các suy giảm nhận thức khác
 • Chứng loạn nhịp tim (nhịp tim không đều)

Mặc dù khả năng xảy ra quá liều đối với thuốc kháng histamine thế hệ thứ nhất cao hơn, nhưng vẫn có những rủi ro đối với các loại thuốc thế hệ thứ hai, không có tác dụng an thần.

5. Bạn có thể tăng cân

Dùng thuốc kháng histamine lâu dài có thể khiến bạn tăng cân. Một lý do có thể xảy ra là do histamine có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn. Vì vậy, dùng thuốc dị ứng ngăn chặn histamine có thể chống lại tác dụng này, theo Viện Dị ứng, Hen suyễn & Miễn dịch học Hoa Kỳ.

Trên thực tế, một loại thuốc kháng histamine thế hệ đầu tiên có tên là cyproheptadine thường được kê đơn cho mọi người để giúp kích thích sự thèm ăn của họ.

6. Tâm trạng của bạn có thể thay đổi

Theo bác sĩ, một số nghiên cứu sơ bộ đã phát hiện ra rằng những người dùng thuốc kháng histamine như cetirizine và hydroxyzine cho biết họ có cảm giác trầm cảm (và lo lắng) gia tăng.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận liệu có mối tương quan giữa thuốc kháng histamine và rối loạn tâm trạng hay không. Bằng chứng cho đến nay hoàn toàn là lý thuyết

7. Bạn có thể tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ nếu bạn là người lớn tuổi 

Nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ tăng lên một cách tự nhiên khi bạn già đi, đặc biệt nếu nó di truyền trong gia đình bạn.

Nhưng có một số nghiên cứu khám phá mối liên hệ có thể có giữa việc sử dụng thuốc kháng cholinergic lâu dài (bao gồm cả thuốc kháng histamine thế hệ đầu tiên) và việc tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức.

Một ví dụ như vậy là một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2015 trên ‌JAMA Internal Medicine‌, nơi các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 3.000 người tham gia từ 65 tuổi trở lên (không mắc chứng mất trí nhớ khi bắt đầu) trong khoảng 10 năm.

Trong số những người tham gia, những người dùng thuốc kháng cholinergic lâu dài chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm ba vòng, thuốc kháng histamine thế hệ đầu tiên hoặc thuốc bàng quang có nhiều khả năng mắc chứng mất trí nhớ hơn những người không dùng. (Hãy nhớ rằng, có những yếu tố khác cũng có thể góp phần phát triển chứng mất trí nhớ, như di truyền hoặc bệnh mãn tính.)

Một lời giải thích có thể cho điều này? Theo Nhà xuất bản Y tế Harvard, các loại thuốc kháng cholinergic như thuốc kháng histamine thế hệ đầu tiên ngăn chặn acetylcholine một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng đối với việc học tập và trí nhớ.

Người lớn tuổi những người tạo ra ít acetylcholine trong não một cách tự nhiên dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động nhận thức này hơn. Điều này cũng có thể có nghĩa là thuốc kháng histamine cũng có thể gây mê sảng ở những người đã mắc chứng mất trí nhớ. Điều đó nói rằng, bằng chứng xung quanh chứng mất trí nhớ và việc sử dụng thuốc kháng histamine hàng ngày vẫn chưa có kết luận. Có nhiều yếu tố khác có thể góp phần vào những phát hiện này. Ví dụ, người lớn tuổi có xu hướng mắc nhiều bệnh mãn tính hơn và dùng nhiều thuốc hơn, tất cả đều có thể đóng vai trò trong việc phát triển chứng mất trí nhớ. Dùng thuốc kháng histamine thế hệ đầu tiên [ngoài những khuynh hướng này] có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy giảm này. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận liệu có mối liên hệ cụ thể giữa thuốc dị ứng và chứng mất trí nhớ hay không.

Bình luận
Tin mới
 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

 • 19/04/2024

  5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

  Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

 • 19/04/2024

  Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

  Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

 • 19/04/2024

  Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

  Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

 • 19/04/2024

  Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

  Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

 • 18/04/2024

  Tại sao bạn hay cảm thấy buồn ngủ quá mức?

  Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 • 18/04/2024

  6 thực phẩm trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư

  Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.

Xem thêm