Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 nguyên nhân gây ngứa lòng bàn chân

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những nguyên nhân gây ngứa lòng bàn chân mà bạn có thể mắc phải.

Nấm bàn chân

Nhiễm nấm này thường xảy ra trong phòng tập, phòng thay đồ ở hồ bơi, gây ngứa nhiều. Da chính là lớp bảo vệ giúp ngăn ngừa các nhiễm trùng xâm nhập. Nấm sẽ chỉ gây kích ứng da nếu da bị tổn thương, không lành lặn. Da quá khô hoặc quá ướt sẽ càng dễ bị kích ứng, việc bị nhiễm trùng này không có nghĩa là do bẩn. Một khi làn da bị kích ứng, các vết đỏ và tình trạng viêm sẽ xuất hiện.

Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là bệnh tự miễn, gây ra các mảng da dày, đỏ và có vảy. Bất kỳ tình trạng da nào gây phát ban và khô da đều có thể dẫn đến ngứa. Đi khám để chẩn đoán xác định bệnh bạn đang gặp phải, tránh nhầm lẫn với bệnh khác. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể kiểm tra móng chân để xem tình trạng bệnh của bạn.

Ung thư da

Bạn sẽ không bao giờ nghĩ rằng lòng bàn chân có thể phát triển thành bệnh ung thư da, nhưng thực tế thì điều này hoàn toàn có thể xảy ra. ​Nằm dưới sàn nhà hay không bôi kem chống nắng đều tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư da. Và như vậy, bàn chân của bạn có thể bị ung thư da, thậm chí là ung thư hắc tố da (Melanoma, là ung thư da ác tính nhất).

Viêm da do tiếp xúc

Viêm da do tiếp xúc xảy ra khi da bạn tiếp xúc với bất kỳ chất gây kích ứng và mẩn đỏ nào. Chất liệu của giày, loại vải của đôi tất bạn đi có thể gây ra phản ứng dị ứng ở bàn chân. Những chiếc tất nén có thể có mủ cao su, và đây là một trong những nguyên nhân gây ngứa ở chân.

Nếu bạn không đi tất và khi cởi giày ra, thấy chân mình đỏ tấy, khó chịu thì khả năng cao là chân bị kích ứng với lớp lót hoặc lớp vải phủ trong giày. Các chất gây kích ứng phổ biến khác bao gồm cao su và keo trong giày, tất nylon hoặc vải acrylic (tất cotton không nhuộm thường ít gây ra phản ứng nhất).

Ngứa do thần kinh

Tổn thương thần kinh do một số bệnh như tiểu đường có thể dẫn đến bệnh lý về thần kinh. Điều này có nghĩa là bệnh nhân có vấn đề liên quan đến dây thần kinh. Triệu chứng liên quan đến bệnh thần kinh là người bệnh bị mẫn cảm hoặc có cảm giác đau hoặc ngứa mạn tính, vì vậy họ không biết được vấn đề của mình là gì.

Những vấn đề về cảm giác, cùng với tình trạng tê, có thể dẫn đến các bệnh về chân mà không được chẩn đoán, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Ứ mật thai kỳ

Ứ mật thai kỳ xảy ra khi gan không thể bài tiết mật đúng cách, dẫn đến ngứa và vàng da (lòng trắng ở mắt có thể chuyển sang màu vàng). Ngứa dữ dội ở khắp cơ thể, đặc biệt là ở tay và lòng bàn chân.

Bệnh hôi chân

Nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến lòng bàn chân, gây ngứa và bốc mùi. Các vận động viên, nông dân và quân nhân là những đối tượng hay bị nhất. Ngoài ra, thời tiết nóng ẩm, giày dép bị ẩm, bệnh tăng tiết mồ hôi và bệnh tiểu đường cũng là các yếu tố nguy cơ khiến mọi người dễ bị nhiễm trùng hơn.

Đi khám

Nếu bạn lo lắng về tình trạng hiện tại thì hãy đi kiểm tra sớm. Bác sĩ sẽ khám và điều trị dứt điểm cơn ngứa cũng như điều trị các vấn đề liên quan giúp bạn cải thiện sức khỏe hiện tại.

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm