Ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý sau sinh có thể giúp mẹ nhanh lại sức.
Nếu không chú ý bổ sung dinh dưỡng sau sinh, cơ thể người mẹ sẽ sử dụng hết các dưỡng chất dự trữ vào sữa, khiến mẹ trở nên mệt mỏi, dễ dẫn tới trầm cảm sau sinh. Theo chuyên gia dinh dưỡng Anu Gupta (người Ấn Độ), dưới đây là những thực phẩm nên ăn sau sinh để nhanh lại sức, lợi sữa cho con:
Cá hồi
Cá hồi rất giàu DHA, một thành phần đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của hệ thần kinh ở trẻ. Tuy nhiên, cá hồi đánh bắt ở các vùng biển ô nhiễm thường có hàm lượng thủy ngân cao, do đó mẹ chỉ nên ăn 2 bữa cá hồi/tuần và nên chọn mua cá hồi đánh bắt hoàng dã ở các vùng biển sạch.
Các sản phẩm từ sữa ít béo
Các sản phẩm từ sữa là một trong những nguồn cung cấp calci tốt nhất, đồng thời có chứa protein và các vitamin nhóm B giúp hệ xương khớp của cả mẹ, bé chắc khỏe hơn.
Tốt hơn hết, mẹ nên uống 3 cốc sữa/ngày, ăn thêm các loại sữa chua, pho mát… để nhanh lại sức sau sinh.
Sữa ít béo giàu calci, protein... tốt cho cả mẹ và trẻ sơ sinh.
Các loại đậu
Các loại đậu rất giàu sắt, đặc biệt là những loại có màu tối như đậu đen, đậu đỏ… Chúng được coi là một trong các thực phẩm tốt nhất cho những bà mẹ đang cho con bú, giúp mẹ nhanh lại sức và lợi sữa.
Quả việt quất
Quả việt quất chứa nhiều các loại vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, đồng thời cung cấp một lượng carbohydrate lành mạnh, giúp mẹ cảm thấy khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng hơn.
Quả việt quất chứa nhiều carbohydrate lành mạnh giúp mẹ nhanh lại sức.
Gạo lứt
Sau khi sinh, nhiều bà mẹ muốn nhanh chóng giảm cân bằng cách cắt giảm các thực phẩm giàu carbohydrate. Tuy nhiên, giảm cân quá nhanh có thể khiến cơ thể sản sinh ít sữa hơn.
Do đó, bổ sung thêm các nguồn carbohydrate lành mạnh như gạo lứt vào chế độ ăn hàng ngày sẽ cung cấp năng lượng cho mẹ, cung cấp lượng calorie cần thiết để sản sinh sữa cho con.
Cam
Cam có chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé. Thêm vào đó, uống nhiều nước cam cũng có thể tăng khả năng hấp thụ calci trong cơ thể.
Trứng
Trứng là thực phẩm hoàn hảo giúp đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày. Mẹ có thể chế biến trứng theo nhiều cách để nhanh lại sức sau sinh, có nhiều sữa cho con.
Các loại rau lá xanh đậm
Các loại rau lá xanh đậm như rau chân vịt, rau cải, bông cải xanh… đều có hàm lượng calci, vitamin A cao và cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên, hỗ trợ cho quá trình giảm cân sau sinh của mẹ.
Quả bơ
Với thành phần giàu chất xơ, folate, kali, vitamin E và magne, nhiều chuyên gia khuyến cáo phụ nữ nên ăn 1/4 quả bơ/ngày để bổ sung dinh dưỡng sau sinh. Đặc biệt, quả bơ cũng chứa rất nhiều chất béo không bão hòa đơn tốt cho cả mẹ và con.
Uống nhiều nước
Các bà mẹ mới sinh và đang cho con bú sẽ rất dễ bị thiếu nước, mất nước. Để đảm bảo mức năng lượng và chất lượng sữa tốt nhất, mẹ nên uống nước thường xuyên hơn trong suốt cả ngày.
Phụ nữ đang cho con bú có thể uống nước trái cây, nhưng nên hạn chế các loại đồ uống chứa caffeine (như trà, cà phê) vì caffeine có thể hòa vào sữa mẹ, khiến bé trở nên cáu kỉnh và khó ngủ.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 thực phẩm phụ nữ nên thêm vào chế độ ăn sau sinh.
Chế độ ăn dặm tự chỉ huy (baby-led weaning) ngày càng phổ biến, nhưng chưa có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy phương pháp này ưu việt hơn ăn dặm truyền thông về mặt dinh dưỡng.
Trẻ mọc răng thường xuất hiện một số dấu hiệu như ngứa lợi, quấy khóc, sốt… Cha mẹ quan sát và biết cách giảm đau cho trẻ lúc mọc răng để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.
Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.
Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.
Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.
Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.
Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.
Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp