Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nghiên cứu cảnh báo nguy cơ khi uống acetaminophen trong thai kỳ

Acetaminophen (hay paracetamol) được coi là thuốc giảm đau, hạ sốt an toàn nhất cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây chỉ ra acetaminophen có liên quan đến vấn đề chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ em.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra acetaminophen có thể gây bất lợi cho sự phát triển của trẻ.

Acetaminophen (hay paracetamol) được xem là thuốc giảm đau, hạ sốt an toàn nhất cho phụ nữ mang thai, được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Y học Bà mẹ và Trẻ em đều khuyến nghị sử dụng loại thuốc này.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đại học Illinois Urbana-Champaign (Mỹ), sử dụng acetaminophen trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba của thai kỳ (tức từ tháng thứ 3 đến khi sinh) có thể dẫn đến vấn đề chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ.

Nghiên cứu này là một phần của nghiên cứu đoàn hệ thực hiện trên hơn 500 trẻ ra đời từ năm 2013 - 2020 tại bang Illinois. Kết quả cho thấy, khi người mẹ dùng acetaminophen trong 6 tháng cuối thai kỳ, trẻ ở độ tuổi 26,5 - 28,5 tháng có lượng từ vựng ít hơn, những câu nói bập bẹ cũng ngắn hơn.

Bé trai có nguy cơ chậm phát triển ngôn ngữ khi mẹ dùng acetaminophen trong 3 tháng cuối thai kỳ

Bé trai có nguy cơ chậm phát triển ngôn ngữ khi mẹ dùng acetaminophen trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Ngoài ra, trẻ 36 - 38 tháng tuổi có điểm số thấp trên thang Đánh giá Ngôn ngữ và Lời nói (SLAS) khi người mẹ dùng thuốc acetaminophen nhiều trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Đặc biệt, việc uống loại thuốc này trong 3 tháng cuối thai kỳ có liên quan tới tình trạng chậm phát triển ngôn ngữ ở bé trai.

Giai đoạn phát triển ngôn ngữ đầu đời có thể quyết định chỉ số thông minh, khả năng đọc và học tập của trẻ sau này. Nhóm tác giả nhận định, phát hiện này cho thấy, cần xem xét lại độ an toàn của thuốc cũng như nghiên cứu thêm về ảnh hưởng tiềm tàng của acetaminophen với sự phát triển của thai nhi.

Thống kê cho thấy, hơn một nửa phụ nữ mang thai ở Bắc Mỹ và châu Âu sử dụng acetaminophen hoặc thuốc có chứa dược chất này ít nhất một lần trong thai kỳ. Acetaminophen có thể vượt qua hàng rào nhau thai. Tuy loại thuốc giảm đau này được coi là an toàn, những vẫn ngày càng có nhiều nghiên cứu tìm hiểu về tác động của acetaminophen với sức khỏe trẻ sau này.

Acetaminophen là thành phần thuốc không nằm trong danh sách chống chỉ định cho thai phụ. Đến nay, chưa phát hiện được tác hại nào của thuốc đối với việc sảy thai ở 3 tháng đầu hay gây ra dị tật cho thai nhi.  

Bà bầu cần lưu ý rằng, một số dược phẩm vừa chứa acetaminophen vừa chứa caffeine – thành phần có thể gây hại cho thai nhi ở liều lượng lớn.

Phụ nữ mang thai nếu chẳng may bị sốt cần trao đổi kỹ càng với bác sĩ chuyên khoa, dùng thuốc theo chỉ định.

Dùng thuốc đúng liều, liều tiếp sau phải cách liều trước đó 4 - 6 giờ, tuyệt đối không dùng trên 6 viên/ngày. Không được uống thuốc chứa acetaminophen liên tiếp 3 ngày nếu không được bác sĩ cho phép.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 điều bạn chưa biết về Acetaminophen.

Quỳnh Trang - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
 • 17/04/2024

  5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam

  Khi làn da của bạn bỗng chuyển sang màu cam, đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam.

 • 17/04/2024

  Các sản phẩm từ sữa tốt cho sức khỏe tim mạch

  Việc bổ sung các chế phẩm từ sữa phù hợp có thể mang lại nhiều loại ích với sức khỏe tim mạch. Vậy bạn nên ăn và tránh những sản phẩm từ sữa nào?

 • 17/04/2024

  Vì sao phụ nữ độ tuổi 30 cần tăng cường ăn thực phẩm giàu kẽm?

  Độ tuổi 30 trở đi là giai đoạn cơ thể của người phụ nữ bắt đầu bước vào quá trình lão hóa, vì thế cần bổ sung những loại vitamin, khoáng chất. Kẽm ít được nhắc đến hơn nhưng lại là dưỡng chất có vai trò thiết yếu đối với sức khoẻ phụ nữ.

 • 17/04/2024

  Tiểu không tự chủ - những điều cần biết

  Tiểu không tự chủ là một tình trạng rất phổ biến mà không ai muốn nói đến. Vì sự kỳ thị xung quanh nó, nhiều người quá xấu hổ để tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhưng hầu hết các bệnh lý gây ra tiểu không tự chủ đều có thể được khắc phục bằng các biện pháp can thiệp y tế.

 • 17/04/2024

  Chỉ số huyết áp cho biết những gì về sức khỏe của bạn?

  Bạn có thắc mắc tại sao mỗi khi đi khám sức khỏe định kỳ, các bác sĩ đều tiến hành đo huyết áp cho bạn? Có lẽ ai cũng biết mình nên giữ huyết áp trong ngưỡng ổn định, nhưng bạn có biết chỉ số này nói lên điều gì về sức khỏe tổng thể của mình?

 • 17/04/2024

  Tác động tiêu cực của quần áo chật đối với phụ nữ mang thai

  Mang thai có thể khiến cơ thể thay đổi hình dáng và cân nặng rất nhiều. Đôi khi quần áo chật đến mức khó chịu và hằn lên các phần cơ thể.

 • 16/04/2024

  Chứng thấp lùn

  Chứng thấp lùn là tình trạng bệnh đặc trưng bởi vóc dáng nhỏ bé do nhiều yếu tố như di truyền hoặc bệnh lý gây ra. Với các triệu chứng đặc trưng rất dễ nhận biết, tình trạng này gây ra rất nhiều khó khăn trong suốt toàn bộ quá trình phát triển.

 • 16/04/2024

  Thiếu ngủ có thể làm tăng huyết áp

  Một nghiên cứu cho thấy ngủ ít hơn thời gian khuyến nghị mỗi đêm có thể là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tăng huyết áp.

Xem thêm