Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hóa trị ảnh hưởng như thế nào đến kỳ kinh nguyệt của bạn?

Hóa trị được sử dụng để ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển nhanh trong cơ thể, nhưng nó lại mang nhiều tác dụng phụ bao gồm cả tình trạng mãn kinh sớm.

Hóa trị có thể gây ngừng kinh nguyệt không?

Có. Hóa trị ngăn chặn sự phát triển của trứng trong buồng trứng. Hóa trị là một liệu pháp toàn thân tác động lên toàn bộ cơ thể, có nghĩa là nó không chỉ độc hại đối với các tế bào ung thư, mà còn ảnh hưởng đến khắp cơ thể, trong đó có buồng trứng. Và điều này dẫn đến tình trạng mãn kinh tạm thời hoặc vĩnh viễn

Kinh nguyệt ngừng bao lâu thì được coi là mãn kinh?

Thông thường, khi kinh nguyệt dừng lại trong một năm thì được gọi là mãn kinh, nhưng thời gian có thể lâu hơn, lên đến hai hoặc ba năm. Một số xét nghiệm máu giúp xác định buồng trứng còn hoạt động hay không.

Tình trạng mãn kinh tạm thời là khi kinh nguyệt dừng lại dưới một năm.

Kinh nguyệt có bình thường trở lại sau hóa trị không?

Có thể. Một yếu tố chính cho thấy quá trình kinh nguyệt có tiếp tục hay không là tuổi tác. Nếu người phụ nữ đã lớn tuổi thì chức năng của buồng trứng sẽ bị suy giảm.

Phụ nữ dưới 40 tuổi có nhiều khả năng kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường hơn phụ nữ trên 40 tuổi. Phụ nữ từ 40-45 tuổi cũng có nhiều khả năng có kinh nguyệt trở lại hơn phụ nữ từ 45 tuổi trở lên.

Một nghiên cứu trên phụ nữ tiền mãn kinh đã trải qua đợt hóa trị ung thư vú, một nửa được đưa vào phân tích, tỷ lệ phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt trở lại:

  • 88,6% phụ nữ từ 18-34 tuổi
  • 75,2% phụ nữ từ 35-39 tuổi
  • 36,4% phụ nữ từ 40-44 tuổi
  • 17% phụ nữ từ 45 tuổi trở lên.

Đối với những phụ nữ hồi phục kinh nguyệt, khoảng 14% hồi phục sau 1 năm, 21% hồi phục vào khoảng thời gian từ giữa năm 1 và năm 2, 16% giữa năm 2 và năm 4. Ở những phụ nữ có kinh nguyệt trở lại, mãn kinh có thể bắt đầu ở độ tuổi sớm hơn so với những người phụ nữ khác.

Các yếu tố nguy cơ khác tác động đến quá trình mãn kinh sớm

Bên cạnh tuổi tác, loại hóa trị được sử dụng cũng tác động nhiều đến kinh nguyệt của phụ nữ. Hóa trị kết hợp anthracycline và taxane có liên quan đến tỷ lệ mãn kinh do hóa trị cao hơn, điều trị bằng trastuzumab đơn thuần và chỉ với anthracycline có nguy cơ mãn kinh thấp hơn.

Tiền sử gia đình cũng là một trong những yếu tố nguy cơ. Nếu một người phụ nữ có tiền sử gia đình mãn kinh sớm thì có nhiều khả năng người đó cũng gặp phải tình trạng này.

Những người hút thuốc có xu hướng mãn kinh sớm hơn một hoặc hai năm so với người không hút thuốc.

Mãn kinh liên quan đến hóa trị có gây ra các triệu chứng giống như mãn kinh ở người bình thường không?

Khi tham gia hóa trị, việc sản xuất estrogen dừng lại, khi đó, phụ nữ có thể gặp phải một số tình trạng như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, khô âm đạo và tất cả các triệu chứng xảy ra với thời kỳ mãn kinh.

Mãn kinh do hóa trị xảy ra đột ngột nên các triệu chứng có thể nặng nề hơn so với những người bình thường. Khi những triệu chứng này thuyên giảm thì có thể là do hormone đang được sản xuất lại với mức độ thấp.

Phương pháp điều trị

Các phương pháp bao gồm liệu pháp hormone, estrogen âm đạo, một số thuốc chống trầm cảm và chất bôi trơn âm đạo hoặc kem dưỡng ẩm.

Có nên đi đông lạnh trứng trước khi bước vào đợt hóa trị không?

Mặc dù chức năng buồng trứng vẫn có thể bình thường trở lại nhưng không phải tất cả trường hợp. Nếu muốn mang thai, bạn có thể đi đông lạnh trứng trước khi bước vào đợt hóa trị.

Hồ Mai Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everyday Health
Bình luận
Tin mới
Xem thêm